Lão nông thoát nghèo nhờ đổi mới tư duy

LCĐT - Nhờ kiên định với hướng đi trong phát triển kinh tế đã lựa chọn, ông Nguyễn Văn Nhân, 52 tuổi ở thôn Đồng Qua, xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn) đã trở thành hộ khá với nghề nuôi ếch.

Nằm cách trung tâm xã Liêm Phú gần 2 km, thôn Đồng Qua có đa số đồng bào dân tộc Tày sinh sống. Đất đai bằng phẳng, nguồn nước dồi dào, khí hậu ôn hòa là điều kiện lý tưởng để người dân nơi đây trồng trọt và phát triển thủy sản. Trước đây, gia đình ông Nguyễn Văn Nhân và các hộ ở Đồng Qua đào ao nuôi cá, nhưng do không có sự đột phá trong sản xuất nên chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Từ năm 2017, xã Liêm Phú trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh, mô hình homestay và dịch vụ khác dần xuất hiện tại đây. Nắm được xu thế đó, ông Nguyễn Văn Nhân bàn với các thành viên trong gia đình tìm hướng đầu tư, tạo ra sản phẩm riêng phục vụ nhu cầu thị trường. Tìm hiểu qua sách, báo, truyền hình và internet, ông lựa chọn đầu tư nuôi ếch vì cho rằng điều kiện gia đình phù hợp, trong khi đó, các món ăn chế biến từ ếch cũng là đặc sản nổi tiếng từ lâu của mảnh đất Liêm Phú.

Ông Nguyễn Văn Nhân bên mô hình nuôi ếch.
Ông Nguyễn Văn Nhân bên mô hình nuôi ếch.

Nghĩ là làm, đầu năm 2018, ông vay vốn, thuê máy móc san gạt mặt bằng, xây bể và dẫn nước từ trên núi về. Khi đã hoàn thiện công trình, ông lên trại ếch ở xã Cốc San (thành phố Lào Cai) mua 1.000 con ếch giống về nuôi. Ông Nhân chia sẻ: Sau hơn 2 tháng nuôi bằng kinh nghiệm tự học hỏi được, 1.000 con ếch sinh trưởng và phát triển tốt. Tôi mừng thầm vì cho rằng với đà phát triển này chỉ hơn 3 tháng là có thể thu hoạch lứa ếch đầu tiên. Tuy nhiên, sau một đêm mưa lớn, gần 1.000 con ếch trong bể không hiểu vì sao bị chết khiến cả gia đình hoang mang.

Không nản chí, ông và vợ động viên nhau dọn dẹp, khử trùng bể chuẩn bị cho lần nuôi thứ 2. Khác với lần trước, lần này ông mua ếch giống nhiều gấp đôi, đồng thời tìm đến những mô hình nuôi ếch khác trên địa bàn các huyện Văn Bàn, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái học hỏi kinh nghiệm. Quyết tâm không để thất bại lần nữa, ông tách 2.000 con ếch giống ra nhiều bể nuôi khác nhau, mỗi bể nuôi có chế độ chăm sóc khác nhau và được ghi vào nhật ký theo dõi. Sau 3 tháng nuôi theo mô hình này, ông chọn ra bể nuôi ếch phát triển tốt và kháng được bệnh, ít bị chết để áp dụng nuôi đại trà cho lần tiếp theo. Với cách làm như vậy, năm 2019, ông bắt đầu có ếch bán ra thị trường. Ông còn mày mò, nghiên cứu và sản xuất thành công ếch giống ngay tại bể nuôi của gia đình mình.

Theo ông Nguyễn Văn Nhân, việc tự nhân được giống ếch là thành công lớn nhất của gia đình. Từ đây, ông có thể chủ động được con giống để mở rộng quy mô nuôi và cung ứng ra thị trường. “Những con ếch được sinh ra tại bể nuôi của gia đình có ưu điểm ít bệnh tật, thích nghi tốt với nguồn nước, khí hậu, ánh sáng mặt trời nên so với các giống ếch ở nơi khác thì cho năng suất và trọng lượng tốt hơn”.

Hiện nay, mô hình nuôi ếch của ông Nguyễn Văn Nhân là một trong những mô hình nuôi ếch lớn nhất của xã Liêm Phú nói riêng và huyện Văn Bàn nói chung. Trung bình mỗi năm, ông nuôi 40.000 con ếch thịt và vài nghìn con ếch giống bán ra thị trường, trừ chi phí, thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Với mô hình kinh tế thành công, gia đình ông Nguyễn Văn Nhân trở thành điểm sáng trong thay đổi tư duy phát triển kinh tế, đưa giống mới vào sản xuất, đem lại nguồn thu ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11, tại Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

fb yt zl tw