WFP đối mặt với tình trạng lương thực dự trữ cạn kiệt ở Dải Gaza

WFP đã chuyển giao lượng lương thực cuối cùng cho các bếp ăn ở Dải Gaza vào ngày 25/4, các bếp ăn này dự kiến sẽ cạn kiệt nguồn cung trong những ngày tới do các cửa khẩu biên giới vẫn đóng cửa.

Ngày 25/4, Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cho biết, họ đã cạn kiệt nguồn lương thực dự trữ ở Dải Gaza do các cửa khẩu biên giới vẫn đóng cửa.

Người dân chờ nhận thức ăn cứu trợ tại Beit Lahia, miền bắc Dải Gaza ngày 22/3/2025.

Người dân chờ nhận thức ăn cứu trợ tại Beit Lahia, miền bắc Dải Gaza ngày 22/3/2025.

WFP cho biết họ đã chuyển giao lượng lương thực cuối cùng cho các bếp ăn ở Gaza vào ngày 25/4, các bếp ăn này dự kiến sẽ cạn kiệt nguồn cung trong những ngày tới.

Theo WFP, trong nhiều tuần, các bếp ăn là nguồn hỗ trợ lương thực ổn định duy nhất cho người dân ở Gaza.

Mặc dù chỉ tiếp cận được một nửa dân số với 25% nhu cầu lương thực hàng ngày, nhưng những bếp ăn này đã cung cấp một “đường dây cứu sinh quan trọng".

Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa nhân đạo đối với Gaza vào ngày 2/3, cắt đứt lương thực, vật tư y tế và các khoản viện trợ khác cho hơn 2 triệu người Palestine đang sống trong vùng lãnh thổ này.

Phía Israel cho biết lệnh phong tỏa, cùng với việc quân đội mở rộng hoạt động không kích ở Gaza nhằm mục đích gây sức ép buộc Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn.

Chiến dịch phong tỏa đã làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã rất tồi tệ của Gaza.

Người đứng đầu Cơ quan cứu trợ và việc làm của Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cho rằng đây là “nạn đói do con người gây ra và có động cơ chính trị”.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cảnh báo rằng nguồn cung cấp y tế đang cạn kiệt ở Gaza, đồng thời nhấn mạnh rằng lệnh phong tỏa viện trợ của Israel đối với vùng lãnh thổ này của Palestine “phải chấm dứt”.

Thủ tướng Canada Mark Carney cũng kêu gọi Israel cho phép WFP tiếp tục hoạt động tại Gaza, nhấn mạnh rằng lương thực không nên được sử dụng như một "công cụ chính trị".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã hối thúc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho phép đưa thực phẩm và thuốc men vào Gaza.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Theo The Diplomat ngày 15/1, Ấn Độ và Đức đã thống nhất tái định hình quan hệ song phương, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như bán dẫn, khoáng sản quan trọng, công nghệ mới nổi và nhiên liệu xanh, trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Friedrich Merz tới Ấn Độ ngày 12 - 13/1.

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Ngày 15/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2026.

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Ngày 14/1, Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) đã triển khai các chuyến bay khẩn cấp để phân tán bụi mịn PM 2.5 khi chất lượng không khí tại nhiều nơi ở nước này đạt mức nguy hiểm. Chiến dịch đã huy động máy bay từ nhiều căn cứ không quân, sử dụng kỹ thuật gieo mây và gieo đá khô để phân tán các hạt bụi mịn.

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tướng Daniel Paul Leaf, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Hawaii, đã gửi thư chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Theo thống kê của các cơ quan bầu cử Nga, năm 2026 sẽ chứng kiến hàng loạt cuộc bầu cử ở các cấp, trong đó quan trọng nhất là bầu cử Duma Quốc gia khóa IX dự kiến diễn ra vào tháng 9/2026.

fb yt zl tw