Lý giải về đợt nắng nóng kéo dài dị thường xuất hiện vừa qua

Theo chuỗi số liệu quan trắc thu thập được tính từ năm 1957 đến nay, đây là lần đầu tiên ghi nhận được vào những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9/2023 các địa phương vùng thấp trong tỉnh đã xảy ra đợt nắng nóng kéo dài dị thường đi vào lịch sử.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với tác động của rìa phía Tây trường phân kỳ hoàn lưu xa bão số 3 (Saola) hoạt động trên biển Đông sau đó.

FB_IMG_1693755785256 (1).jpg
Nắng nóng gay gắt xuất hiện ở các địa phương trong tỉnh dịp nghỉ lễ 2/9. Ảnh: Ngọc Bằng

Từ ngày 30/8-3/9, các địa phương vùng thấp Lào Cai đã xuất hiện nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài (5 ngày). Nắng nóng đỉnh điểm rơi vào ngày 2/9, với nhiệt độ cao nhất quan trắc được ở một số nơi như sau: thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên) đạt mức 37 độ C, thành phố Lào Cai cao hơn 38,6 độ C. Vùng núi Bắc Hà 30,2 độ C; thị xã Sa Pa 25,8 độ C.

Theo chuỗi số liệu quan trắc thu thập được tính từ năm 1957 đến nay, đây là lần đầu tiên ghi nhận được nắng nóng xuất hiện vào những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm nay kéo dài chưa từng có. Nhiệt độ cực đại cũng tăng cao hiếm gặp mặc dù thời tiết Bắc Bộ đang trong thời kỳ đầu mùa Thu; trong khi đó vào thời kỳ này hằng năm đôi khi vẫn xuất hiện nắng nóng nhưng với cường độ nhẹ, thời gian có nắng nóng cũng chỉ kéo dài tối đa là 2-3 ngày. Thêm một sự bất thường của thời tiết Lào Cai trong năm 2023.

Lý giải về sự xuất hiện đợt nắng nóng kéo dài dị thường trên, các chuyên gia khí tượng đều cho rằng: Hiện tượng El Nino ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc nước ta đang duy trì ở trạng thái cao nhất, khả năng còn kéo dài khoảng 3 tháng tới, sau có xu thế giảm chậm, cùng với đó là sự biến đổi khí hậu tác động đồng thời. Tổ hợp của 2 yếu tố trên gây thời tiết diễn biến ngày càng thất thường, các hiện tượng cực đoan có xu hướng xuất hiện nhiều và mạnh hơn. Mùa hè thì dài thêm, mùa đông bị ngắn lại, vào mùa hạ các đợt nắng nóng sẽ xuất hiện nhiều hơn, thời gian cũng kéo dài hơn. Đặc biệt, thời điểm xuất hiện nắng nóng và các cực trị xảy ra đang có chiều hướng sai lệch dần về thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

Hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 về thành lập mới câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"

Hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 về thành lập mới câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn cho 60 học sinh là thành viên 2 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm của tỉnh tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, Trường Tiểu học và THCS Nậm Mả, huyện Văn Bàn.

fb yt zl tw