Ký kết quy chế phối hợp công tác quản lý bảo vệ rừng giáp ranh

Ngày 6/11, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng tại khu vực giáp ranh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_thay.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo đó, khu vực giáp ranh 4 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu có 16 huyện gồm 81 xã, với tổng diện tích rừng tự nhiên hơn 535.912 ha, diện tích đất có rừng hơn 340.918 ha, độ che phủ hơn 63,61%. Đây là trung tâm đa dạng sinh học của nước ta với các khu vực rừng đặc dụng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sa Pa, Khu Bảo tồn Hoàng Liên Văn Bàn và Bát Xát (Lào Cai), huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

baolaocai_2.jpg
Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Căn cứ vào quy chế phối hợp các địa phương có khu vực rừng giáp ranh đã tổ chức thực hiện các nội dung quy chế đề ra; chủ động thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của UBND các xã và các chủ rừng.

Các hạt kiểm lâm xây dựng kế hoạch công tác phối hợp quản lý rừng, quản lý lâm sản và phòng cháy, chữa cháy rừng vùng giáp ranh. Thông qua đó, theo dõi diễn biến rừng, chủ động lực lượng, trang - thiết bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng kịp thời ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

Hạt kiểm lâm các khu vực giáp ranh thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời nắm bắt tình hình thời tiết tại khu vực giáp ranh để tăng cường kiểm lâm địa bàn vào thời gian nắng nóng. Trong năm, đối với những vụ cháy rừng tại khu vực giáp ranh huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu và thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, các đơn vị đã kịp thời huy động người dân phối hợp với lực lượng kiểm lâm kiềm tỏa khu vực cháy.

baolaocai_1.jpg
Chi cục Kiểm lâm 4 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang ký Quy chế phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh.

Hạt kiểm lâm các vùng giáp ranh của 4 tỉnh đã trao đổi thông tin được 441 lần, tuần tra, kiểm soát rừng chung 1.368 lượt; tổ chức tuyên truyền 606 buổi với 41.652 lượt người tham gia, tuyên truyền 70 lượt trường học với 20.125 học sinh, ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng với 310 thôn, bản và 17.188 hộ gia đình, 19 trường học…

Các tỉnh đã kịp thời xử lý, giải quyết, ngăn chặn các vụ xâm hại tài nguyên rừng. Cụ thể, từ tháng 7/2022 đến tháng 10/2023, các địa phương đã phối hợp xử lý 56 vụ vi phạm luật Lâm nghiệp, lâm sản tịch thu hơn 43 m3 gỗ các loại, 1.146 lá giang, 571 gốc cây mẫu đơn; 5 cá thể dúi mốc nhỏ; tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước hơn 452 triệu đồng.

Thời gian tới, 4 tỉnh có khu vực rừng giáp ranh đề xuất giải pháp xác định công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác bảo vệ rừng, xác định phòng cháy, chữa cháy rừng là nhiệm vụ quan trọng lâu dài; nêu cao vai trò trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn cùng các lực lượng liên quan…

Cùng với đó, kiểm lâm các địa phương đề xuất kiến nghị về phê duyệt kinh phí thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; tiếp tục rà soát thực hiện quy chế phối hợp giữa các địa phương; xây dựng giải pháp giúp đỡ sinh kế cho người dân, nhằm ổn định cuộc sống lâu dài, bền vững, giảm thiểu sự phụ thuộc vào tài nguyên rừng.

Tại hội nghị, đại diện Chi cục Kiểm lâm 4 tỉnh đã ký Quy chế phối hợp công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và phòng cháy, chữa cháy vùng giáp ranh trong năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử là một hình thức kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng tại Việt Nam năm 2023. Đây đang là lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế cũng như nhu cầu, thị hiếu của người mua luôn không ngừng thay đổi, đòi hỏi nhà kinh doanh thương mại điện tử trong thời đại số phải luôn biết cách thích nghi để phù hợp với nhu cầu khách hàng hiện nay.

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

fb yt zl tw