Huyện Bảo Thắng: Tự tin với mục tiêu sớm hoàn thành xóa nhà tạm

Với quyết tâm chính trị cao nhất, bằng những cách làm hay, sáng tạo, quyết liệt, đồng bộ, huyện Bảo Thắng đề ra mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2024 trên địa bàn cơ bản không còn nhà tạm, nhà dột nát.

z5796280578302_707b51966a1c9f8c75e150c3fa7d239f.jpg
Trước khi tỉnh phát động phong trào "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát", huyện Bảo Thắng đã có phong trào "Chung tay vì huyện Bảo Thắng không còn nhà tạm".

Anh Giàng Seo Giáo, 37 tuổi, dân tộc Mông, trú tại thôn Cốc Né, thị trấn Nông trường Phong Hải và vợ là chị Thào Thị Dung ra ở riêng sau gần 20 năm cưới nhau nhưng vẫn chưa đủ tiền để xây một ngôi nhà kiên cố. Anh Giáo, chị Dung có 5 người con (4 con đang học phổ thông), vấn đề chỗ ở luôn là áp lực lớn, trong khi vợ chồng anh đều làm nghề chính là phụ hồ xây dựng, tiền tích lũy hằng tháng không được là bao. Chưa có dự định làm nhà mới nhưng khi nhận được thông báo của UBND thị trấn thuộc đối tượng được hỗ trợ xây nhà, vợ chồng anh Giáo quyết làm trong năm 2024.

z5796350991579_af33fc2c2e8e2b0fb01494302dd564df.jpg
Sau 4 tháng phát động, huyện Bảo Thắng đã có nguồn quỹ xóa nhà tạm gần 1 tỷ đồng từ nguồn đóng góp tự nguyện của cán bộ, đảng viên và nguồn xã hội hóa.

Hôm chúng tôi có mặt, “công trình ước mơ” của anh Giáo mới khởi công được 2 ngày, hoàn thành việc đào các chân đế móng cốc và xây bể âm chứa chất thải sinh hoạt. Vật liệu cần thiết như gạch, xi măng, sắt, sỏi, cát cũng đã tập kết tại công trình, vợ chồng anh Giáo dựng tạm khung ngôi nhà cũ làm chỗ ở tạm và chứa vật liệu.

Chủ thầu công trình là anh Sùng Seo Sư, sinh năm 1985, trú tại thôn Làng Chang, xã Bản Phiệt (chỉ cách thôn Cốc Né 1 dãy đồi), người có gương mặt thân thiện bảo: Cùng làm nghề, cùng là đồng bào Mông, mình không có tiền giúp nhau thì lấy tiền công thấp hơn. Giá chung đang là 700 nghìn đồng, mình chỉ lấy của anh Giáo 650 nghìn đồng/m2 thôi.

IMG_3688.JPG
Anh Giàng Seo Giáo làm phụ hồ cho chính công trình xây dựng nhà ở của mình.
IMG_3680.JPG
Được hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình anh Giáo mua xi măng, sắt thép phục vụ xây ngôi nhà mới.

Tranh thủ thời tiết ủng hộ, sáng nào anh Sư cũng dẫn 3 - 4 anh em thợ vượt qua đồi quế từ Làng Chang sang Cốc Né xây nhà cho anh Giáo. Anh Sư bảo, nếu thuận lợi thì sau 2 tháng anh Giáo có thể vào nhà mới. Khi chúng tôi hỏi về mức đầu tư, anh Giáo lẩm nhẩm rồi tự tin: Nhẹ thì trăm bảy, nhiều hơn có khi hai trăm (triệu đồng).

IMG_3658.JPG
Niềm vui của anh Giáo là được các đồng môn, láng giềng, anh em họ hàng ủng hộ khi làm nhà mới.
IMG_3647.JPG
Sau khoảng 2 tháng thi công, gia đình anh Giáo sẽ có ngôi nhà kiên cố, khang trang ngay bên đường liên thôn.

Chia tay anh Giáo, ông Trần Ngọc Hải, Trưởng thôn Cốc Né dẫn chúng tôi tham quan mặt bằng ngôi nhà mới của anh Thào Seo Páo, 31 tuổi (em trai của chị Thào Thị Dung, vợ anh Giáo). Mặt trước ngôi nhà là đường nhựa nối thị trấn Phong Hải từ Quốc lộ 70 tới xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai), phía sau là con suối. Để làm nhà, anh Páo phải xây bức tường kè bằng bê tông kiên cố dày tới 50 cm, anh Páo bảo: Tốn tiền nhưng làm một lần, về sau không sợ nước lũ, không lo sụt, sạt.

IMG_3635.JPG
Bố con anh Thào Seo Páo sắp chia tay với ngôi nhà tạm.
IMG_3620.JPG
Để xây dựng ngôi nhà kiên cố, "phong cảnh hữu tình" bên suối, anh Páo đầu tư hàng chục triệu đồng để xây kè bảo vệ.

