Cần có chính sách với từng nhóm công chức, viên chức thôi việc do sắp xếp bộ máy

Công chức, viên chức thôi việc do sắp xếp lại bộ máy thuộc nhiều nhóm khác nhau, có nhóm lao động trẻ, có nhóm lao động trên 50 tuổi, do đó cần cách ứng xử khác nhau trong cơ chế chính sách đối với từng nhóm đối tượng này.

Theo dự báo của Bộ Nội vụ, sau quá trình sắp xếp, tinh giản bộ máy chính trị, một lượng lớn công chức, viên chức sẽ rời khu vực công, chuyển sang khu vực tư nhân, điều này cũng sẽ tạo ra sức ép không nhỏ trong việc tăng cường kết nối thị trường lao động.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) thông tin, trong đợt 1 tinh gọn bộ máy các Bộ, ngành, địa phương, dự kiến có khoảng 100.000 công chức, viên chức bị ảnh hưởng. Đây là nhóm nhân lực có kinh nghiệm, bổ sung nhân lực đáng kể cho thị trường lao động.

Một lượng lớn công chức, viên chức sẽ rời khu vực công, chuyển sang khu vực tư nhân, điều này cũng sẽ tạo ra sức ép không nhỏ trong việc tăng cường kết nối thị trường lao động (Ảnh minh họa)

Một lượng lớn công chức, viên chức sẽ rời khu vực công, chuyển sang khu vực tư nhân, điều này cũng sẽ tạo ra sức ép không nhỏ trong việc tăng cường kết nối thị trường lao động (Ảnh minh họa)

Hiện nay, Cục Việc làm đã chỉ đạo các Trung tâm dịch vụ việc làm địa phương triển khai kết nối, giới thiệu việc làm cho nhóm lao động này. Bên cạnh đó, Cục cũng đang nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách, đào tạo, cho vay vốn, hỗ trợ việc làm cho các công chức, viên chức sau khi rời khu vực công.

Về việc sắp xếp, sáp nhập các tỉnh thời gian tới, ông Vũ Trọng Bình cho biết, Cục Việc làm đang phối hợp với các đơn vị trong Bộ Nội vụ để nắm dữ liệu. Hiện tại, chưa có con số chính xác về việc bao nhiêu lao động rời khỏi khu vực công cũng như trình độ chuyên môn, địa bàn để phân nhóm, phân loại kết nối với doanh nghiệp giới thiệu việc làm mới.

“Có nhiều nhóm lao động khác nhau, có nhóm lao động trẻ, có nhóm lao động trên 50 tuổi, do đó cần cách ứng xử khác nhau trong cơ chế chính sách đối với từng nhóm đối tượng này”, ông Bình nói.

Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, khi đánh giá được đúng đối tượng mới có thể kết nối, hỗ trợ hiệu quả, hay cho vay vốn với nhóm công chức, viên chức rời khỏi khu vực công.

Theo Cục Việc làm, hiện nay cả nước có khoảng 54 triệu lao động, do đó, số người bị ảnh hưởng khi sắp xếp lại bộ máy nhà nước khoảng 100.000 người, nếu nhìn dưới góc độ người lao động, rất cần quan tâm để có chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, 100.000 người này sẽ phân bổ ở nhiều ngành, nghề khác nhau, trải đều ở 63 tỉnh, thành phố, nên sẽ không tạo ra biến động lớn trong thị trường lao động.

“Với đợt sắp xếp thứ 2, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá số người lao động bị ảnh hưởng, bao gồm về số lượng, ảnh hưởng về cá nhân của công chức, viên chức rời khỏi khu vực công và ảnh hưởng về vấn đề cung cấp nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, xét đến ảnh hưởng chung về số lượng, chúng tôi dự báo như với đợt đầu tiên là 100.000 người, thì đợt này cũng không gây xáo trộn đến thị trường lao động”, ông Bình nói.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, số lao động sắp tới nghỉ việc do quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy là lực lượng lao động có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm thực tiễn, là nguồn nhân lực dồi dào cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc đào tạo lại nhóm này để phù hợp với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp cần dựa trên đánh giá và khảo sát cụ thể.

