Xóa nhà tạm, giúp người dân ổn định cuộc sống

Thời gian qua, phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát được huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều nguồn lực huy động từ cộng đồng, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng 700 ngôi nhà, qua đó giúp các hộ nghèo có thêm điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.

Với quyết tâm xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025, hiện các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mường Khương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung mọi nguồn lực nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương tham gia khởi công nhà cho hộ gia đình ông Thào Seo Sần, thôn Sín Lùng Chải, xã Lùng Khấu Nhin.
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương tham gia khởi công nhà cho hộ gia đình ông Thào Seo Sần, thôn Sín Lùng Chải, xã Lùng Khấu Nhin.

Chỉ sau 2 tháng thi công, ngôi nhà khang trang của gia đình anh Sùng Seo Chẩn ở thôn Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương đã dần hiện hữu. Mặc dù phải tiến hành thi công trong mùa mưa, nhưng ngôi nhà của anh Chẩn vẫn kịp tiến độ nhờ có sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, đoàn thể tại địa phương. Anh Chẩn cho biết, với ngôi nhà mới các thành viên trong gia đình sẽ có thêm động lực để yên tâm phát triển kinh tế, từng bước thoát khỏi diện hộ nghèo.

Nói về kết quả hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, Bí thư huyện ủy Mường Khương Giàng Seo Vần cho biết, hơn 3 năm qua, thông qua các chương trình, đề án hỗ trợ nhà ở, đặc biệt là 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, toàn huyện đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho trên 700 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của huyện vẫn còn rất lớn, trong đó đa số chưa có nhà ở ổn định.

Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025 cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện là 8.536 hộ chiếm khoảng 60,1 %. Hiện, toàn huyện có tổng số nhà tạm phải xóa thuộc đối tượng hỗ trợ của Nhà nước là 2.465 nhà, trong đó hộ nghèo, cận nghèo 2.409 nhà, người có công 54 nhà.

“Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, mới đây, UBND huyện Mường Khương đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn huyện đến năm 2025, nhằm vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn” - ông Giàng Seo Vần cho biết.

Theo ông Vần, mục tiêu đặt ra đến hết tháng 9/2025, toàn huyện sẽ thực hiện xóa 2.465 nhà tạm, nhà dột nát, riêng năm 2024 toàn huyện phấn đấu hỗ trợ xây dựng 1.390 nhà cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách.

Với tinh thần càng khó khăn càng phải quyết tâm hơn, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã và đang tích cực phối hợp với MTTQ các đoàn thể chính trị - xã hội chủ động rà soát kỹ lưỡng về khả năng đối ứng, nguồn lực của từng gia đình để có kế hoạch hỗ trợ cụ thể. Đối với mỗi hộ gia đình được hỗ trợ, ngoài số tiền nhận được từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, MTTQ và các đoàn thể cũng vận động cộng đồng hỗ trợ về ngày công lao động, kinh phí mua nguyên vật liệu. Sau khi được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa, nhà ở bảo đảm tiêu chí “3 cứng” gồm nền cứng, tường cứng, mái cứng, có độ bền tối thiểu 20 năm trở lên với nhà xây mới và 10 năm trở lên với nhà sửa chữa.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong hai ngày 24 và 25/4, Công an xã Phúc Lợi đã tổ chức đợt ra quân cao điểm tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn.

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Dự báo khoảng đêm 27/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống, gây mưa rào và dông rải rác từ chiều tối 27/4 đến ngày 29/4, cục bộ có mưa to. Trời mát mẻ kéo dài.

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

Từ lâu, giáo viên mầm non vốn là nghề được “đóng khung” cho nữ giới. Thế nhưng, tại Trường Mầm non Hoa Phượng, xã Trạm Tấu, trong tổng số 15 giáo viên lại có tới 3 thầy giáo. Sự hiện diện của các thầy không chỉ mang đến màu sắc mới, những giá trị riêng biệt mà còn góp phần thay đổi cách nhìn nhận, trong môi trường giáo dục mầm non, giới tính không phải là rào cản, mà tình yêu nghề, yêu trẻ mới là điều quyết định.

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, tai nạn học đường vẫn hiện hữu, bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh đang trở thành điểm tựa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hành trình học tập liên tục cho thế hệ trẻ. Tại các trường học vùng cao, bằng những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, chính sách BHYT đã được triển khai hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn; trong đó, giao Bộ Công an khẩn trương hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào triển khai chính thức và vận hành ổn định, thông suốt trong tháng 4/2026.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Chiều 24/4, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới" nhằm bàn giải pháp triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2045".

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Những lọ tinh dầu nhỏ gọn, mang vẻ ngoài vô hại như dung dịch thuốc nhỏ mắt hay tinh dầu thuốc lá điện tử đang trở thành lớp vỏ ngụy trang tinh vi cho các chất ma túy thế hệ mới. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, mà đau lòng hơn, nhiều em học sinh còn mua bán, tàng trữ ngay trong môi trường học đường, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán ma túy ngày càng trẻ hóa.

fb yt zl tw