Bộ Tài chính: Nhanh chóng ổn định giá cả trong thời gian khắc phục hậu quả bão số 3

Chiều 12/9, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Qua nắm bắt sơ bộ tình hình tại một số địa bàn các tỉnh một số thời điểm đã xuất hiện việc khan hiếm một số mặt hàng như rau, củ quả, thực phẩm, nước uống... dẫn đến tăng giá cục bộ tại một số địa bàn.

Người dân mua sắm hàng hóa tại siêu thị AEON.
Người dân mua sắm hàng hóa tại siêu thị AEON.

Tuy nhiên, Cục Quản lý giá dự báo giá cả các mặt hàng trên sẽ sớm trở lại bình thường trong những ngày tới do các giải pháp điều hành, chỉ đạo tăng cường nguồn cung quyết liệt của Chính phủ và các bộ, ngành. UBND các địa phương như Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh, Hải Phòng đều đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc để nhanh chóng nắm bắt kịp thời diễn biến giá cả thị trường cũng như tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn thị trường trên địa bàn.

Qua khảo sát của các cán bộ thị trường Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) trong ngày 12/9 tại địa bàn Hà Nội giá các mặt hàng gạo và thịt tương đối ổn định so với thời điểm trước bão (gạo tám thơm khoảng 18.000 - 20.000 đồng/kg, thịt lợn nạc thăn từ 147.000 - 160.000 đồng/kg, thịt bò thăn từ 280.000 - 300.000 đồng/kg, gà ta 190.000 - 200.000 đồng/kg). Riêng giá các mặt hàng rau củ quả biến động tùy theo địa bàn, có địa bàn tăng cục bộ do ảnh hưởng của nguồn cung, song cũng có nhiều nơi mức giá đã dần trở lại bình thường.

Cụ thể, mức giá trong ngày 12/9, tại chợ khu đô thị Times city, bắp cải trắng 47.000 đồng/kg, cải xanh 15.000 đồng/mớ, bí xanh 37.000 đồng/kg, cà chua 55.000 đồng/kg.

Tại chợ Thành công, bắp cải trắng 30.000 đồng/kg, rau muống 20.000 đồng/kg, bí xanh 40.000 đồng/kg, cà chua 40.000 đồng/kg, khoai tây 30.000 đồng/kg.

Khu vực chợ Thổ Quan, cà chua 40.000 đồng/kg, rau muống tùy bó to,nhỏ, dao động 30.000 - 40.000 đồng/mớ, bắp cải trắng 28.000 đồng/kg, bí xanh 50.000 đồng/kg, bí đỏ 25.000 đồng/kg, cà rốt 20.000 đồng/kg, khoai tây 25.000 đồng/kg.

Tại các siêu thị trên địa bàn thành phố, mức giá cơ bản ổn định, tại hệ thống thực phẩm sạch SB, giá bắp cải xanh 29.000 đồng/kg, cải xanh 22.000 đồng/kg, cà chua 49.000 đồng/kg; tại siêu thị Winmart, các mặt hàng rau xanh đã dần được cung ứng đầy đủ trở lại, giá bí xanh giá 34.000 đồng/kg, cà chua giá 23.920 đồng/kg.

Theo Cục Quản lý giá, nguồn cung lương thực, thực phẩm bị thiếu hụt do bão lụt tại miền Bắc đang được các doanh nghiệp tăng cường điều chuyển nhập hàng từ miền Nam, nhiều siêu thị vẫn đang giữ giá ổn định các mặt hàng thực phẩm tươi sống (thịt, cá, rau củ), các sản phẩm thiết yếu như gạo, mỳ tôm. Để kịp thời khắc phục các thiệt hại của bão lũ, ổn định đời sống người dân, thực hiện Công điện số 90/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo kịp thời xuất cấp 200 tấn gạo hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng cơn bão số 3.

