Xóa nhà tạm, giúp người dân ổn định cuộc sống

Thời gian qua, phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát được huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều nguồn lực huy động từ cộng đồng, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng 700 ngôi nhà, qua đó giúp các hộ nghèo có thêm điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.

Với quyết tâm xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025, hiện các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mường Khương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung mọi nguồn lực nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương tham gia khởi công nhà cho hộ gia đình ông Thào Seo Sần, thôn Sín Lùng Chải, xã Lùng Khấu Nhin.
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương tham gia khởi công nhà cho hộ gia đình ông Thào Seo Sần, thôn Sín Lùng Chải, xã Lùng Khấu Nhin.

Chỉ sau 2 tháng thi công, ngôi nhà khang trang của gia đình anh Sùng Seo Chẩn ở thôn Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương đã dần hiện hữu. Mặc dù phải tiến hành thi công trong mùa mưa, nhưng ngôi nhà của anh Chẩn vẫn kịp tiến độ nhờ có sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, đoàn thể tại địa phương. Anh Chẩn cho biết, với ngôi nhà mới các thành viên trong gia đình sẽ có thêm động lực để yên tâm phát triển kinh tế, từng bước thoát khỏi diện hộ nghèo.

Nói về kết quả hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, Bí thư huyện ủy Mường Khương Giàng Seo Vần cho biết, hơn 3 năm qua, thông qua các chương trình, đề án hỗ trợ nhà ở, đặc biệt là 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, toàn huyện đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho trên 700 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của huyện vẫn còn rất lớn, trong đó đa số chưa có nhà ở ổn định.

Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025 cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện là 8.536 hộ chiếm khoảng 60,1 %. Hiện, toàn huyện có tổng số nhà tạm phải xóa thuộc đối tượng hỗ trợ của Nhà nước là 2.465 nhà, trong đó hộ nghèo, cận nghèo 2.409 nhà, người có công 54 nhà.

“Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, mới đây, UBND huyện Mường Khương đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn huyện đến năm 2025, nhằm vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn” - ông Giàng Seo Vần cho biết.

Theo ông Vần, mục tiêu đặt ra đến hết tháng 9/2025, toàn huyện sẽ thực hiện xóa 2.465 nhà tạm, nhà dột nát, riêng năm 2024 toàn huyện phấn đấu hỗ trợ xây dựng 1.390 nhà cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách.

Với tinh thần càng khó khăn càng phải quyết tâm hơn, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã và đang tích cực phối hợp với MTTQ các đoàn thể chính trị - xã hội chủ động rà soát kỹ lưỡng về khả năng đối ứng, nguồn lực của từng gia đình để có kế hoạch hỗ trợ cụ thể. Đối với mỗi hộ gia đình được hỗ trợ, ngoài số tiền nhận được từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, MTTQ và các đoàn thể cũng vận động cộng đồng hỗ trợ về ngày công lao động, kinh phí mua nguyên vật liệu. Sau khi được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa, nhà ở bảo đảm tiêu chí “3 cứng” gồm nền cứng, tường cứng, mái cứng, có độ bền tối thiểu 20 năm trở lên với nhà xây mới và 10 năm trở lên với nhà sửa chữa.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Tuần lễ Áo dài” – Tự hào nét đẹp văn hóa truyền thống

“Tuần lễ Áo dài” – Tự hào nét đẹp văn hóa truyền thống

Những ngày đầu tháng 3, tại nhiều cơ quan, trường học và các tuyến phố trên địa bàn tỉnh, hình ảnh những tà áo dài thướt tha trở nên quen thuộc. Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, góp phần tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam và lan tỏa giá trị của trang phục truyền thống trong đời sống hiện đại.

Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới tự tin, trách nhiệm, nhân ái và sáng tạo

Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới tự tin, trách nhiệm, nhân ái và sáng tạo

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã dành thời gian trả lời phóng viên về các hoạt động chào mừng ngày 8/3, các hoạt động trọng tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam năm 2026; những điểm mới của Giải thưởng Kovalevskaia, cũng như việc tham gia vào công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân (HĐND) của các cấp Hội Phụ nữ.

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Từ sự truyền dạy tận tâm của các nghệ nhân dân gian, tuổi trẻ xã Yên Thành đã tích cực học tập, gìn giữ và quảng bá bản sắc văn hóa của các dân tộc Tày, Dao, Cao Lan. Đồng thời, các bạn trẻ còn sáng tạo, đưa những giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và hệ sinh thái đa dạng, xã Bảo Ái sở hữu nhiều loài cây thuốc nam quý cùng các bài thuốc dân gian được Nhân dân sử dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những năm qua, Chi hội Đông y xã Bảo Ái luôn chú trọng bảo tồn cây thuốc nam, các bài thuốc dân gian gắn với phát huy giá trị sử dụng.

fb yt zl tw