Lào cho phép Campuchia sử dụng hệ thống đường sắt chở hàng hóa sang Trung Quốc

Chính phủ Lào cho phép Campuchia vận chuyển hàng nông sản qua nước này tới Trung Quốc hoặc nước thứ ba thông qua hệ thống đường sắt và tàu cao tốc.

Thỏa thuận trên được thông qua trong khuôn khổ chuyến thăm CHDCND Lào của Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Campuchia Dith Tina vào cuối tuần qua.

Hoạt động Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia Dith Tina tại Lào. (Ảnh: TVK)

Hoạt động Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia Dith Tina tại Lào. (Ảnh: TVK)

Theo thông cáo báo chí của bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp ngày 4/5, nội dung này là một trong những thỏa thuận hợp tác nông nghiệp giữa hai nước Campuchia - Lào. Ngoài việc thông qua cho phép sử dụng đường sắt của mình, Lào cũng sẽ tăng cường hợp tác với Campuchia về cung cấp phân bón, tăng cường hợp tác nông nghiệp trên trường quốc tế vì lợi ích chung của cả hai nước.

Hiện nay, Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia rất quan tâm đến hợp tác nông nghiệp và an ninh lương thực với nước này. Ngoài việc tham gia thỏa thuận an ninh lương thực ASEAN - Trung Quốc, Campuchia - Trung Quốc còn tìm kiếm sự hợp tác nông nghiệp song phương mạnh mẽ hơn, như các thỏa thuận gần đây nhằm thiết lập “Hành lang Lúa gạo và Cá” và “Hành lang Phát triển Công nghiệp” là minh chứng.

Năm 2024, Campuchia đã xuất khẩu hơn 12 triệu tấn nông sản sang 95 quốc gia, thu về khoảng 5,3 tỷ USD. Ngành nông nghiệp đóng góp khoảng 16,7% GDP với tổng giá trị gia tăng trên 7,82 tỷ USD.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Ngày 15/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2026.

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Ngày 14/1, Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) đã triển khai các chuyến bay khẩn cấp để phân tán bụi mịn PM 2.5 khi chất lượng không khí tại nhiều nơi ở nước này đạt mức nguy hiểm. Chiến dịch đã huy động máy bay từ nhiều căn cứ không quân, sử dụng kỹ thuật gieo mây và gieo đá khô để phân tán các hạt bụi mịn.

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tướng Daniel Paul Leaf, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Hawaii, đã gửi thư chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Theo thống kê của các cơ quan bầu cử Nga, năm 2026 sẽ chứng kiến hàng loạt cuộc bầu cử ở các cấp, trong đó quan trọng nhất là bầu cử Duma Quốc gia khóa IX dự kiến diễn ra vào tháng 9/2026.

fb yt zl tw