Lão nông thoát nghèo nhờ đổi mới tư duy

LCĐT - Nhờ kiên định với hướng đi trong phát triển kinh tế đã lựa chọn, ông Nguyễn Văn Nhân, 52 tuổi ở thôn Đồng Qua, xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn) đã trở thành hộ khá với nghề nuôi ếch.

Nằm cách trung tâm xã Liêm Phú gần 2 km, thôn Đồng Qua có đa số đồng bào dân tộc Tày sinh sống. Đất đai bằng phẳng, nguồn nước dồi dào, khí hậu ôn hòa là điều kiện lý tưởng để người dân nơi đây trồng trọt và phát triển thủy sản. Trước đây, gia đình ông Nguyễn Văn Nhân và các hộ ở Đồng Qua đào ao nuôi cá, nhưng do không có sự đột phá trong sản xuất nên chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Từ năm 2017, xã Liêm Phú trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh, mô hình homestay và dịch vụ khác dần xuất hiện tại đây. Nắm được xu thế đó, ông Nguyễn Văn Nhân bàn với các thành viên trong gia đình tìm hướng đầu tư, tạo ra sản phẩm riêng phục vụ nhu cầu thị trường. Tìm hiểu qua sách, báo, truyền hình và internet, ông lựa chọn đầu tư nuôi ếch vì cho rằng điều kiện gia đình phù hợp, trong khi đó, các món ăn chế biến từ ếch cũng là đặc sản nổi tiếng từ lâu của mảnh đất Liêm Phú.

Ông Nguyễn Văn Nhân bên mô hình nuôi ếch.
Ông Nguyễn Văn Nhân bên mô hình nuôi ếch.

Nghĩ là làm, đầu năm 2018, ông vay vốn, thuê máy móc san gạt mặt bằng, xây bể và dẫn nước từ trên núi về. Khi đã hoàn thiện công trình, ông lên trại ếch ở xã Cốc San (thành phố Lào Cai) mua 1.000 con ếch giống về nuôi. Ông Nhân chia sẻ: Sau hơn 2 tháng nuôi bằng kinh nghiệm tự học hỏi được, 1.000 con ếch sinh trưởng và phát triển tốt. Tôi mừng thầm vì cho rằng với đà phát triển này chỉ hơn 3 tháng là có thể thu hoạch lứa ếch đầu tiên. Tuy nhiên, sau một đêm mưa lớn, gần 1.000 con ếch trong bể không hiểu vì sao bị chết khiến cả gia đình hoang mang.

Không nản chí, ông và vợ động viên nhau dọn dẹp, khử trùng bể chuẩn bị cho lần nuôi thứ 2. Khác với lần trước, lần này ông mua ếch giống nhiều gấp đôi, đồng thời tìm đến những mô hình nuôi ếch khác trên địa bàn các huyện Văn Bàn, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái học hỏi kinh nghiệm. Quyết tâm không để thất bại lần nữa, ông tách 2.000 con ếch giống ra nhiều bể nuôi khác nhau, mỗi bể nuôi có chế độ chăm sóc khác nhau và được ghi vào nhật ký theo dõi. Sau 3 tháng nuôi theo mô hình này, ông chọn ra bể nuôi ếch phát triển tốt và kháng được bệnh, ít bị chết để áp dụng nuôi đại trà cho lần tiếp theo. Với cách làm như vậy, năm 2019, ông bắt đầu có ếch bán ra thị trường. Ông còn mày mò, nghiên cứu và sản xuất thành công ếch giống ngay tại bể nuôi của gia đình mình.

Theo ông Nguyễn Văn Nhân, việc tự nhân được giống ếch là thành công lớn nhất của gia đình. Từ đây, ông có thể chủ động được con giống để mở rộng quy mô nuôi và cung ứng ra thị trường. “Những con ếch được sinh ra tại bể nuôi của gia đình có ưu điểm ít bệnh tật, thích nghi tốt với nguồn nước, khí hậu, ánh sáng mặt trời nên so với các giống ếch ở nơi khác thì cho năng suất và trọng lượng tốt hơn”.