Ông Thành cho biết, việc đào tạo lại những công chức, viên chức sau khi sắp xếp bộ máy sẽ còn phụ thuộc vào vị trí việc làm, yêu cầu công việc, trình độ sẵn có của người lao động. Việc kết nối việc làm hiệu quả cũng cần đánh giá rõ ràng về năng lực, kỹ năng so với yêu cầu của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp và người lao động kết nối tại phiên giới thiệu việc làm

Doanh nghiệp và người lao động kết nối tại phiên giới thiệu việc làm

Theo ông Vũ Quang Thành, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thống kê, giúp kết nối doanh nghiệp và công chức, viên chức sau khi rời khỏi khu vực công.

Về vấn đề hưởng BHTN khi rời khu vực công mà chưa có việc làm mới, ông Vũ Quang Thành hướng dẫn, người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng BHTN trực tiếp tại các điểm tiếp nhận của Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố hoặc nộp trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

“Với Hà Nội, UBND TP. Hà Nội khuyến khích người lao động nộp hồ sơ trực tuyến để tiết kiệm thời gian, hạn chế đi lại và đảm bảo thuận tiện hơn trong quá trình giải quyết chế độ”, ông Thành cho biết.

Ông Thành cũng lưu ý, ngoài việc làm thủ tục hưởng BHTN, người lao động đến thực hiện chính sách BHTN cũng có thể tham gia các hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động, giao dịch việc làm để nhanh chóng kết nối với doanh nghiệp và quay trở lại thị trường lao động.

Theo quy định của Luật Việc làm, lao động sau khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề. Nếu đăng ký học nghề, họ sẽ được hỗ trợ học nghề sơ cấp với thời gian tối đa không quá 6 tháng.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, khi thôi việc sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm chính sách về trợ cấp thất nghiệp, đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm... Nếu người lao động nghỉ nhiều, thì Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sẽ phải chi ra nhiều hơn. Tuy nhiên, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hiện nay còn kết dư hơn 60.000 tỷ đồng. Do đó, với những viên chức, người lao động thôi việc khi tinh gọn bộ máy thì Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo khả năng chi trả.

Luật Việc làm hiện quy định trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập. Nếu để quá thời hạn 3 tháng mới đi nộp hồ sơ, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ từ chối giải quyết và trả lại hồ sơ cho người lao động. Tuy nhiên thời gian đóng bảo hiểm trước đó sẽ được bảo lưu, cộng dồn vào thời gian tiếp theo mà người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp, cho đến khi người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần tiếp theo.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần, cùng với việc ôn tập các môn văn hóa, nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành nghệ thuật cũng đang tăng tốc luyện thi năng khiếu. Đáng chú ý, một số trường đại học năm nay điều chỉnh lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự thay đổi này buộc thí sinh phải chủ động sắp xếp thời gian, cân đối giữa học văn hóa và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh.

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Hiện tượng ENSO đang dịch chuyển nhanh từ trung tính sang pha nóng (El Nino) với xác suất lên tới 95%. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2026 sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, đi kèm nguy cơ mưa lớn cực đoan cục bộ, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã giúp nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với những trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, sự hỗ trợ ấy không chỉ mang ý nghĩa về một mái nhà mới, mà còn là sự sẻ chia, động viên để họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Giữa những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, em Hoàng Khải An, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Yên Bái) nổi bật bởi bảng thành tích đáng nể cùng tinh thần ham học hỏi, chăm ngoan. Nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, Khải An còn là tấm gương đội viên tiêu biểu, lan tỏa năng lượng tích cực bằng sự nỗ lực bền bỉ và khát vọng vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Trong những ngày tỉnh Lào Cai đang tập trung tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026 tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, giúp Nhân dân ổn định sản xuất.

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Từ các mô hình hỗ trợ chăn nuôi gắn với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên phụ nữ nghèo ở xã Mậu A từng bước ổn định cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ con giống và tiếp cận vốn vay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất, giúp hội viên thay đổi tư duy, mạnh dạn vươn lên.

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Sau 5 năm thực hiện, các kết quả đạt được đã góp phần xây dựng gia đình và con người Lào Cai phát triển lành mạnh và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

fb yt zl tw