Cần có chính sách với từng nhóm công chức, viên chức thôi việc do sắp xếp bộ máy

Công chức, viên chức thôi việc do sắp xếp lại bộ máy thuộc nhiều nhóm khác nhau, có nhóm lao động trẻ, có nhóm lao động trên 50 tuổi, do đó cần cách ứng xử khác nhau trong cơ chế chính sách đối với từng nhóm đối tượng này.

Theo dự báo của Bộ Nội vụ, sau quá trình sắp xếp, tinh giản bộ máy chính trị, một lượng lớn công chức, viên chức sẽ rời khu vực công, chuyển sang khu vực tư nhân, điều này cũng sẽ tạo ra sức ép không nhỏ trong việc tăng cường kết nối thị trường lao động.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) thông tin, trong đợt 1 tinh gọn bộ máy các Bộ, ngành, địa phương, dự kiến có khoảng 100.000 công chức, viên chức bị ảnh hưởng. Đây là nhóm nhân lực có kinh nghiệm, bổ sung nhân lực đáng kể cho thị trường lao động.

Một lượng lớn công chức, viên chức sẽ rời khu vực công, chuyển sang khu vực tư nhân, điều này cũng sẽ tạo ra sức ép không nhỏ trong việc tăng cường kết nối thị trường lao động (Ảnh minh họa)

Một lượng lớn công chức, viên chức sẽ rời khu vực công, chuyển sang khu vực tư nhân, điều này cũng sẽ tạo ra sức ép không nhỏ trong việc tăng cường kết nối thị trường lao động (Ảnh minh họa)

Hiện nay, Cục Việc làm đã chỉ đạo các Trung tâm dịch vụ việc làm địa phương triển khai kết nối, giới thiệu việc làm cho nhóm lao động này. Bên cạnh đó, Cục cũng đang nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách, đào tạo, cho vay vốn, hỗ trợ việc làm cho các công chức, viên chức sau khi rời khu vực công.

Về việc sắp xếp, sáp nhập các tỉnh thời gian tới, ông Vũ Trọng Bình cho biết, Cục Việc làm đang phối hợp với các đơn vị trong Bộ Nội vụ để nắm dữ liệu. Hiện tại, chưa có con số chính xác về việc bao nhiêu lao động rời khỏi khu vực công cũng như trình độ chuyên môn, địa bàn để phân nhóm, phân loại kết nối với doanh nghiệp giới thiệu việc làm mới.

“Có nhiều nhóm lao động khác nhau, có nhóm lao động trẻ, có nhóm lao động trên 50 tuổi, do đó cần cách ứng xử khác nhau trong cơ chế chính sách đối với từng nhóm đối tượng này”, ông Bình nói.

Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, khi đánh giá được đúng đối tượng mới có thể kết nối, hỗ trợ hiệu quả, hay cho vay vốn với nhóm công chức, viên chức rời khỏi khu vực công.

Theo Cục Việc làm, hiện nay cả nước có khoảng 54 triệu lao động, do đó, số người bị ảnh hưởng khi sắp xếp lại bộ máy nhà nước khoảng 100.000 người, nếu nhìn dưới góc độ người lao động, rất cần quan tâm để có chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, 100.000 người này sẽ phân bổ ở nhiều ngành, nghề khác nhau, trải đều ở 63 tỉnh, thành phố, nên sẽ không tạo ra biến động lớn trong thị trường lao động.

“Với đợt sắp xếp thứ 2, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá số người lao động bị ảnh hưởng, bao gồm về số lượng, ảnh hưởng về cá nhân của công chức, viên chức rời khỏi khu vực công và ảnh hưởng về vấn đề cung cấp nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, xét đến ảnh hưởng chung về số lượng, chúng tôi dự báo như với đợt đầu tiên là 100.000 người, thì đợt này cũng không gây xáo trộn đến thị trường lao động”, ông Bình nói.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, số lao động sắp tới nghỉ việc do quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy là lực lượng lao động có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm thực tiễn, là nguồn nhân lực dồi dào cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc đào tạo lại nhóm này để phù hợp với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp cần dựa trên đánh giá và khảo sát cụ thể.

