Lào cho phép Campuchia sử dụng hệ thống đường sắt chở hàng hóa sang Trung Quốc

Chính phủ Lào cho phép Campuchia vận chuyển hàng nông sản qua nước này tới Trung Quốc hoặc nước thứ ba thông qua hệ thống đường sắt và tàu cao tốc.

Thỏa thuận trên được thông qua trong khuôn khổ chuyến thăm CHDCND Lào của Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Campuchia Dith Tina vào cuối tuần qua.

Hoạt động Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia Dith Tina tại Lào. (Ảnh: TVK)

Hoạt động Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia Dith Tina tại Lào. (Ảnh: TVK)

Theo thông cáo báo chí của bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp ngày 4/5, nội dung này là một trong những thỏa thuận hợp tác nông nghiệp giữa hai nước Campuchia - Lào. Ngoài việc thông qua cho phép sử dụng đường sắt của mình, Lào cũng sẽ tăng cường hợp tác với Campuchia về cung cấp phân bón, tăng cường hợp tác nông nghiệp trên trường quốc tế vì lợi ích chung của cả hai nước.

Hiện nay, Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia rất quan tâm đến hợp tác nông nghiệp và an ninh lương thực với nước này. Ngoài việc tham gia thỏa thuận an ninh lương thực ASEAN - Trung Quốc, Campuchia - Trung Quốc còn tìm kiếm sự hợp tác nông nghiệp song phương mạnh mẽ hơn, như các thỏa thuận gần đây nhằm thiết lập “Hành lang Lúa gạo và Cá” và “Hành lang Phát triển Công nghiệp” là minh chứng.

Năm 2024, Campuchia đã xuất khẩu hơn 12 triệu tấn nông sản sang 95 quốc gia, thu về khoảng 5,3 tỷ USD. Ngành nông nghiệp đóng góp khoảng 16,7% GDP với tổng giá trị gia tăng trên 7,82 tỷ USD.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Trong bối cảnh ngành xây dựng đang đóng góp khoảng 30% lượng phát thải CO2 và nhu cầu năng lượng toàn cầu, giới khoa học Đức đang tìm kiếm những vật liệu thay thế thân thiện hơn với môi trường. Một trong những hướng đi mới là sử dụng nấm làm vật liệu xây dựng.

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Cơ quan Hiến pháp của Tòa án Tối cao Venezuela đã ra tuyên bố về việc Phó Tổng thống Delcy Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia".

fb yt zl tw