Lâm Bình - điểm đến văn hóa hấp dẫn ở Tuyên Quang

Huyện Lâm Bình là một trong những địa bàn xa xôi nhất của tỉnh Tuyên Quang, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, Lâm Bình dần trở thành địa chỉ quen thuộc với du khách trong nước và quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Làng văn hóa du lịch thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang những năm gần đây nổi lên là điểm đến hấp dẫn du khách. Tựa mình bên dãy núi đá vôi trùng trùng điệp điệp, nghiêng soi bên hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình, những homestay được xây dựng theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Tày khiến du khách cảm thấy thích thú.

na-hang-lam-binh-tuyen-quang_3956.jpg
Tham quan lòng hồ là sản phẩm du lịch đặc trưng tại Lâm Bình, Tuyên Quang.

Bên nếp nhà sàn vương khói trắng, anh Hoàng Văn Minh - chủ homestay Tài Ngào say sưa giới thiệu với du khách những nét đặc sắc của văn hóa bản địa. Tại cơ sở lưu trú này, từng chi tiết nhỏ nhất như chiếc cốc, móc áo bằng tre cũng được chăm chút, giữ đúng truyền thống của người dân địa phương. Anh Hoàng Văn Minh cho biết, với mong muốn giúp du khách được hòa mình vào cuộc sống ở nơi đây, homestay còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm cộng đồng: giã bánh dày, chơi những trò chơi như đánh pam, đánh yến, giao lưu văn hóa văn nghệ, đốt lửa trại, nhảy sạp, nghe hát then, đạp xe tham quan bản làng…

“Tôi cũng đầu tư phát triển về du lịch, đẩy mạnh công tác cộng đồng. Đã xác định làm du lịch thì cả thôn phải làm và giữ nguyên bản sắc văn hóa dân tộc của mình. Mình tận dụng lòng hồ là một lợi thế tốt, tuy nhiên giữ bản sắc dân tộc là điểm cốt yếu để giữ được niềm tin của du khách đến đây”, anh Hoàng Văn Minh chia sẻ.

na-hang-lam-binh-tuyen-quang_3971.jpg
Bản làng ở Lâm Bình vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ.

Được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp như vùng hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình, tuy nhiên “hồn cốt” của du lịch Lâm Bình còn bắt nguồn từ sức hút văn hóa riêng có, khác biệt của một địa phương có tới hơn 10 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn. Được sự hỗ trợ, khuyến khích của chính quyền địa phương, nhiều bản người Dao, người Mông, người Tày đã nhộn nhịp du khách đến thăm. Hay như những người Pà Thẻn ở thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang là một cộng đồng dân tộc ít người cũng đã tự tin làm du lịch. Tại đây, những nét văn hóa đặc sắc như nghi lễ nhảy lửa huyền bí hay nghề dệt thổ cẩm truyền thống đang được người dân lưu giữ.

Anh Xìn Văn Toàn, người dân thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang chia sẻ: “Cách đây 2-3 năm, dân tộc Pà Thẻn cũng hơi mai một phần nào về nhảy lửa, về nghi lễ dệt, về ăn lúa mới, lễ cưới. Bây giờ sau khi được Nhà nước quan tâm, chúng tôi đang có 11 học viên đang theo học để phong tục không bị mai mòn đi”.

na-hang-lam-binh-tuyen-quang_3860.jpg
Thác Khuổi Nhi là điểm tham quan không thể thiếu trong tuyến du lịch Na Hang - Lâm Bình.

Người Lâm Bình đã bao đời gắn sinh kế của mình với cây củi trên rừng, với thửa ruộng lúa nước, với nương ngô, với con tôm, con cá trong lòng hồ, khe suối. Giờ đây cũng chính những con người ấy đã trở thành chủ nhân của loại hình du lịch nông thôn đầy tiềm năng. Nhận thấy văn hóa bản địa mới chính là lợi thế giữ chân du khách nán lại lâu hơn với địa phương, Đại hội đại biểu huyện Lâm Bình nhiệm kỳ 2020-2025 xác định phát triển du lịch là một trong 2 khâu đột phá của huyện. Trong đó, tập trung các giải pháp giữ gìn nét đặc sắc văn hóa bản địa để phục vụ du lịch.

