FAO báo động về tình trạng thiếu ăn

Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) Khuất Đông Ngọc đã lên tiếng yêu cầu các nước Mỹ Latinh và Caribe tập trung hỗ trợ các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Các bà mẹ đưa con bị suy dinh dưỡng do thiếu lương thực tới khám tại một trung tâm dinh dưỡng của Hội chữ thập Đỏ ở Panthau, Nam Sudan. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị FAO khu vực Mỹ Latinh và Caribe lần thứ 38 diễn ra tại Guyana, ông Khuất Đông Ngọc nêu lên các thách thức mà khu vực này phải đối mặt trong vấn đề đảm bảo an ninh lương thực cho người dân, bao gồm hoạt động kinh tế chậm lại, giá cả hàng hóa biến động, chi phí lương thực cao và tác động của biến đổi khí hậu.

Để ứng phó với những thách thức trên, người đứng đầu FAO ủng hộ việc thúc đẩy sự phát triển của khu vực nông thôn và tăng cường áp dụng công nghệ tiên tiến trong ngành nông nghiệp, đồng thời đề nghị các nước chia sẻ ý tưởng, kiến thức và giải pháp đổi mới cho những khó khăn mà khu vực đang phải đối mặt.

Tại hội nghị kéo dài 4 ngày này, Bộ trưởng Nông nghiệp các nước Mỹ Latinh và các chuyên gia Liên hợp quốc sẽ thảo luận về hàng loạt chủ đề khác nhau, bao gồm sản xuất hiệu quả, toàn diện và bền vững; an ninh lương thực và dinh dưỡng; quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và thích ứng với khủng hoảng khí hậu; giảm bất bình đẳng, nghèo đói và thúc đẩy khả năng phục hồi kinh tế.

Báo cáo mới nhất của FAO cho thấy khoảng 6,5% dân số tại khu vực châu Mỹ Latinh và Caribe đang sống trong tình trạng thiếu ăn, tương đương với khoảng 43,2 triệu người đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các loại thực phẩm thiết yếu cho nhu cầu hàng ngày.

Mặc dù tỷ lệ đói ăn tại Mỹ Latinh, khu vực có tổng cộng 650 triệu dân, đã giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn cao hơn 0,9% so với năm 2019, giai đoạn trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Điều này đồng nghĩa với việc đã có khoảng 6 triệu người bị thêm vào danh sách thiếu ăn so với cách đây 5 năm.

Ông Mario Lubetkin, Phó Tổng Giám đốc FAO phụ trách Mỹ Latinh và Caribe, cho biết tình trạng thiếu ăn tại khu vực tiếp tục ở mức đáng báo động, trong khi các tổ chức quốc tế cũng như chính phủ sở tại chưa tìm được giải pháp hữu hiệu để cải thiện tình hình, khiến mục tiêu xóa bỏ đói nghèo vào năm 2030 ngày càng xa vời.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong đêm 21/5 và rạng sáng 22/5 (giờ Việt Nam) khi hàng loạt hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin về các diễn biến mới liên quan tới Mỹ, Israel và Iran, làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

Thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Iran tuyên bố kiện Mỹ và Israel liên quan các cáo buộc tấn công di sản văn hóa, Argentina tăng cường điều tra ổ virus Hanta sau ca nhiễm trên du thuyền, và Israel phát hiện một đường hầm cổ quy mô lớn dưới Jerusalem.

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Tối 18/5, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới Việt Nam khoảng 300 km, tiếp tục xảy ra động đất mạnh 5,2 độ ở độ sâu khoảng 8 - 10 km. Đây là trận động đất thứ hai cùng cường độ xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ và cách tâm chấn lần trước khoảng 1 km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Mỹ tạm hoãn kế hoạch tấn công Iran; WHO bác đề xuất mời Đài Loan tham dự Đại hội Y tế Thế giới; MF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2026; Nga - Trung Quốc tăng cường tiếp xúc cấp cao; Thị trường thế giới biến động vì căng thẳng Trung Đông; IMF hoan nghênh đối thoại Mỹ – Trung là những diễn biến chính diễn ra trong những giờ qua.

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

fb yt zl tw