Giấc mơ trở thành vựa lương thực thế giới của Indonesia
Theo báo Jakarta Post, hiện nay, tự cung tự cấp lương thực vẫn là một khát vọng hơn là thành tựu ở Indonesia.
Theo báo Jakarta Post, hiện nay, tự cung tự cấp lương thực vẫn là một khát vọng hơn là thành tựu ở Indonesia.
Nhiều năm trước, người dân một số xã của huyện Si Ma Cai đã đưa cây dẻ về trồng rải rác trên đất nương đồi, vườn nhà để làm thực phẩm và lấy gỗ. Nhận thấy giá trị đa dụng của loài cây này, ngành chuyên môn và chính quyền địa phương đang khảo sát, đánh giá để nhân rộng diện tích trồng dẻ, nhằm đảm bảo tính phòng hộ sinh thái và nâng cao thu nhập cho người dân.
Chiều 12/9, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Qua nắm bắt sơ bộ tình hình tại một số địa bàn các tỉnh một số thời điểm đã xuất hiện việc khan hiếm một số mặt hàng như rau, củ quả, thực phẩm, nước uống... dẫn đến tăng giá cục bộ tại một số địa bàn.
Các chuyên gia cho rằng gạo Việt Nam lại đứng trước cơ hội được giá, đắt hàng xuất khẩu trong niên vụ 2023 - 2024 khi thế giới thiếu hụt nguồn cung.
Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) Khuất Đông Ngọc đã lên tiếng yêu cầu các nước Mỹ Latinh và Caribe tập trung hỗ trợ các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất để “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Liên quan đến vụ cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa đã huy động gần 900 người trực tiếp tham gia chữa cháy. Để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm cho các lực lượng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn đã chung tay ủng hộ.
Trong bối cảnh an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng đối mặt với nhiều thách thức thì việc thúc đẩy hợp tác công tư để phát triển nền nông nghiệp xanh, đổi mới sáng tạo và gia tăng giá trị là rất cần thiết.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 5/8/2023 về việc đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững trong giai đoạn hiện nay.
Ngày 24/4, Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững với chủ đề “Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đăng cai tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.
Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của 300 đại biểu, trong đó có khoảng 200 đại biểu đến từ các quốc gia, các cơ quan của Liên hợp quốc, và tổ chức quốc tế.