Lãnh đạo Cục Quản lý giá nhấn mạnh, trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, việc đầu cơ, tích trữ hàng hóa để tạo khan hiếm giả tạo nhằm đẩy giá lên cao là một trong những hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật. Theo đó, nghiêm cấm các hành vi lợi dụng tình trạng khẩn cấp, sự cố, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ không phù hợp với biến động của giá thành toàn bộ so với điều kiện bình thường nhằm trục lợi.

Tại Nghị định 87/2024/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/7/2024 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá đã quy định các mức phạt tiền từ 50 - 80 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng tình trạng khẩn cấp, sự cố, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ không phù hợp với biến động của giá thành toàn bộ so với điều kiện bình thường nhằm trục lợi.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá các biện pháp điều hành phù hợp với thực tế tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá. Các bộ, ngành theo phạm vi, lĩnh vực ngành hàng quản lý, UBND các địa phương cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.

Để đảm bảo điều hành, quản lý giá trong thời gian khắc phục hậu quả của bão Yagi, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo các Sở, ban ngành tiếp tục dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa trên địa bàn nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu của người dân, giám sát thị trường hàng hóa tại các chợ đầu mối, trung tâm mua sắm, siêu thị không để xảy ra tình trạng tạo khan hiếm, đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, đề xuất các biện pháp nhằm bình ổn thị trường khi có biến động bất thường xảy ra, kịp thời xử lý theo thẩm quyền các hành vi gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý thị trường chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng dân dụng, sửa chữa điện, điện tử, thiết bị và đồ gia dụng... do hậu quả của bão số 3; kịp thời xử lý theo thẩm quyền các hành vi tạo khan hiếm để đầu cơ nâng giá hàng hóa, gây bất ổn thị trường, đặc biệt trong dịp khắc phục hậu quả bảo số 3.

Ngoài ra, tăng cường tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, đảm bảo nguồn cung hàng hóa, dịch vụ đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, chịu thiệt hại của bão lũ. Triển khai các hoạt động sản xuất tạo nguồn sản phẩm cung ứng góp phần ổn định thị trường, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu.

Đặc biệt, Cục Quản lý giá nhấn mạnh cần tăng cường thông tin, tuyên truyền, đưa thông tin đầy đủ, kịp thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với giá cả thị trường hàng hóa, nhu yếu phẩm và các mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng, sửa chữa điện, điện tử, thiết bị và đồ gia dụng trong tình hình thiên tai, lũ lụt.

Những ngày vừa qua, do chịu ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi), trên địa bàn các tỉnh miền Bắc đã có nhiều thiệt hại, nhiều địa phương hiện vẫn chịu ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão gây mưa lũ, ngập lụt diện rộng, gây thiệt hại nặng về người và tài sản.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Cầu nối" đưa sản phẩm ra thế giới

"Cầu nối" đưa sản phẩm ra thế giới

Tại chợ Sa Pa, những năm gần đây, việc áp dụng các hình thức kinh doanh online đã không còn là điều mới mẻ. Tuy nhiên, điều đặc biệt là sự xuất hiện của các tiểu thương đến từ Lào và Thái Lan, những người không chỉ nhập khẩu sản phẩm mà còn tham gia vào quá trình bán hàng online qua livestream.

Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 thi công trở lại sau mưa lũ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 thi công trở lại sau mưa lũ

Mưa lũ trên diện rộng, kéo dài do hoàn lưu bão số 10 đã ảnh hưởng đến các công trình giao thông đang triển khai trên địa bàn tỉnh, trong đó có Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 kết nối tỉnh Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc). Ngay khi thời tiết thuận lợi, đơn vị thi công đã huy động nhân lực, thiết bị để bù tiến độ thi công bảo đảm hoàn thành dự án theo kế hoạch.

Bản Lầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

Bản Lầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

Những năm gần đây, cùng với mở rộng vùng nguyên liệu, xã Bản Lầu đã chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản. Công nghệ không chỉ giúp người dân thay đổi phương thức sản xuất mà còn tạo bước chuyển rõ nét trong phát triển kinh tế nông thôn.