Anh Páo được chính quyền thị trấn hỗ trợ ít nhất 40 triệu đồng, hơn 100 triệu còn lại là anh tích cóp sau nhiều năm đi làm thợ xây đây đó. Trưởng thôn Trần Ngọc Hải cho hay, Cốc Né có 104 hộ, thuộc 8 dân tộc anh em, trong đó 64 hộ là đồng bào Mông, Dao. Hiện thôn Cốc Né còn 23 hộ thuộc diện nghèo, 21 hộ cận nghèo, chỉ 5 hộ đang ở nhà tạm, trong đó có hộ anh Giáo, anh Páo, đáng mừng là trong năm 2024 cả 5 hộ sẽ đồng loạt khởi công làm nhà mới.

IMG_3561.JPG
Cán bộ thị trấn Nông trường Phong Hải nắm tình hình xây dựng của các hộ được hỗ trợ xóa nhà tạm.

Trước đó, cùng cán bộ UBND thị trấn, chúng tôi tới tham quan ngôi nhà 1,5 tầng khang trang đang hoàn thiện khâu cuối cùng của anh Đỗ Văn Cốc và chị Nguyễn Thị Hòa (hộ nghèo), tổ dân phố số 2, hộ mới được hỗ trợ 40 triệu đồng. Ông Lê Xuân Cương, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Hải cho hay, năm 2021, thị trấn còn 249 nhà tạm (trong đó có 40 nhà “3 tạm”, 44 nhà “2 tạm”, 165 nhà “1 tạm”). Từ đó đến nay, địa phương đã huy động 14,5 tỷ đồng và 4.500 ngày công, trong đó Nhà nước hỗ trợ 2,5 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa 244 ngôi nhà. Toàn bộ 6 ngôi nhà tại thị trấn Nông trường Phong Hải sẽ phấn đấu vận động khởi công trong năm 2024.

IMG_3585.JPG
Được hỗ trợ 40 triệu đồng, anh Đỗ Văn Cốc quyết định dồn nguồn lực làm ngôi nhà kiên cố 1,5 tầng.

Ông Đỗ Bá Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện (năm 2020) đến nay, với những cách làm hay, sáng tạo, quyết liệt và đồng bộ, huyện Bảo Thắng đã đạt nhiều kết quả trong công tác xóa nhà tạm. Cụ thể, từ năm 2020 đến năm 2023, toàn huyện đã xóa 553 nhà tạm với tổng kinh phí hỗ trợ 18,4 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2022 huyện huy động nguồn lực hỗ trợ 7 tỷ đồng để xóa 200 nhà tạm.

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm huyện Bảo Thắng, thời điểm hiện tại, toàn huyện còn 135 nhà tạm (chiếm 1,6% số nhà tạm của toàn tỉnh). Ngoài 4 xã, thị trấn không còn nhà tạm, danh sách còn ít nhà tạm phải kể tới xã Xuân Giao với 3 nhà, xã Trì Quang còn 6 nhà tạm, xã Phong Niên, thị trấn Tằng Loỏng mỗi địa phương còn 10 nhà tạm.

IMG_3611.JPG
Bảo Thắng phấn đấu xóa nhà tạm trong năm 2024. Trong ảnh: Một ngôi nhà của hộ nghèo tại thị trấn Nông trường Phong Hải đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Kinh nghiệm tại Bảo Thắng là ưu tiên về nguồn lực, xây dựng phong trào xóa nhà tạm với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nêu cao sự ủng hộ của cộng đồng, sự vào cuộc của người dân.

Cách làm của địa phương là đầu mỗi năm kế hoạch, Thường trực Huyện ủy ban hành văn bản phân công các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy và lãnh đạo các chi, đảng bộ, một số cơ quan, đơn vị phụ trách giúp đỡ các thôn đặc biệt khó khăn. Mỗi thôn đặc biệt khó khăn lập một tổ công tác do một đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy trực tiếp phụ trách và có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động. Như năm 2024, nhiệm vụ hàng đầu của các tổ công tác là giúp đỡ các hộ khó khăn xóa nhà tạm, sau đó mới tới nhiệm vụ hỗ trợ phát triển kinh tế; vận động trẻ em đến trường; cải tạo môi trường; chuyển đổi số...

z5796346794158_d51cd69d89479d3452dbfbeb2de15eaf.jpg
Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các hộ nghèo tại thôn đặc biệt khó khăn.

Việc triển khai quyết liệt, nghiêm túc, ngoài báo cáo định kỳ, Huyện ủy Bảo Thắng yêu cầu các trường hợp đặc biệt, phát sinh phải được các tổ công tác báo cáo Thường trực Huyện ủy để có giải pháp chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ. Thông thường vướng mắc không nằm ở nguồn lực mà rơi vào trường hợp đất làm nhà chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chủ nhà đắn đo vì chưa hợp tuổi làm nhà mới.

