“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong…” - Lời căn dặn của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của đồng bào Mông ở thôn vùng cao Nàng Cảng, xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ở vị trí cửa ngõ của huyện, tiếp giáp với xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà), thôn Nàng Cảng (xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai) là nơi sinh sống của 128 hộ dân là đồng bào dân tộc Mông. Đây cũng là thôn đặc biệt khó khăn, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 70,4%. Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng cho Nàng Cảng, đó là kết thúc năm 2022, tỷ lệ giảm nghèo của thôn bình quân đạt 9,3%, đây là tỷ lệ giảm nghèo cao nhất từ trước đến nay.

Cấp ủy, chính quyền thôn và người dân xác định việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Trưởng thôn Nàng Cảng - Giàng Seo Nhà.

Nhờ các chương trình hỗ trợ của Chính phủ như Chương trình 30a, đặc biệt Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy đã và đang từng ngày làm thay đổi mảnh đất này. Từ chỗ 100% người dân chỉ trồng ngô, lúa, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thì nay, người dân ở Nàng Cảng đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây ăn quả ôn đới, như lê Tai nung, mận Tả Van.

5.png

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình trồng cây ăn quả ôn đới gắn với phát triển du lịch sinh thái tại thôn Nàng Cảng, ông Hảng Seo Toán, Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn chia sẻ: Toàn xã có hơn 483 ha cây ăn quả ôn đới, riêng thôn Nàng Cảng có tới 260 ha. Năm nay, sản lượng quả mận và lê của thôn đạt gần 400 tấn, đem lại nguồn thu gần 4 tỷ đồng, giúp nhiều hộ dân trong thôn thoát nghèo, tự vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình như hộ các hộ: Vàng Seo Sài, Giàng Quán Mềnh, Vàng Seo Vềnh… mỗi năm thu nhập bình quân 80 - 100 triệu đồng từ cây ăn quả.

Người dân thôn Nàng Cảng chung tay hiến đất, làm đường giao thông nông thôn (1).png

Cùng với việc giải bài toán kinh tế, chuyện “khó vạn lần, dân liệu cũng xong” tiêu biểu còn phải kể tới phong trào hiến đất làm đường giao thông ở đây, dù là thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh nhưng người dân ở Nàng Cảng không tiếc “tấc đất như tấc vàng”. Thực hiện Nghị quyết số 30 - NQ/HU ngày 3/2/2023 của Huyện ủy Si Ma Cai về việc vận động Nhân dân hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng, làm mới các tuyến đường giao thông giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện, thời gian qua, 38 hộ dân trong thôn đã tình nguyện hiến gần 8.000 m2 đất và tài sản trên đất để mở rộng, làm mới các tuyến đường giao thông với tổng giá trị 245 triệu đồng.

1.png

Đến thôn Nàng Cảng những ngày này, không khó để thấy những hộ dân sống dọc ven đường đang khẩn trương tháo dỡ tường rào để mở rộng tuyến đường.

Anh Giàng Seo Nếnh, thôn Nàng Cảng hào hứng cho biết: Được sự tuyên truyền, vận động của các cấp chính quyền ở địa phương, gia đình tôi đã hiến đất, chặt bỏ cây, tháo dỡ cổng, tường rào để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công tuyến đường. Đợt này, gia đình tôi đã hiến hơn 3.000 m2 đất để mở rộng đường liên thôn. Chúng tôi mong muốn tuyến đường sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất để người dân đi lại, vận chuyển nông sản thuận lợi hơn.

aaaaaaa.jpg

Là thôn vùng cao, xuất phát điểm còn rất nhiều khó khăn song cán bộ và Nhân dân thôn Nàng Cảng đã đoàn kết, nỗ lực vươn lên và đạt được những kết quả tích cực, rất đáng tự hào, đặc biệt là tư tưởng không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Cùng với đó, người dân đã nhận thức được việc xây dựng nông thôn mới là phục vụ cho chính mình, tích cực phát huy vai trò chủ thể của mình tham gia công việc chung, vì lợi ích của cộng đồng. Từ đó, tạo sự gắn kết trong thôn và sự đồng thuận ngày càng cao hơn.

Thực hiện lời dạy của Bác, cấp ủy, chính quyền và người dân thôn Nàng Cảng tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", gắn liền với việc cải tạo một số phong tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, làm nhà vệ sinh, chuồng trại nuôi nhốt gia súc... Mỗi cán bộ, đảng viên của thôn phải gương mẫu đi đầu. Với 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trước đây, Nàng Cảng còn nhiều tập tục lạc hậu như tảo hôn, thách cưới cao, tổ chức đám ma linh đình... thì những năm gần đây, Nàng Càng đã không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Người dân xóa bỏ hoàn toàn tục lệ thách cưới cao, gia đình có người chết chỉ để trong nhà không quá 2 ngày...

Người dân thôn Nàng Cảng chung tay hiến đất, làm đường giao thông nông thôn (3).png

Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của từng cán bộ Đảng viên của thôn, đặc biệt là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, lấy đó làm nòng cốt để triển khai mọi hoạt động của thôn.

Ông Vàng Seo Áo, Bí thư Chi bộ thôn Nàng Cảng.

Có thể nói, chương trình xây dựng nông thôn mới ở thôn vùng cao Nàng Cảng tuy còn gian nan và gặp nhiều khó khăn nhưng chúng ta có quyền tin tưởng rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Nhà nước, của tỉnh Lào Cai, đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó của người dân, Nàng Cảng sẽ sớm "thay da đổi thịt", góp phần xây dựng quê hương Si Ma Cai ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

Những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong thực hiện phong trào, hoạt động của hội nông dân

Những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong thực hiện phong trào, hoạt động của hội nông dân

Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã tham luận làm rõ những kết quả trong triển khai thực hiện các phong trào, hoạt động của hội nông dân, đồng thời nêu lên phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội hội nông dân các cấp và góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

fb yt zl tw