Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong mùa đông

Thời tiết chuyển lạnh là nguyên nhân khiến các ca bệnh về hô hấp gia tăng, đặc biệt là tỷ lệ khởi phát cấp tính bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã hơn 20 năm, ông Nguyễn Ngọc Oanh, ở xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai luôn phải đối mặt với những khó khăn của chứng bệnh này mỗi mùa đông đến.

“Thường thường là lạnh, bệnh tái phát là ho, có đờm. Một là mình phải uống thuốc ngay, trường hợp có dấu hiệu nặng là phải đi viện, có năm 2 lần, năm thì tới 3 lần. Còn lại tự bản thân cũng phải tìm cách để rèn luyện”, ông Oanh nói.

Còn ông Ngô Xuân Trưởng, ở phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cũng là một trong số gương mặt quen thuộc tại bệnh viện vì cứ “đến hẹn lại lên”: “Tôi cũng bị tắc nghẽn, ho, khó thở, cứ thay đổi thời tiết là bị, nhất là vào mùa thu, đông, mùa hè thì ít hơn. Tôi vào viện nằm được 13 ngày rồi, cảm giác thấy đã dễ thở và ít ho hơn”.

Tỷ lệ người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính luôn nằm ở mức cao
Tỷ lệ người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính luôn nằm ở mức cao

Hiện, Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đang quản lý, điều trị cho khoảng 700 bệnh nhân có các bệnh lý về hô hấp; trong đó, riêng nhóm bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mạn tính chiếm tới một nửa, chủ yếu ở nam giới trung cao tuổi.

Với số giường bệnh được giao là 50, khoa thường xuyên trong tình trạng quá tải, đặc biệt là trong các thời điểm giao mùa hoặc bước sang mùa đông giá vốn khắc nghiệt ở vùng cao như Lào Cai.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Định, Trưởng Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, các bệnh lý về hô hấp tuyệt đối không thể chủ quan vì dễ biến chứng sang suy hô hấp. Nhất là các bệnh như phổi tắc nghẽn mạn tính được Tổ chức Y tế thế giới xếp hàng thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong trên toàn cầu.

Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không chủ quan với các chứng bệnh về hô hấp.

Để phòng ngừa chứng bệnh nguy hiểm này, bác sĩ Định khuyến cáo mỗi người nên tránh tiếp xúc với khói thuốc, môi trường ô nhiễm không khí; tăng cường giữ ấm hơi thở; thường xuyên vệ sinh miệng, họng, nhất là trong mùa đông, lúc giao mùa khi các chủng virus, vi khuẩn hoạt động mạnh.

“Với những người chưa mắc các bệnh lý về hô hấp, đặc biệt là bệnh hen COPD thì khuyến cáo trước mùa lạnh nên tiêm cúm và cố gắng tiêm mỗi năm một lần; tuân thủ việc dùng thuốc để ngừa cơn, ngừa tái phát. Đồng thời, loại bỏ các yếu tố nguy cơ bằng cách tránh lạnh, giữ ấm, ăn đủ các chất dinh dưỡng, và phải tập thở phục để hồi chức năng hô hấp”, bác sĩ Nguyễn Thị Định cho biết.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Di sản y học Mông từ thảo dược núi đá

Di sản y học Mông từ thảo dược núi đá

Sống cheo leo trên những vách núi đá, người Mông sở hữu sự dẻo dai phi thường và một kho tàng y học độc đáo, thực tiễn. Khác với người Dao chuộng tắm ngâm, y học Mông tập trung vào hai phương pháp cốt lõi: thuốc đắp trực tiếp và rượu thuốc ngâm xoa bóp.

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Nâng cao trình độ chuyên môn, tận tâm chăm sóc người bệnh, đội ngũ điều dưỡng của Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, ngày càng đáp ứng tốt hơn công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Bắc Hà: Thu hơn 400 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện

Bắc Hà: Thu hơn 400 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện

Sáng 11/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Bắc Hà phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Hà tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng trên Cao nguyên trắng tháng 11", thu hút 580 người tham gia, tiếp nhận hơn 400 đơn vị máu .

Giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm

Giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm

Trước diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt trong giai đoạn giao mùa, ngành y tế tỉnh đã chủ động tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát.

Ngành Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm của bếp ăn trường học

Ngành Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm của bếp ăn trường học

Thực hiện Quyết định số 1274 của Giám đốc Sở Y tế Lào Cai về việc kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các trường học trên địa bàn tỉnh, Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Sở Y tế vừa tiến hành kiểm tra tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi và Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Yên Bái.

Tăng cường hợp tác, phát triển bền vững

Tăng cường hợp tác, phát triển bền vững

Học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác y tế là nội dung hoạt động thuộc Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Yên Bái - nay là tỉnh Lào Cai - và chính quyền tỉnh Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Trên cơ sở đó, 15 năm qua, hợp tác hữu nghị về công tác y tế giữa Sở Y tế tỉnh Lào Cai và Sở Y tế tỉnh Viêng Chăn đã trở thành hoạt động thường niên.

Không chủ quan khi số ca mắc cúm A đang gia tăng

Không chủ quan khi số ca mắc cúm A đang gia tăng

Cúm A là bệnh truyền nhiễm cấp tính mức độ nhẹ, nhưng mọi người không nên chủ quan, nhất là đối với trẻ em và người già có bệnh nền vì cúm dễ làm tăng nguy cơ bội nhiễm hoặc biến chứng, thậm chí có thể gây tử vong.

Y tế Lào Cai - "Hiện đại, nhân văn, gần dân"

Y tế Lào Cai - "Hiện đại, nhân văn, gần dân"

Giai đoạn 2021 - 2025, ngành Y tế Lào Cai đã có bước chuyển mình toàn diện sau sáp nhập bộ máy và nhân lực của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái cũ. Ngành chủ động tinh gọn tổ chức, hiện đại hóa hạ tầng, thúc đẩy chuyển đổi số đồng bộ và nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng hình ảnh đội ngũ y, bác sĩ gần dân, tận tâm, chuyên nghiệp, trở thành điểm tựa vững chắc của Nhân dân.

fb yt zl tw