Cần có chính sách với từng nhóm công chức, viên chức thôi việc do sắp xếp bộ máy

Công chức, viên chức thôi việc do sắp xếp lại bộ máy thuộc nhiều nhóm khác nhau, có nhóm lao động trẻ, có nhóm lao động trên 50 tuổi, do đó cần cách ứng xử khác nhau trong cơ chế chính sách đối với từng nhóm đối tượng này.

Theo dự báo của Bộ Nội vụ, sau quá trình sắp xếp, tinh giản bộ máy chính trị, một lượng lớn công chức, viên chức sẽ rời khu vực công, chuyển sang khu vực tư nhân, điều này cũng sẽ tạo ra sức ép không nhỏ trong việc tăng cường kết nối thị trường lao động.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) thông tin, trong đợt 1 tinh gọn bộ máy các Bộ, ngành, địa phương, dự kiến có khoảng 100.000 công chức, viên chức bị ảnh hưởng. Đây là nhóm nhân lực có kinh nghiệm, bổ sung nhân lực đáng kể cho thị trường lao động.

Một lượng lớn công chức, viên chức sẽ rời khu vực công, chuyển sang khu vực tư nhân, điều này cũng sẽ tạo ra sức ép không nhỏ trong việc tăng cường kết nối thị trường lao động (Ảnh minh họa)

Một lượng lớn công chức, viên chức sẽ rời khu vực công, chuyển sang khu vực tư nhân, điều này cũng sẽ tạo ra sức ép không nhỏ trong việc tăng cường kết nối thị trường lao động (Ảnh minh họa)

Hiện nay, Cục Việc làm đã chỉ đạo các Trung tâm dịch vụ việc làm địa phương triển khai kết nối, giới thiệu việc làm cho nhóm lao động này. Bên cạnh đó, Cục cũng đang nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách, đào tạo, cho vay vốn, hỗ trợ việc làm cho các công chức, viên chức sau khi rời khu vực công.

Về việc sắp xếp, sáp nhập các tỉnh thời gian tới, ông Vũ Trọng Bình cho biết, Cục Việc làm đang phối hợp với các đơn vị trong Bộ Nội vụ để nắm dữ liệu. Hiện tại, chưa có con số chính xác về việc bao nhiêu lao động rời khỏi khu vực công cũng như trình độ chuyên môn, địa bàn để phân nhóm, phân loại kết nối với doanh nghiệp giới thiệu việc làm mới.

“Có nhiều nhóm lao động khác nhau, có nhóm lao động trẻ, có nhóm lao động trên 50 tuổi, do đó cần cách ứng xử khác nhau trong cơ chế chính sách đối với từng nhóm đối tượng này”, ông Bình nói.

Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, khi đánh giá được đúng đối tượng mới có thể kết nối, hỗ trợ hiệu quả, hay cho vay vốn với nhóm công chức, viên chức rời khỏi khu vực công.

Theo Cục Việc làm, hiện nay cả nước có khoảng 54 triệu lao động, do đó, số người bị ảnh hưởng khi sắp xếp lại bộ máy nhà nước khoảng 100.000 người, nếu nhìn dưới góc độ người lao động, rất cần quan tâm để có chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, 100.000 người này sẽ phân bổ ở nhiều ngành, nghề khác nhau, trải đều ở 63 tỉnh, thành phố, nên sẽ không tạo ra biến động lớn trong thị trường lao động.

“Với đợt sắp xếp thứ 2, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá số người lao động bị ảnh hưởng, bao gồm về số lượng, ảnh hưởng về cá nhân của công chức, viên chức rời khỏi khu vực công và ảnh hưởng về vấn đề cung cấp nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, xét đến ảnh hưởng chung về số lượng, chúng tôi dự báo như với đợt đầu tiên là 100.000 người, thì đợt này cũng không gây xáo trộn đến thị trường lao động”, ông Bình nói.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, số lao động sắp tới nghỉ việc do quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy là lực lượng lao động có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm thực tiễn, là nguồn nhân lực dồi dào cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc đào tạo lại nhóm này để phù hợp với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp cần dựa trên đánh giá và khảo sát cụ thể.

