Hiệu quả kinh tế đồi rừng ở xã Trung Tâm

YBĐT - Xã Trung Tâm, huyện Lục Yên là xã vùng 3, có 1.003 hộ, 4.327 nhân khẩu cư trú tại 10 thôn và chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, Nùng, Tày...

Ông Đặng Văn Thông, dân tộc Dao là hộ có cuộc sống khá giả ở thôn Ngòi Thìu và là một trong những hộ đầu tiên chọn hướng phát triển kinh tế bằng trồng rừng. Sau nhiều năm vất vả, vượt khó, nay gia đình ông đã có trên 12 ha rừng trồng, chủ yếu là keo và bồ đề. Hiện tại, keo, bồ đề đã được khai thác và mỗi năm ông Thông thu nhập hàng trăm triệu đồng từ rừng trồng.

Ông Đặng Văn Thông phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi phát triển kinh tế đồi rừng từ năm 1995. Sau khi rừng trồng được khai thác, đời sống của gia đình tôi đã được nâng lên rõ rệt. Tôi thấy trồng rừng không cần nhiều vốn, nhưng cho lợi nhuận cao. Thời gian tới, tôi trồng thêm cây trẩu, vì trẩu cũng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương”.

Thấy ông Thông trồng rừng có được cuộc sống đổi thay, ông Lý Văn Thắng cùng thôn Ngòi Thìu cũng làm theo và đã trồng được 6 ha rừng, trong đó có hơn 3.000 cây quế đang trong giai đoạn phát triển. Với diện tích rừng đã có, mỗi năm gia đình tỉa thưa để bán cũng thu về khoảng 50 triệu đồng. Đầu năm 2016, ông Thắng đã làm được ngôi nhà sàn khang trang bằng khung bê tông trị giá trên 400 triệu đồng.

Là địa bàn có nhiều đồi núi, phù hợp với việc phát triển rừng trồng, xã Trung Tâm đã xác định phát triển kinh tế đồi rừng là thế mạnh trong xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, cùng với việc bảo vệ rừng tự nhiên, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực trồng rừng để có nguồn thu nhập, nâng cao đời sống. Để việc trồng rừng đạt hiệu quả cao, xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật về trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, tạo điều kiện cho người dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất...

Nhờ đó, những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế đồi rừng đã được người dân thực hiện một cách tích cực. Sau nhiều năm thực hiện phát triển kinh tế rừng, nhiều gia đình đã có thu nhập ổn định, từng bước vươn lên làm giàu. Địa phương đã tạo điều kiện cho những hộ có điều kiện mở xưởng chế biến gỗ, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động. Hiện nay, xã Trung Tâm đã có 6 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng, góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương. Điển hình như cơ sở chế biến gỗ rừng trồng của bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn Sài Dưới, có hai máy bóc gỗ đã tạo việc làm thường xuyên cho 30 người với mức thu nhập bình quân từ 4 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho hay: “Nhằm tiêu thụ những sản phẩm rừng mà nhân dân  làm ra, tôi đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mua máy móc mở xưởng bóc gỗ để vừa có lợi ích kinh tế cho gia đình vừa giúp đỡ người dân tiêu thụ gỗ. Tôi đang tiến hành mở rộng xưởng và mua thêm máy móc chất lượng để nâng công suất chế biến”.

Thực tế cho thấy, việc phát triển kinh tế đồi rừng không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần ổn định đời sống cho người dân địa phương mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực về môi trường... Trong 6 tháng đầu năm 2016, nhân dân đã khai thác trên 1.000 m3 gỗ.

Ông Lý Văn Quy - Chủ tịch UBND xã Trung Tâm cho biết: “Xã sẽ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện giúp dân vay vốn trồng rừng, mở các lớp tập huấn chuyển giao  khoa học, kỹ thuật trồng rừng, chủ động cây giống, đặc biệt là các loại giống mới, năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao như: quế, keo lai, bồ đề... để tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh tế rừng, giúp nhân dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống”.

