Khóa học AI giúp nâng cao năng lực số

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh (Sở Khoa học và Công nghệ) vừa tổ chức khóa tập huấn về trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, công chức, viên chức. Đây là lần đầu tiên một khóa đào tạo về AI được tổ chức tại Lào Cai, đánh dấu bước chuyển trong việc ứng dụng công nghệ cao, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số của tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00

Trong những năm qua, công tác chuyển đổi số tại Lào Cai được đẩy mạnh và đạt kết quả đáng khích lệ về xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, cơ sở dữ liệu số… Hiện nay, trong bối cảnh tinh gọn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, khối lượng công việc của cán bộ, công chức tăng lên và thời gian tới, sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính, diện tích, khối lượng công việc, mật độ dân số và số lượng người cần phục vụ sẽ gấp nhiều lần hiện tại nên việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đặc biệt là ứng dụng AI trong giải quyết công việc càng trở nên quan trọng. Do vậy, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh đã tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu về công nghệ số và AI trong phân tích dữ liệu, với mục tiêu nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức trong kỷ nguyên mới.

Khóa tập huấn đã được tổ chức thành 4 lớp trong 2 tuần (từ ngày 2/4 đến 16/4) tại Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh, thu hút hơn 120 học viên là cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia.

335.jpg

Ngay từ ngày đầu khai giảng, không khí lớp học đã cho thấy rõ sự nghiêm túc và quyết tâm của học viên. Các giảng viên là chuyên gia về hệ thống thông tin và AI đã giới thiệu các khái niệm cơ bản về trí tuệ nhân tạo, đồng thời trình bày cách sử dụng công cụ AI phổ biến như: ChatGPT, Gemini, Copilot... Ngoài ra, học viên được hướng dẫn cách xây dựng các câu lệnh hiệu quả để tương tác với AI, kỹ thuật phân tích và trực quan hóa dữ liệu phục vụ công tác quản lý.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Như Na, giảng viên chính của khóa học chia sẻ: Chúng tôi thiết kế khóa học với nội dung từ cơ bản đến nâng cao, tập trung vào các ứng dụng thực tế như xử lý dữ liệu, tự động hóa quy trình và hỗ trợ ra quyết định. Các học viên rất nhiệt tình đặt câu hỏi và chia sẻ khó khăn trong công việc, điều này giúp chúng tôi điều chỉnh nội dung để phù hợp với thực tế tại địa phương.

336.jpg

Không chỉ dừng ở lý thuyết, các buổi thực hành đã tạo cơ hội để học viên trực tiếp trải nghiệm. Từ việc xử lý dữ liệu thô đến tạo biểu đồ trực quan, mỗi học viên đều được hướng dẫn chi tiết, đảm bảo có thể áp dụng ngay vào công việc thực tế.

Học viên Nguyễn Hoàng Hải, công chức Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa chia sẻ: Trước đây, tôi chỉ nghe nói về AI qua báo chí, chưa hình dung rõ cách áp dụng vào công việc. Sau khóa học, tôi đã biết sử dụng các công cụ AI để tổng hợp và phân tích số liệu nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và đưa ra các báo cáo chính xác hơn.

Sau 2 tuần diễn ra, khóa đào tạo đã mang lại kết quả. Theo đánh giá của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh, thông qua khóa đào tạo, học viên được nâng cao kiến thức, kỹ năng về thu thập và phân tích dữ liệu, biết ứng dụng AI trong việc xử lý dữ liệu số... Kết thúc khóa học, 100% học viên hoàn thành với kết quả tốt, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, trong đó nhiều học viên đã bắt đầu áp dụng kiến thức vào công việc.

337.jpg

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh nhận định: Đây là lần đầu tiên trung tâm tổ chức một chương trình đào tạo chuyên sâu về AI. Mục tiêu không chỉ là nâng cao kỹ năng, hỗ trợ công việc cho cán bộ, công chức, viên chức, mà còn định hướng cách sử dụng AI chuẩn mực, không vi phạm về quy tắc cũng như đạo đức. Bên cạnh đó, khóa học là nền tảng cho công tác chuyển đổi số của tỉnh. Chúng tôi hy vọng sau khóa học, các học viên sẽ trở thành những “hạt nhân” lan tỏa kiến thức và ứng dụng AI trong các lĩnh vực. Thời gian tới, trung tâm sẽ lên kế hoạch tổ chức thêm nhiều khóa học tương tự, đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ triển khai các dự án AI thực tiễn tại địa phương.

Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành xu thế tất yếu, Lào Cai cho thấy sự quyết tâm bắt kịp thời đại. Việc đào tạo đội ngũ cán bộ về AI không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà còn tạo tiền đề cho việc xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tiểu thương không có hóa đơn đầu vào, phải làm thế nào?

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tiểu thương không có hóa đơn đầu vào, phải làm thế nào?

Chính sách áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên đã được triển khai từ ngày 1/6/2025, nhưng đến nay, nhiều tiểu thương vẫn còn bỡ ngỡ, lo lắng vì chưa hiểu hết về lợi ích của chính sách thuế, cũng như quy trình sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Cơ hội để báo chí tìm lối đi trong thời đại số

Cơ hội để báo chí tìm lối đi trong thời đại số

Báo chí Việt Nam và thế giới đang trải qua một cuộc chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có về phương thức, cách thức làm nghề. Công nghệ phát triển như vũ bão, đặc biệt là mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Hội nghị chuyển giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng từ Sở Khoa học và Công nghệ sang Công an tỉnh Lào Cai.

Chuyển giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng từ Sở Khoa học và Công nghệ sang Công an tỉnh Lào Cai

Sáng 9/6, tại trụ sở Sở Khoa học và Công nghệ đã diễn ra Hội nghị chuyển giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng từ Sở Khoa học và Công nghệ sang Công an tỉnh Lào Cai. Đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Giải quyết bài toán dữ liệu và nhân lực cho phát triển AI “Make in Vietnam”

Giải quyết bài toán dữ liệu và nhân lực cho phát triển AI “Make in Vietnam”

Trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và có tiềm năng lớn nhờ sự quan tâm của chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ. Tuy nhiên, dữ liệu và nhân lực là hai trong số những điểm nghẽn cần tháo gỡ để phát triển AI nội địa bền vững, phù hợp với điều kiện đặc thù của Việt Nam.

Cục Thuế đề nghị các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh

Cục Thuế đề nghị các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh

Cục Thuế vừa có văn bản gửi các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử (gồm tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử) về việc phối hợp cùng cơ quan thuế triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với hộ kinh doanh.

Khát vọng thương hiệu AI Việt

Khát vọng thương hiệu AI Việt

Tại Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2025 được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Tử Quảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) chia sẻ: “Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra DeepSeek hay một mô hình nền tảng giống GPT của riêng mình”.

fb yt zl tw