Ông Thành cho biết, việc đào tạo lại những công chức, viên chức sau khi sắp xếp bộ máy sẽ còn phụ thuộc vào vị trí việc làm, yêu cầu công việc, trình độ sẵn có của người lao động. Việc kết nối việc làm hiệu quả cũng cần đánh giá rõ ràng về năng lực, kỹ năng so với yêu cầu của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp và người lao động kết nối tại phiên giới thiệu việc làm

Doanh nghiệp và người lao động kết nối tại phiên giới thiệu việc làm

Theo ông Vũ Quang Thành, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thống kê, giúp kết nối doanh nghiệp và công chức, viên chức sau khi rời khỏi khu vực công.

Về vấn đề hưởng BHTN khi rời khu vực công mà chưa có việc làm mới, ông Vũ Quang Thành hướng dẫn, người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng BHTN trực tiếp tại các điểm tiếp nhận của Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố hoặc nộp trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

“Với Hà Nội, UBND TP. Hà Nội khuyến khích người lao động nộp hồ sơ trực tuyến để tiết kiệm thời gian, hạn chế đi lại và đảm bảo thuận tiện hơn trong quá trình giải quyết chế độ”, ông Thành cho biết.

Ông Thành cũng lưu ý, ngoài việc làm thủ tục hưởng BHTN, người lao động đến thực hiện chính sách BHTN cũng có thể tham gia các hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động, giao dịch việc làm để nhanh chóng kết nối với doanh nghiệp và quay trở lại thị trường lao động.

Theo quy định của Luật Việc làm, lao động sau khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề. Nếu đăng ký học nghề, họ sẽ được hỗ trợ học nghề sơ cấp với thời gian tối đa không quá 6 tháng.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, khi thôi việc sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm chính sách về trợ cấp thất nghiệp, đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm... Nếu người lao động nghỉ nhiều, thì Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sẽ phải chi ra nhiều hơn. Tuy nhiên, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hiện nay còn kết dư hơn 60.000 tỷ đồng. Do đó, với những viên chức, người lao động thôi việc khi tinh gọn bộ máy thì Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo khả năng chi trả.

Luật Việc làm hiện quy định trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập. Nếu để quá thời hạn 3 tháng mới đi nộp hồ sơ, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ từ chối giải quyết và trả lại hồ sơ cho người lao động. Tuy nhiên thời gian đóng bảo hiểm trước đó sẽ được bảo lưu, cộng dồn vào thời gian tiếp theo mà người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp, cho đến khi người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần tiếp theo.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Thời gian qua, xã Bản Xèo triển khai hiệu quả mô hình “Hành chính công di động”, đưa dịch vụ công trực tiếp về các thôn. Cách làm này giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân, hướng tới nền hành chính gần dân, phục vụ và trách nhiệm hơn.

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Năm 2025, lịch sử tỉnh có những dấu ấn đặc biệt: hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái - Lào Cai, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã khẳng định vai trò là nhịp cầu tri thức, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho quê hương.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Vụ việc 5 học sinh Trường THCS Tứ Yên, xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ tử vong do đuối nước chiều 18/5 đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình, nhà trường và cộng đồng. Chỉ từ một buổi rủ nhau đi bẫy chim rồi xuống sông tắm, hậu quả đau lòng đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 5 em nhỏ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và phong cách làm việc gần gũi với người lao động, ông Nguyễn Ngọc Quynh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hữu nghị Quốc tế, phường Yên Bái đã trở thành cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu của tỉnh Lào Cai. Ông vừa được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương vì thành tích xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023 - 2025.

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa điều trị thành công cho một bé sinh cực non tháng, khi mới chỉ 24 tuần 5 ngày tuổi, nặng 600 gram. Tính về tuổi thai và số kg thì đây là một trong những bé sơ sinh non tháng nhất từ trước đến nay mà Khoa Sơ sinh đã tiếp nhận và nuôi dưỡng thành công.

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 6 thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bảo Thắng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn và ký cam kết lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy tại các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước.

Prudential Việt Nam: Hơn 180.000 tỷ đồng tài sản đầu tư và gần ba thập kỷ kiến tạo giá trị bền vững

Prudential Việt Nam: Hơn 180.000 tỷ đồng tài sản đầu tư và gần ba thập kỷ kiến tạo giá trị bền vững

TP. Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 5 năm 2026 - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential”) tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp vì Cuộc sống Cộng đồng tại Giải thưởng Rồng Vàng 2026 do Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam và Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy, Vietnam Economic Times tổ chức.

fb yt zl tw