Vàng Mai

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển năng lực lãnh đạo - yếu tố quan trọng khi Việt Nam hướng tới tầm nhìn 2045

Phát triển năng lực lãnh đạo - yếu tố quan trọng khi Việt Nam hướng tới tầm nhìn 2045

Việc triển khai các Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế dài hạn, đồng thời đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với năng lực lãnh đạo và nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ và phát triển bền vững.

Cần một quy trình đồng bộ để bảo vệ "sức khỏe" đất canh tác

Thu gom rác thải nhựa trên đồng ruộng: Cần một quy trình đồng bộ để bảo vệ "sức khỏe" đất canh tác

Sự chuyển dịch mạnh mẽ sang sản xuất hàng hóa tại tỉnh Lào Cai với những vùng chuyên canh quy mô lớn đã khẳng định vai trò "trụ đỡ" của nông nghiệp trong nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình thâm canh là lượng rác thải nhựa từ màng phủ nilon và bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang gia tăng áp lực lớn lên môi trường đất và nước. 

Ngành thuế hướng đến quản trị số

Ngành thuế hướng đến quản trị số

Ngày 10/12/2025, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 chính thức được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước ngoặt trong việc xây dựng hệ thống thuế hiện đại, công bằng, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ. Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế số, ngành Thuế tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, khẳng định vai trò là đối tác tin cậy, đồng hành cùng người nộp thuế trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế số động lực tăng trưởng mới

Kinh tế số động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) diễn ra mạnh mẽ, phát triển kinh tế số (KTS) đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Tại Lào Cai, cùng với đẩy mạnh CĐS trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhiều mô hình kinh doanh, quản lý và dịch vụ dựa trên nền tảng số đã hình thành, góp phần nâng cao tỷ trọng KTS và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho địa phương.

Hạ tầng kết nối - động lực phát triển ở Quy Mông

Hạ tầng kết nối - động lực phát triển ở Quy Mông

Những năm gần đây, xã Quy Mông được đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông kết nối các vùng sản xuất, thúc đẩy giao thương. Hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Chi cục Hải quan khu vực VII: Đồng hành với doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước

Chi cục Hải quan khu vực VII: Đồng hành với doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước

Trước tình hình hoạt động xuất - nhập khẩu những tháng đầu năm 2026 chịu tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, Chi cục Hải quan khu vực VII vẫn duy trì ổn định hoạt động quản lý, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

Phong Dụ Thượng: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Phong Dụ Thượng: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Những năm gần đây, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xã Phong Dụ Thượng xác định nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Từ thực tiễn địa phương, công tác đào tạo nghề từng bước gắn với nhu cầu thị trường lao động, điều kiện sản xuất và định hướng phát triển kinh tế của xã.

Si Ma Cai tổ chức ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp

Si Ma Cai tổ chức ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp

Ngày 11/3, Hội Nông dân xã Si Ma Cai phối hợp với Agribank chi nhánh Bắc Hà Lào Cai - Phòng giao dịch Si Ma Cai tổ chức lễ ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

LHQ thông qua Nghị quyết về 'Ngày quốc tế Cà phê' do Việt Nam đồng đề xuất

LHQ thông qua Nghị quyết về 'Ngày quốc tế Cà phê' do Việt Nam đồng đề xuất

Ngày 10/3 tại New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Nghị quyết A/Res/80/249 lấy ngày 1/10 hàng năm làm “Ngày quốc tế Cà phê” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về ý nghĩa kinh tế, xã hội và văn hóa của cà phê cũng như vai trò của ngành cà phê đối với phát triển bền vững.

Vì sao cần miễn thuế VAT với hoạt động đào tạo lái xe?

Vì sao cần miễn thuế VAT với hoạt động đào tạo lái xe?

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính đề nghị không thu thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động đào tạo lái xe. Theo Hiệp hội, trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản đề nghị Bộ Tài chính đề nghị xem xét vấn đề này.

fb yt zl tw