Làm chủ kỹ thuật nhân giống chuối bằng nuôi cấy mô

Nhờ làm chủ kỹ thuật nhân giống bằng nuôi cấy mô, nông dân xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) không những chủ động được nguồn cung giống chuối mà còn cung cấp ra thị trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Gia đình chị Phàn Lở Mẩy là một trong những hộ đầu tiên ở xã Trịnh Tường làm chủ phương pháp nhân giống chuối bằng nuôi cấy mô.

Chị Mẩy cho biết: Trước đây, hai vợ chồng sang bên kia biên giới làm thuê, sau đó học được kỹ thuật trồng chuối của nước bạn nên mua giống về trồng ở dải thôn biên giới Tân Tiến, xã Trịnh Tường.

3.jpg

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, việc xuất khẩu khó khăn, nguồn chuối mô giống cũng khó mua nên vợ chồng chị đã tự học cách tạo giống.

Chị Mẩy chia sẻ: Do tham khảo kỹ thuật qua gọi điện thoại, trong khi đó có nhiều khâu rất khó nên gia đình phải làm đi làm lại nhiều lần mới thành công.

Hiện mỗi năm gia đình xuất bán hơn 10 vạn cây giống, thu lãi khoảng 300 - 400 triệu đồng.

Nhân giống chuối bằng phương pháp nuôi cấy mô là phương pháp tổng hợp các kỹ thuật được sử dụng để nuôi cấy và duy trì mô tế bào trong điều kiện vô trùng.

Việc trồng chuối cấy mô có nhiều ưu điểm so với trồng chuối bằng chồi con, như giá rẻ, dễ vận chuyển, độ đồng đều cao, sạch bệnh, có sức sống mạnh, năng suất cao hơn 30% so với phương pháp làm giống truyền thống.

Cùng với gia đình chị Mẩy, một số hộ ở thôn Tân Tiến cũng học hỏi và thành công với mô hình này.

4.jpg

Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho biết: Có những nông dân chưa học hết phổ thông nhưng đã làm chủ được kỹ thuật rất khó này. Điều này cho thấy sự ham học hỏi và nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế của bà con.

Nhờ chủ động được nguồn chuối giống, diện tích trồng chuối trên địa bàn xã Trịnh Tường được duy trì ổn định.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 2.000 ha chuối, trồng chủ yếu tại huyện Mường Khương và huyện Bát Xát; mỗi năm nông dân thu hàng trăm tỷ đồng từ thu hoạch chuối.

Theo Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai, chuối vẫn là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh và được định hướng phát triển gắn với chế biến để xuất khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Năm 2024 được dự báo là điểm khởi đầu của làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư vào Việt Nam. Nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón dòng vốn ngoại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Sông Chảy - 1 trong 3 dòng sông lớn của vùng Tây Bắc bắt nguồn từ vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dài hơn 300 km, trong đó phần lớn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai từ huyện Si Ma Cai đến Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên.

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Với hơn 5.000 km đường biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay kết quả thương mại vẫn chưa được như mong đợi, các địa phương cho rằng, cần phải phát triển hạ tầng tạo sức bật xuất khẩu (XK) sang thị trường “láng giềng”.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

fb yt zl tw