Khối trường sư phạm mở thêm ngành đào tạo giáo viên dạy tích hợp

Tới thời điểm này, nhiều trường sư phạm trên cả nước đã ban hành đề án tuyển sinh năm 2024, trong đó một số trường mở thêm ngành đào tạo giáo viên dạy môn tích hợp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tin vui cho môn tích hợp

Năm 2024, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sử dụng 5 phương thức xét tuyển, bao gồm: Xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024; xét tuyển thẳng; xét học bạ THPT; thi tuyển (thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực); kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Năm nay, trường đào tạo 29 ngành sư phạm và 16 ngành ngoài sư phạm. Trong đó, có 2 ngành mới là: Lịch sử - Địa lý và Khoa học tự nhiên (KHTN).

Đây là lần đầu tiên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội mở ngành đào tạo giáo viên môn tích hợp sau 5 năm ngành giáo dục công bố chương trình GDPT mới với sự ra đời của các môn học tích hợp. Mục đích mở 2 ngành đào tạo này để đáp ứng nhu cầu giáo viên dạy các môn tích hợp theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Một hoạt động của sinh viên Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế.

Trước đó, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế đã tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý từ năm 2020. Năm 2021, khóa đầu tiên của ngành Sư phạm KHTN được triển khai. Đây là ngành đào tạo giáo viên giảng dạy lĩnh vực KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học) tại các trường THCS theo chương trình mới.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Thoa - Trưởng phòng Đào tạo Đại học và công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế cho biết: “Cho đến nay, nhà trường đang tổ chức đào tạo theo kế hoạch và tháng 6 tới sẽ có khóa đầu tiên tốt nghiệp của ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý”.

Tại Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2, ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý được đào tạo từ năm 2023. Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, PGS.TS Nguyễn Văn Thụ - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết, năm 2024, nhà trường tiếp tục tuyển sinh ngành này và bắt đầu tuyển sinh đào tạo ngành Sư phạm KHTN.

Mặc dù là ngành mới được phép đào tạo nhưng nhà trường đã có sự chuẩn bị từ năm 2015. Sau khi có dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới, trường đã tích cực chuẩn bị về mặt đội ngũ, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo các ngành tích hợp.

Trên cơ sở phân tích dữ liệu tuyển sinh và kết quả học tập của sinh viên, năm nay, Trường Đại học Sư Phạm 2 giữ ổn định 4 phương thức tuyển sinh: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển; xét tuyển sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực (của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội); xét tuyển sử dụng kết quả học tập cấp THPT (học bạ); xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Hướng tới đào tạo sau đại học có tính tích hợp

Việc các trường đại học mở ngành đào tạo giáo viên dạy tích hợp được kỳ vọng sẽ giải quyết vướng mắc trong triển khai dạy học tích hợp theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018 trong các trường phổ thông hiện nay.

Trước yêu cầu đặt ra về chất lượng đào tạo giáo viên dạy học tích hợp, PGS.TS Nguyễn Văn Thụ cho biết, đối với ngành Sư phạm KHTN, mặc dù đội ngũ giảng viên tham gia đào tạo nằm ở 3 khoa khác nhau là Vật lý, Hóa học, Sinh-KTNN nhưng các giảng viên đã sẵn sàng cho việc dạy học tích hợp. Trước khi được phép mở ngành Sư phạm KHTN, giảng viên đã tham gia bồi dưỡng dạy học tích hợp cho giáo viên nhiều tỉnh/thành trong cả nước.

Bên cạnh hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, nhà trường tận dụng triệt để lợi thế của công nghệ. Hệ thống các bài thí nghiệm, thực hành được xây dựng trên cơ sở sử dụng ưu thế của công nghệ thực tại ảo (VR), thực tại tăng cường (AR).

Đối với 2 chương trình đào tạo tích hợp, sinh viên được đào tạo kỹ năng khai thác, sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc thiết kế kế hoạch bài giảng cũng như sử dụng trí tuệ nhân tạo để áp dụng cho từng tiến trình dạy học.

Để thí sinh yên tâm lựa chọn ngành học tích hợp, PGS.TS Nguyễn Văn Thụ cho biết: "Nhà trường có bước đi quan trọng đó là bắt tay vào xây dựng chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đối với 2 ngành tích hợp này. Hiện nay, nhà trường đã và đang làm việc với một số trường đại học danh tiếng và một số chuyên gia nước ngoài để thiết kế chương trình đào tạo sau đại học có tính tích hợp".

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Chiều 16/4, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Hội nghị chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, an toàn trường học; phòng chống đuối nước và tệ nạn xã hội trong trường học với sự tham gia của gần 20 nghìn học sinh (từ lớp 4 đến lớp 12) tại 300 điểm cầu thuộc 73 trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024, các đơn vị trường học trong tỉnh đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện mặc trang phục truyền thống dân tộc mình đồng bộ từ ngày 15/4 đến ngày 19/4.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 13/4, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực, các định hướng dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Trước đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hạ chuẩn, dự kiến các địa phương sẽ tuyển dụng được khoảng 10.000 giáo viên để thực hiện Chương trình GDPT 2018. Song, bài toán đặt ra là nhân sự có mặn mà với ngành giáo dục và sau tuyển dụng, những giáo viên này được xếp lương thế nào?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Mới đây, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu địa phương dừng hệ tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS đã gây bất ngờ cho các thí sinh và gia đình - những người đã có định hướng từ trước.

“Trường học công viên”

“Trường học công viên”

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến Trường Tiểu học Nam Cường (thành phố Lào Cai) là khuôn viên được thiết kế đẹp mắt với nhiều cây xanh, dọc hành lang là hơn 200 chậu hoa giấy khoe sắc… Trường học giờ đây không chỉ là nơi học tập mà còn như công viên thu nhỏ, tạo cảm hứng cho học sinh học tập và trải nghiệm.

fb yt zl tw