Hiện nay, mô hình nuôi ếch của ông Nguyễn Văn Nhân là một trong những mô hình nuôi ếch lớn nhất của xã Liêm Phú nói riêng và huyện Văn Bàn nói chung. Trung bình mỗi năm, ông nuôi 40.000 con ếch thịt và vài nghìn con ếch giống bán ra thị trường, trừ chi phí, thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Với mô hình kinh tế thành công, gia đình ông Nguyễn Văn Nhân trở thành điểm sáng trong thay đổi tư duy phát triển kinh tế, đưa giống mới vào sản xuất, đem lại nguồn thu ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11, tại Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Một lần có dịp ghé qua xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai), được người dân giới thiệu về loại chuối tiêu “ngon nhất Lào Cai”, tôi tò mò muốn tìm hiểu chủ nhân của trái cây này. Khi thưởng thức loại quả dân dã ấy, cảm nhận của tôi là hương vị của nó rất đặc biệt, ngọt đậm, thơm nồng.

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Nhiều kết quả trong giảm nghèo ở Nậm Chày

Nhiều kết quả trong giảm nghèo ở Nậm Chày

Từ đầu năm đến nay, xã Nậm Chày (Văn Bàn) giảm thêm 38 hộ nghèo, nâng thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với xã nằm trong danh sách 10 xã nghèo nhất tỉnh.

Phiên chợ văn hoá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai tại Mường Khương

Phiên chợ văn hoá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai tại Mường Khương

Tối 17/11, UBND huyện Mường Khương phối hợp với Sở Công thương, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức khai mạc “Phiên chợ văn hoá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai tại huyện Mường Khương năm 2023” và công bố Quyết định, đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia, cấp tỉnh; Giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn huyện Mường Khương.

Đảng bộ huyện Mường Khương: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ

Đảng bộ huyện Mường Khương: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ

Thực hiện thông điệp của tỉnh là “Đoàn kết - kỷ cương - thích ứng linh hoạt - phát triển toàn diện”, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt và khát vọng vươn lên, sau nửa nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương đã giành được nhiều kết quả ấn tượng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Lào Cai thuộc tốp các địa phương có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất cả nước

Lào Cai thuộc tốp các địa phương có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất cả nước

Theo khảo sát mức sống dân cư của Tổng cục Thống kê, tỉnh Lào Cai xếp thứ 5 trong số 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhất cả nước giai đoạn 2006 - 2021. Tiếp nối kết quả đạt được ở giai đoạn trước, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 (với tiêu chí được nâng lên), Lào Cai tiếp tục đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3 - 5%/năm trở lên theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều.

Bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông

Bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông

Thời điểm này, những hộ chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn tỉnh đang tu sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn, phòng, chống dịch bệnh… để bảo vệ đàn vật nuôi khi mùa đông đến.

Thăm "viện lúa" có một không hai trên thế giới

Thăm "viện lúa" có một không hai trên thế giới

Gọi "viện lúa" cho sang, chứ đó chỉ là căn nhà đơn sơ, nằm nép mình trong khoảnh ruộng 3.000m2. Muốn ra "viện lúa", phải đi ngoằn ngoèo theo con đường mòn ở xã Tân An, TX. Tân Châu (tỉnh An Giang). Với góc nhìn của người bình thường, nơi đây chẳng có gì đáng xem, nhưng với nông dân yêu quý từng hạt lúa, đây lại là "thiên đường".

Tạo đà cho nông nghiệp hàng hóa ở Mường Khương phát triển

Tạo đà cho nông nghiệp hàng hóa ở Mường Khương phát triển

Thực hiện Nghị quyết số 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050", huyện Mường Khương tập trung phát triển 5 cây, con chủ lực gồm: Chè, chuối, dứa, quế và nuôi lợn đen.

fb yt zl tw