Indonesia kêu gọi ASEAN+3 thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực

Bộ trưởng ngoại giao 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tái khẳng định sự ủng hộ đối với AOIP, nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực.

ttxvn-asean3-2752-536-9606.jpg
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN với Trung Quốc.

Bộ trưởng ngoại giao 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tái khẳng định sự ủng hộ đối với AOIP, nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi kêu gọi Hội nghị ASEAN +3 (bao gồm ASEAN và ba đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) tiếp tục đóng vai trò là động lực chính cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 25 tại Vientiane, Lào ngày 27/7, bà Retno Marsudi nhấn mạnh ASEAN đã và đang đóng góp vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong đó nhấn mạnh dân số Đông Nam Á, chủ yếu là thanh niên, chiếm 1/3 toàn cầu.

Bà Retno nhấn mạnh, “những tiềm năng to lớn mà ASEAN khai thác sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không có hòa bình và ổn định.”

Các nước đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản giúp duy trì mức tăng trưởng kinh tế ưu tiên của khu vực là 4,5% bằng cách hỗ trợ chuyển đổi năng lượng và kinh tế số, tận dụng tối đa Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực và hợp tác trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Theo bà Retno, “để hiện thực hóa mục tiêu đưa ra tại Diễn đàn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ASEAN năm 2023, các doanh nghiệp Indonesia trong Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN đang chuẩn bị thành lập Mạng lưới doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ASEAN.”

Trong Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN đánh giá cao ba nước đối tác đã cam kết kiên quyết ưu tiên đối thoại trong nỗ lực thu hẹp những bất đồng.

Về phần mình, Bộ trưởng ngoại giao ba nước khu vực Đông Á tái khẳng định sự ủng hộ đối với AOIP, coi đây là một nền tảng toàn diện và nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực, với mục tiêu cuối cùng là tạo ra một khu vực tự cường.

Tuyên bố Chủ tịch sau khi kết thúc Hội nghị đã đánh giá cao nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cam kết tăng cường khả năng phục hồi của khu vực bằng cách củng cố chuỗi cung ứng khu vực và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Các Bộ trưởng Ngoại giao tham gia Hội nghị cũng đã nhất trí theo đuổi việc thông qua Tuyên bố ASEAN+3 về tăng cường kết nối các chuỗi cung ứng và công nghiệp khu vực trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 45 vào tháng 10 năm nay.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Fung-wong

Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Fung-wong

Ngày 11/11, lực lượng cứu hộ Philippines bắt đầu công tác dọn dẹp đống đổ nát và tìm kiếm người mất tích sau khi siêu bão Fung-wong (bão số 14 tại Việt Nam) càn quét qua miền Bắc và miền Trung nước này, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi làng bị ngập lụt.

EU thông qua đề xuất mua tín chỉ quốc tế bù trừ phát thải

EU thông qua đề xuất mua tín chỉ quốc tế bù trừ phát thải

Ngày 10/11, với 49 phiếu thuận, 33 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Ủy ban Khí hậu thuộc Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm cắt giảm 90% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ nay cho đến năm 2040, đồng thời cho phép các quốc gia thành viên của khối sử dụng tín chỉ carbon quốc tế để bù đắp tối đa 5% mục tiêu này.

Iraq bầu cử Quốc hội

Iraq bầu cử Quốc hội

Hôm nay, cử tri tại Iraq đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ mới. Kết quả bầu cử được nhận định có thể sẽ có tác động sâu sắc tới đời sống chính trị và xã hội IIraq giai đoạn tới.

fb yt zl tw