Theo phản ánh, chiều 24/1, bà H., trú tại thôn Dạ 1, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai (có con đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh) đã mua 1 suất ăn tại căng tin của bệnh viện do Công ty TNHH MTV dịch vụ Tân Bình Minh cung cấp với giá 30.000 đồng. Sau khi mang về phòng điều trị cùng ăn với một cháu nhỏ 7 tuổi (cháu của bà H.), bà H. có phản ánh trong hộp canh rau ngót có lẫn phân gà và đã báo cho nhân viên căng tin đến để chứng kiến.
Đến ngày 25/1, bà H. cho rằng cháu nhỏ có biểu hiện đau bụng nên gia đình và nhân viên căng tin đưa cháu đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh. Căn cứ lời khai của người bệnh và người nhà, bác sĩ chẩn đoán ban đầu là theo dõi rối loạn tiêu hóa. Qua khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, kết quả cháu nhỏ hoàn toàn bình thường.
Ngày 6/2, sau khi nắm thông tin trên mạng xã hội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai đã kiểm tra đột xuất căng tin Bệnh viện Sản Nhi tỉnh- nơi xảy ra vụ việc.
Kết quả cho thấy, cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng (có hợp đồng, hóa đơn với nhà cung cấp); có thực hiện lưu mẫu và kiểm thực ba bước đầy đủ; cơ sở vệ sinh sạch sẽ, nhân viên mang mặc trang phục đầy đủ khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; trong khu vực chế biến thực phẩm không nuôi nhốt động vật, gia súc, gia cầm.
Đại diện phía Công ty TNHH MTV dịch vụ Tân Bình Minh cho rằng, phần rau ngót bà H. phát hiện, chụp ảnh và đưa lên mạng xã hội thực chất chỉ là lá rau bị úa, màu sậm, bị nẫu, có một chút sơ của rau chứ không phải phân gà.
Do sự việc xảy ra nhiều ngày, nên các cơ quan chức năng không có đủ căn cứ để kết luận vụ việc.
Qua buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty TNHH MTV dịch vụ Tân Bình Minh cần kịp thời thông báo cho Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và các cơ quan chức năng khi xảy ra các vụ việc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm để kịp thời phối hợp xử lý; tiếp tục duy trì các điều kiện an toàn thực phẩm trong suốt quá trình chế biến.
Đề nghị Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cử nhân viên thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn nguyên liệu thực phẩm; điều kiện vệ sinh cơ sở và thực hành của nhân viên căng tin; kịp thời nắm thông tin, phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm.