Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong mùa đông

Thời tiết chuyển lạnh là nguyên nhân khiến các ca bệnh về hô hấp gia tăng, đặc biệt là tỷ lệ khởi phát cấp tính bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã hơn 20 năm, ông Nguyễn Ngọc Oanh, ở xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai luôn phải đối mặt với những khó khăn của chứng bệnh này mỗi mùa đông đến.

“Thường thường là lạnh, bệnh tái phát là ho, có đờm. Một là mình phải uống thuốc ngay, trường hợp có dấu hiệu nặng là phải đi viện, có năm 2 lần, năm thì tới 3 lần. Còn lại tự bản thân cũng phải tìm cách để rèn luyện”, ông Oanh nói.

Còn ông Ngô Xuân Trưởng, ở phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cũng là một trong số gương mặt quen thuộc tại bệnh viện vì cứ “đến hẹn lại lên”: “Tôi cũng bị tắc nghẽn, ho, khó thở, cứ thay đổi thời tiết là bị, nhất là vào mùa thu, đông, mùa hè thì ít hơn. Tôi vào viện nằm được 13 ngày rồi, cảm giác thấy đã dễ thở và ít ho hơn”.

Tỷ lệ người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính luôn nằm ở mức cao
Tỷ lệ người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính luôn nằm ở mức cao

Hiện, Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đang quản lý, điều trị cho khoảng 700 bệnh nhân có các bệnh lý về hô hấp; trong đó, riêng nhóm bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mạn tính chiếm tới một nửa, chủ yếu ở nam giới trung cao tuổi.

Với số giường bệnh được giao là 50, khoa thường xuyên trong tình trạng quá tải, đặc biệt là trong các thời điểm giao mùa hoặc bước sang mùa đông giá vốn khắc nghiệt ở vùng cao như Lào Cai.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Định, Trưởng Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, các bệnh lý về hô hấp tuyệt đối không thể chủ quan vì dễ biến chứng sang suy hô hấp. Nhất là các bệnh như phổi tắc nghẽn mạn tính được Tổ chức Y tế thế giới xếp hàng thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong trên toàn cầu.

Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không chủ quan với các chứng bệnh về hô hấp.

Để phòng ngừa chứng bệnh nguy hiểm này, bác sĩ Định khuyến cáo mỗi người nên tránh tiếp xúc với khói thuốc, môi trường ô nhiễm không khí; tăng cường giữ ấm hơi thở; thường xuyên vệ sinh miệng, họng, nhất là trong mùa đông, lúc giao mùa khi các chủng virus, vi khuẩn hoạt động mạnh.

“Với những người chưa mắc các bệnh lý về hô hấp, đặc biệt là bệnh hen COPD thì khuyến cáo trước mùa lạnh nên tiêm cúm và cố gắng tiêm mỗi năm một lần; tuân thủ việc dùng thuốc để ngừa cơn, ngừa tái phát. Đồng thời, loại bỏ các yếu tố nguy cơ bằng cách tránh lạnh, giữ ấm, ăn đủ các chất dinh dưỡng, và phải tập thở phục để hồi chức năng hô hấp”, bác sĩ Nguyễn Thị Định cho biết.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Từ 31/5, kết quả khám sức khỏe được kết nối để tạo Sổ Sức khỏe điện tử trên VNeID

Từ 31/5, kết quả khám sức khỏe được kết nối để tạo Sổ Sức khỏe điện tử trên VNeID

Người dân sẽ sớm có thể theo dõi kết quả khám sức khỏe, lịch sử khám chữa bệnh và nhiều thông tin y tế quan trọng ngay trên ứng dụng VNeID. Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, dữ liệu khám sức khỏe và khám chữa bệnh sẽ được liên thông, cập nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử, tạo nền tảng cho việc quản lý và chăm sóc sức khỏe trên môi trường số.

Đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng 01 - 02/6/2026 Đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, luôn được ngành y tế và các địa phương quan tâm triển khai với nhiều giải pháp. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tầm vóc và thể lực thế hệ tương lai.

fb yt zl tw