Những trường hợp như thế phải tháo gỡ từng bước, liên quan đến đất đai, huyện kiên quyết không hỗ trợ, ủng hộ việc làm nhà không đúng.

Ông Đỗ Bá Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày (01 - 04/01/2026), dự báo nhu cầu đi lại và du lịch của người dân, du khách đến Lào Cai tăng cao, đặc biệt trên tuyến Hà Nội - Lào Cai. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, các đơn vị vận tải trong tỉnh đã chủ động xây dựng phương án tăng chuyến, tăng phương tiện, sẵn sàng phục vụ trong những ngày cao điểm.

Đổi thay làng Ro

Đổi thay làng Ro

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và nỗ lực vươn lên của người dân, thôn Ro (làng Ro), xã Phan Thanh trước đây, nay thuộc địa bàn xã Tân Lĩnh, đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phường Trung Tâm: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2025 đạt 160 tỷ đồng

Phường Trung Tâm: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2025 đạt 160 tỷ đồng

Ngay sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường.

Nông dân Bản Lầu chung tay phát triển kinh tế tập thể

Nông dân Bản Lầu chung tay phát triển kinh tế tập thể

Trong những năm gần đây, Hội Nông dân xã Bản Lầu, đã đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác hội và phong trào nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống hội viên. Với hơn 3.300 hội viên sinh hoạt tại 36 chi hội, phong trào phát triển kinh tế tập thể ngày càng lan tỏa, trở thành động lực quan trọng trong phát triển nông nghiệp địa phương.

Agribank Mường Khương - điểm tựa vốn cho phát triển nông nghiệp hàng hóa

Agribank Mường Khương - điểm tựa vốn cho phát triển nông nghiệp hàng hóa

Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, huyện Mường Khương (trước đây) xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, thiếu vốn vẫn là “nút thắt” lớn đối với nông dân. Do vậy, nguồn tín dụng ngân hàng kịp thời, phù hợp của Agribank Chi nhánh Mường Khương Lào Cai II đã trở thành điểm tựa quan trọng, giúp người dân đầu tư phát triển các mô hình cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Điều tiết thời vụ, người trồng rau Sa Pa trúng lớn

Điều tiết thời vụ, người trồng rau Sa Pa trúng lớn

Giá rau xanh trên thị trường đang vào thời điểm đắt chưa từng có, nguyên nhân được cho là đầu vụ, các địa phương chưa thu hoạch rau vụ đông, bên cạnh đó, thiên tai khiến nhiều nơi không thể sản xuất rau xanh. Biến động thị trường này lại đang đem đến cơ hội tăng thu nhập cho người trồng rau trên địa bàn phường Sa Pa và một số vùng lân cận có khí hậu tương tự.

Kinh nghiệm trồng rau vụ đông của ông Lê Công Tâm

Kinh nghiệm trồng rau vụ đông của ông Lê Công Tâm

Trên những thửa ruộng, bãi màu ở thôn Liên Hà 6, xã Bảo Hà, những luống rau vụ đông xanh mướt, thẳng hàng nối tiếp nhau đã trở thành hình ảnh quen thuộc. Từ việc tận dụng diện tích đất sau thu hoạch vụ mùa, gia đình ông Lê Công Tâm được xem là điển hình trong phát triển kinh tế từ sản xuất rau.

Lào Cai: Kinh tế số chiếm 9,46% GRDP

Lào Cai: Kinh tế số chiếm 9,46% GRDP

Năm 2025, tỷ trọng kinh tế số của tỉnh đạt 9,46% GRDP, phản ánh sự dịch chuyển tích cực trong cơ cấu kinh tế. Khoảng 60% doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động ứng dụng các nền tảng số vào quản trị, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, qua đó tối ưu hóa quy trình, giảm chi phí, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

Lào Cai có 166 chi hội nông dân nghề nghiệp

Lào Cai có 166 chi hội nông dân nghề nghiệp

Giai đoạn 2023 - 2025, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã thành lập mới 98 chi hội nông dân nghề nghiệp, nâng tổng số toàn tỉnh lên 166 chi hội với khoảng 4.500 thành viên, đồng thời duy trì 687 tổ hội nông dân nghề nghiệp với hơn 8.300 hội viên tham gia.

Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Thời gian qua, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ở các xã vùng cao như Hạnh Phúc, Phình Hồ, Trạm Tấu được triển khai đồng bộ. Các mô hình sản xuất mới từng bước tạo chuyển biến rõ nét trong thu nhập của người dân, góp phần giảm nghèo đa chiều, bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đổi thay Lùng Phình

Đổi thay Lùng Phình

Nhờ sự quan tâm và tập trung nguồn lực cho phát triển hạ tầng, chuyển đổi mô hình sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân, diện mạo nông thôn ở xã vùng cao Lùng Phình ngày càng đổi mới, khang trang.

fb yt zl tw