Xóa nhà tạm, giúp người dân ổn định cuộc sống

Thời gian qua, phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát được huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều nguồn lực huy động từ cộng đồng, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng 700 ngôi nhà, qua đó giúp các hộ nghèo có thêm điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.

Với quyết tâm xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025, hiện các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mường Khương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung mọi nguồn lực nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương tham gia khởi công nhà cho hộ gia đình ông Thào Seo Sần, thôn Sín Lùng Chải, xã Lùng Khấu Nhin.
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương tham gia khởi công nhà cho hộ gia đình ông Thào Seo Sần, thôn Sín Lùng Chải, xã Lùng Khấu Nhin.

Chỉ sau 2 tháng thi công, ngôi nhà khang trang của gia đình anh Sùng Seo Chẩn ở thôn Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương đã dần hiện hữu. Mặc dù phải tiến hành thi công trong mùa mưa, nhưng ngôi nhà của anh Chẩn vẫn kịp tiến độ nhờ có sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, đoàn thể tại địa phương. Anh Chẩn cho biết, với ngôi nhà mới các thành viên trong gia đình sẽ có thêm động lực để yên tâm phát triển kinh tế, từng bước thoát khỏi diện hộ nghèo.

Nói về kết quả hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, Bí thư huyện ủy Mường Khương Giàng Seo Vần cho biết, hơn 3 năm qua, thông qua các chương trình, đề án hỗ trợ nhà ở, đặc biệt là 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, toàn huyện đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho trên 700 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của huyện vẫn còn rất lớn, trong đó đa số chưa có nhà ở ổn định.

Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025 cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện là 8.536 hộ chiếm khoảng 60,1 %. Hiện, toàn huyện có tổng số nhà tạm phải xóa thuộc đối tượng hỗ trợ của Nhà nước là 2.465 nhà, trong đó hộ nghèo, cận nghèo 2.409 nhà, người có công 54 nhà.

“Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, mới đây, UBND huyện Mường Khương đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn huyện đến năm 2025, nhằm vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn” - ông Giàng Seo Vần cho biết.

Theo ông Vần, mục tiêu đặt ra đến hết tháng 9/2025, toàn huyện sẽ thực hiện xóa 2.465 nhà tạm, nhà dột nát, riêng năm 2024 toàn huyện phấn đấu hỗ trợ xây dựng 1.390 nhà cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách.

Với tinh thần càng khó khăn càng phải quyết tâm hơn, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã và đang tích cực phối hợp với MTTQ các đoàn thể chính trị - xã hội chủ động rà soát kỹ lưỡng về khả năng đối ứng, nguồn lực của từng gia đình để có kế hoạch hỗ trợ cụ thể. Đối với mỗi hộ gia đình được hỗ trợ, ngoài số tiền nhận được từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, MTTQ và các đoàn thể cũng vận động cộng đồng hỗ trợ về ngày công lao động, kinh phí mua nguyên vật liệu. Sau khi được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa, nhà ở bảo đảm tiêu chí “3 cứng” gồm nền cứng, tường cứng, mái cứng, có độ bền tối thiểu 20 năm trở lên với nhà xây mới và 10 năm trở lên với nhà sửa chữa.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

Hành động vì cộng đồng an toàn

Hành động vì cộng đồng an toàn


Ngày 25/7 hằng năm, thế giới cùng hướng về Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông điệp “Unite to turn the tide” (Đoàn kết để xoay chuyển tình thế). Tại Lào Cai, lời kêu gọi hành động tập thể này đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc. Phòng, chống đuối nước không còn là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đòi hỏi cộng đồng phải cùng phối hợp chặt chẽ, quyết liệt bảo vệ tính mạng cho Nhân dân.

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Không còn phụ thuộc vào việc cán bộ đến từng nhà phổ biến chính sách, người dân các thôn vùng cao xã Bảo Ái ngày càng chủ động tiếp cận thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Khoảng cách thông tin từng là rào cản đối với giảm nghèo đang dần được thu hẹp, góp phần mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách, khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng - những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Ngày 25/7, Hội Nội soi Tiêu hóa Can thiệp Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức Hội nghị Nội soi Tiêu hóa Can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026. Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, nội soi can thiệp.

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Thác Bà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão Noul đã trở thành cơn bão số 2 trên Biển Đông trong năm 2026, với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13. Trong 24 giờ tới, bão được dự báo tiếp tục mạnh lên cấp 12, giật cấp 14 và hướng vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Theo bản tin phát lúc 5 giờ ngày 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, có khả năng mạnh thêm. Tại Lào Cai, nhiều khu vực được cảnh báo xảy ra mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Trong hai ngày 23 và 24/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo tại các xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn. Hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với người dân, tiếp thêm động lực để các hộ gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Đôi bàn tay đã hằn kín những nếp nhăn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hao run run vuốt nhẹ lên tấm ảnh đen trắng của người con trai duy nhất. Bên cạnh bức ảnh là lá thư người con gửi về từ chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ. Giấy đã úa vàng, nét chữ nhòe theo thời gian, nhưng với mẹ, đó vẫn là những kỷ vật thiêng liêng nhất còn sót lại sau chiến tranh.

fb yt zl tw