Xây dựng Việt Nam thành trung tâm triển lãm hàng đầu châu Á

Xây dựng Việt Nam thành trung tâm triển lãm hàng đầu châu Á

Tối 25/10 tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất – 2025, sự kiện kinh tế văn hóa quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với thông điệp “Kết nối Con người với Sản xuất, Kinh doanh”, hướng tới mục tiêu kích cầu tiêu dùng nội địa, thúc đẩy giao thương, mở rộng thị trường và khẳng định vị thế hàng Việt Nam trên trường quốc tế.

Xã Phong Hải tăng cường quản lý khai thác mỏ đá trên địa bàn

Xã Phong Hải tăng cường quản lý khai thác mỏ đá trên địa bàn

Xã Phong Hải hiện có nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản đang hoạt động. Các mỏ đá này góp phần tích cực vào phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm cho người dân, đóng góp ngân sách cho xã. Tuy nhiên, quá trình khai thác cũng làm phát sinh bụi, tiếng ồn, rung chấn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của một số hộ dân khu vực lân cận.

Lào Cai nỗ lực khôi phục đàn vật nuôi sau thiên tai, dịch bệnh

Lào Cai nỗ lực khôi phục đàn vật nuôi sau thiên tai, dịch bệnh

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, các ngành chuyên môn và người dân, ngành chăn nuôi Lào Cai đang từng bước phục hồi sau thiên tai, dịch bệnh. Những nỗ lực này không chỉ hướng tới mục tiêu sản xuất an toàn, bền vững mà còn góp phần bảo đảm sinh kế lâu dài cho nông dân và giữ ổn định nguồn cung thực phẩm cho thị trường.

Năng động làm giàu từ cây chè Shan tuyết

Năng động làm giàu từ cây chè Shan tuyết

Sinh ra và lớn lên ở thôn Pang Cáng, xã Văn Chấn, tỉnh Lào Cai, chị Chang Thị Ly - dân tộc Mông, là hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Bằng ý chí, nghị lực và tinh thần dám nghĩ dám làm, chị đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ cây chè Shan tuyết - loại cây đặc sản gắn bó bao đời với người dân vùng cao nơi đây.

Cần thay đổi tư duy trồng dâu nuôi tằm

Cần thay đổi tư duy trồng dâu nuôi tằm

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 và 11 đã khiến người dân tại các vùng trồng dâu nuôi tằm như Quy Mông, Trấn Yên, Mậu A tiếp tục trải qua một vụ mùa trắng tay. Hàng trăm ha dâu bị ngập úng trong nước và bùn lầy, khiến tằm chết hàng loạt, thiệt hại nặng nề. Đây là năm thứ hai liên tiếp nghề trồng dâu, nuôi tằm bị tổn thất nghiêm trọng do mưa bão.

Kè chống sạt bị đứt gãy, người dân thôn Na Hạ lo lắng

Kè chống sạt bị đứt gãy, người dân thôn Na Hạ lo lắng

Do ảnh hưởng của những trận mưa lớn sau hoàn lưu bão số 3 (năm 2024), phía sau nhà 12 hộ dân thôn Na Hạ, xã Bản Lầu (thuộc xã Lùng Vai cũ) xuất hiện vết nứt với nguy cơ sạt lở cao. Để xử lý vết nứt, một công trình kè chống sạt lở đã được thi công. Tuy nhiên, vào mùa mưa năm 2025, khi công trình chưa hoàn thành thì tiếp tục xảy ra sạt lở, khiến các hộ dân rất lo lắng.

Cao Sơn thu hút doanh nghiệp chế biến nông sản

Cao Sơn thu hút doanh nghiệp chế biến nông sản

Có lợi thế về quỹ đất nông nghiệp, khí hậu mát mẻ, độ cao phù hợp và nguồn nước tương đối ổn định, xã Cao Sơn có điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại cây trồng đặc sản. Để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã đang đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến nông sản địa phương.

Tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Báo cáo của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho biết, trong 9 tháng năm 2025, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đang có xu hướng tăng mạnh khi cả nước có 145 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 18,9% so cùng kỳ năm 2024.

fb yt zl tw