Lý giải về đợt nắng nóng kéo dài dị thường xuất hiện vừa qua

Theo chuỗi số liệu quan trắc thu thập được tính từ năm 1957 đến nay, đây là lần đầu tiên ghi nhận được vào những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9/2023 các địa phương vùng thấp trong tỉnh đã xảy ra đợt nắng nóng kéo dài dị thường đi vào lịch sử.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với tác động của rìa phía Tây trường phân kỳ hoàn lưu xa bão số 3 (Saola) hoạt động trên biển Đông sau đó.

FB_IMG_1693755785256 (1).jpg
Nắng nóng gay gắt xuất hiện ở các địa phương trong tỉnh dịp nghỉ lễ 2/9. Ảnh: Ngọc Bằng

Từ ngày 30/8-3/9, các địa phương vùng thấp Lào Cai đã xuất hiện nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài (5 ngày). Nắng nóng đỉnh điểm rơi vào ngày 2/9, với nhiệt độ cao nhất quan trắc được ở một số nơi như sau: thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên) đạt mức 37 độ C, thành phố Lào Cai cao hơn 38,6 độ C. Vùng núi Bắc Hà 30,2 độ C; thị xã Sa Pa 25,8 độ C.

Theo chuỗi số liệu quan trắc thu thập được tính từ năm 1957 đến nay, đây là lần đầu tiên ghi nhận được nắng nóng xuất hiện vào những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm nay kéo dài chưa từng có. Nhiệt độ cực đại cũng tăng cao hiếm gặp mặc dù thời tiết Bắc Bộ đang trong thời kỳ đầu mùa Thu; trong khi đó vào thời kỳ này hằng năm đôi khi vẫn xuất hiện nắng nóng nhưng với cường độ nhẹ, thời gian có nắng nóng cũng chỉ kéo dài tối đa là 2-3 ngày. Thêm một sự bất thường của thời tiết Lào Cai trong năm 2023.

Lý giải về sự xuất hiện đợt nắng nóng kéo dài dị thường trên, các chuyên gia khí tượng đều cho rằng: Hiện tượng El Nino ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc nước ta đang duy trì ở trạng thái cao nhất, khả năng còn kéo dài khoảng 3 tháng tới, sau có xu thế giảm chậm, cùng với đó là sự biến đổi khí hậu tác động đồng thời. Tổ hợp của 2 yếu tố trên gây thời tiết diễn biến ngày càng thất thường, các hiện tượng cực đoan có xu hướng xuất hiện nhiều và mạnh hơn. Mùa hè thì dài thêm, mùa đông bị ngắn lại, vào mùa hạ các đợt nắng nóng sẽ xuất hiện nhiều hơn, thời gian cũng kéo dài hơn. Đặc biệt, thời điểm xuất hiện nắng nóng và các cực trị xảy ra đang có chiều hướng sai lệch dần về thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa: Cơ sở dịch vụ nhà hàng, khách sạn sẵn sàng đón khách

Sa Pa: Cơ sở dịch vụ nhà hàng, khách sạn sẵn sàng đón khách

Những ngày này, Sa Pa vô cùng náo nhiệt, sôi động bởi chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 đang diễn ra nhân dịp Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng tại thị xã Sa Pa đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất.

Tránh vòng vây lừa đảo online

Tránh vòng vây lừa đảo online

Thống kê từ Bộ Công an, hiện có đến 24 hình thức lừa đảo trực tuyến qua mạng (online). Tùy từng thời điểm mà một hay vài hình thức trong số đó rộ lên, tùy trường hợp tiếp cận mà đối tượng lừa đảo dùng cách thức thích hợp. Do vậy, việc tự trang bị kiến thức để nhận diện lừa đảo online là điều cần thiết.

Tập huấn quản lý tài chính y tế cho bệnh viện công lập

Tập huấn quản lý tài chính y tế cho bệnh viện công lập

Ngày 21/9, Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tập huấn “Quản lý tài chính y tế cho bệnh viện công lập” và “Công tác tự chủ, giá dịch vụ sự nghiệp công, đấu thầu mua sắm” cho 150 học viên là lãnh đạo các đơn vị y tế, lãnh đạo các phòng tài chính kế toán, kế hoạch tổng hợp các đơn vị trong tỉnh.

Bảo vệ sức khoẻ học đường

Bảo vệ sức khoẻ học đường

Bắt đầu năm học mới, hành trang cho trẻ ngoài sách, vở, đồ dùng học tập thì điều quan trọng hơn cả là đảm bảo môi trường học tập an toàn, giúp các em có sức khỏe để tham gia các hoạt động học tập và rèn luyện.

fb yt zl tw