Ông Cao Văn Minh - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Phòng Văn hóa thông tin huyện Lâm Bình đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng các kế hoạch phát triển du lịch có hệ thống, bài bản, thực hiện chỉnh trang khuôn viên nhà ở, không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc. Các nhà bố trí gian đón khách, công trình vệ sinh đạt chuẩn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc như nếp nhà, trang phục, tiếng nói, chữ viết, dụng cụ sản xuất sinh hoạt, tâm linh tín ngưỡng... gắn với phát triển du lịch”.

Ngày càng được đông đảo du khách biết tới, chính quyền và người dân Lâm Bình hôm nay đang nỗ lực chuyển động, tạo ra các giá trị mới trên nền tảng các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần tạo ấn tượng đẹp, xây dựng hình ảnh du lịch Lâm Bình thân thiện trong lòng du khách, nhằm từng bước hiện thực hóa ước mơ “nông thôn là nơi đáng sống, là nơi để quay về”.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tới Hoàng Thu Phố hái chè cổ thụ

Tới Hoàng Thu Phố hái chè cổ thụ

Xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà) hiện còn giữ được gần 10 ha chè Shan tuyết cổ thụ, phân bố rải rác ở nhiều thôn. Trong đó, quần thể chè Shan tuyết cổ thụ với 105 cây của gia đình ông Hàng Seo Mào ở thôn Chồ Chài đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam vào tháng 6/2023. Hãy cùng phóng viên Báo Lào Cai tới thăm vùng chè cổ thụ và thử trèo hái chè cùng người dân nơi đây nhé!

Về cố đô xem người dân chèo thuyền gặt lúa

Về cố đô xem người dân chèo thuyền gặt lúa

Những ngày đầu tháng sáu, chúng tôi có dịp về thăm miền đất di sản cố đô Hoa Lư - Ninh Bình đúng vào dịp mùa vàng Tam Cốc. Hòa vào dòng người muôn phương đổ về Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, chúng tôi cũng có dịp ngồi trên thuyền vãn cảnh dọc sông Ngô Đồng vào mùa lúa chín vàng.

Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Thấy gì qua kết quả thống kê về du lịch? Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Cuối tháng 12/2023, UBND tỉnh phê duyệt báo cáo kết quả điều tra thống kê về thông tin khách du lịch Lào Cai năm 2023. Kết quả thu thập được từ cuộc điều tra với những con số “biết nói” đã phác thảo bức tranh về du lịch Lào Cai sau đại dịch Covid-19, với những ưu thế, tiềm năng phát triển cũng như các vấn đề cần giải quyết của du lịch Lào Cai trong thời gian tới.

Mường La - điểm đến hấp dẫn du khách

Mường La - điểm đến hấp dẫn du khách

Cách thành phố Sơn La 40 km, được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan tươi đẹp, đồng bào các dân tộc huyện Mường La đang lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Bên cạnh đó, có công trình Thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á, với diện tích lòng hồ rộng lớn là cơ sở để thúc đẩy phát triển du lịch.

Thúc đẩy du lịch sức khỏe, du lịch chữa lành tại Việt Nam

Thúc đẩy du lịch sức khỏe, du lịch chữa lành tại Việt Nam

Các sản phẩm du lịch sức khỏe tại Việt Nam đang thiếu tính kết nối, vì vậy một nền tảng trực tuyến ra đời sẽ gắn kết đơn vị cung ứng dịch vụ với các công ty lữ hành, hướng dẫn viên du lịch nhằm mang những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến với du khách.

Giá vé bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt"

Giá vé bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt"

Trên các chặng bay nội địa (trục chính và du lịch) hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí), các hãng hàng không Việt Nam đang công bố giá vé thấp hơn đáng kể so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng"

Thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng"

Du lịch nông trại, du lịch trải nghiệm đang là hướng đi mà huyện vùng cao Bắc Hà hướng tới nhằm thu hút khách du lịch và tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn. Trong Review Lào Cai số này, mời quý vị và các bạn cùng tới thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng" và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị ở đây.

Đón khách du lịch siêu giàu: Cơ hội nào cho Lào Cai?

Đón khách du lịch siêu giàu: Cơ hội nào cho Lào Cai?

Những năm gần đây, giới siêu giàu từ Mỹ, châu Âu, Thái Lan… có xu hướng chọn Việt Nam làm nơi đi du lịch, trải nghiệm. Đây là cơ hội, “mỏ vàng” để du lịch Lào Cai nắm bắt, khai thác, không chỉ đem lại nguồn thu cho ngân sách, cho chính những người làm du lịch, mà còn nâng cao hình ảnh, vị thế của du lịch địa phương.

fb yt zl tw