Ông Thành cho biết, việc đào tạo lại những công chức, viên chức sau khi sắp xếp bộ máy sẽ còn phụ thuộc vào vị trí việc làm, yêu cầu công việc, trình độ sẵn có của người lao động. Việc kết nối việc làm hiệu quả cũng cần đánh giá rõ ràng về năng lực, kỹ năng so với yêu cầu của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp và người lao động kết nối tại phiên giới thiệu việc làm

Doanh nghiệp và người lao động kết nối tại phiên giới thiệu việc làm

Theo ông Vũ Quang Thành, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thống kê, giúp kết nối doanh nghiệp và công chức, viên chức sau khi rời khỏi khu vực công.

Về vấn đề hưởng BHTN khi rời khu vực công mà chưa có việc làm mới, ông Vũ Quang Thành hướng dẫn, người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng BHTN trực tiếp tại các điểm tiếp nhận của Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố hoặc nộp trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

“Với Hà Nội, UBND TP. Hà Nội khuyến khích người lao động nộp hồ sơ trực tuyến để tiết kiệm thời gian, hạn chế đi lại và đảm bảo thuận tiện hơn trong quá trình giải quyết chế độ”, ông Thành cho biết.

Ông Thành cũng lưu ý, ngoài việc làm thủ tục hưởng BHTN, người lao động đến thực hiện chính sách BHTN cũng có thể tham gia các hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động, giao dịch việc làm để nhanh chóng kết nối với doanh nghiệp và quay trở lại thị trường lao động.

Theo quy định của Luật Việc làm, lao động sau khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề. Nếu đăng ký học nghề, họ sẽ được hỗ trợ học nghề sơ cấp với thời gian tối đa không quá 6 tháng.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, khi thôi việc sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm chính sách về trợ cấp thất nghiệp, đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm... Nếu người lao động nghỉ nhiều, thì Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sẽ phải chi ra nhiều hơn. Tuy nhiên, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hiện nay còn kết dư hơn 60.000 tỷ đồng. Do đó, với những viên chức, người lao động thôi việc khi tinh gọn bộ máy thì Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo khả năng chi trả.

Luật Việc làm hiện quy định trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập. Nếu để quá thời hạn 3 tháng mới đi nộp hồ sơ, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ từ chối giải quyết và trả lại hồ sơ cho người lao động. Tuy nhiên thời gian đóng bảo hiểm trước đó sẽ được bảo lưu, cộng dồn vào thời gian tiếp theo mà người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp, cho đến khi người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần tiếp theo.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Những năm gần đây, nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Phong Dụ Hạ đã có chuyển biến, tạo nền tảng vững chắc để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Một mùa xuân mới đã về. Những bản làng vùng cao Lào Cai đang bừng lên sức sống mới. Nhựa sống tràn trề ấy không chỉ bởi sắc thắm hoa xuân, chồi non, lộc biếc, mà còn từ những chuyển biến tích cực trong cuộc sống của người dân trên hành trình hướng tới ấm no, văn minh, hạnh phúc.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái vừa tổ chức gặp mặt và tặng quà cho 94 lưu học sinh Lào đang theo học tại trường nhân dịp Tết Nguyên đán. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của nhà trường và các cơ quan chức năng tỉnh đối với sinh viên Lào.

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Tết đến, xuân về cũng là thời điểm học sinh bước vào kỳ nghỉ dài ngày. Để các em học sinh được vui Tết trọn vẹn, an toàn và lành mạnh, các nhà trường, gia đình và địa phương đã chung tay triển khai nhiều hoạt động.

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Hưởng ứng Chương trình vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân hồng năm 2026, ngày 5/2, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Hiến máu an toàn – xuân về bình an”.

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

Sáng 5/2, Công an xã Cốc Lầu phối hợp với một số doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân ấm áp, Tết bình an” nhằm chăm lo Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, trong đó bổ sung tàu bay, tăng tần suất khai thác, mở rộng khung giờ bay đêm và điều chỉnh tải cung ứng trên các đường bay có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/1/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/1/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu

Sáng 5/2, đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân là người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu.

fb yt zl tw