Hiến đất vì lợi ích của cộng đồng

Mặc dù cuộc sống không dư giả nhưng gia đình anh Lù Văn Đèn, thôn Ngam Lâm, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương sẵn sàng hiến 1.600 m2 đất ruộng để làm đường, giúp người dân trong vùng đi lại thuận tiện.

Xe vượt qua nhiều con dốc, chúng tôi đến tuyến đường Cốc Chứ - Sang Vai, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương. Tuyến đường mới mở, được thảm bê tông rộng 3,5 m, dài 3 km kết nối thôn Ngam Lâm với Tỉnh lộ 154, giúp việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân khá thuận lợi. Đóng góp không nhỏ để có tuyến đường rộng là gia đình anh Lù Văn Đèn, thôn Ngam Lâm, hộ hiến 1.600 m2 đất ruộng để mở đường.

den2.jpg
Tuyến đường Cốc Chứ - Sang Vai xuyên qua giữa khu ruộng của gia đình anh Đèn.

Gia đình anh Đèn là hộ thuần nông, tổng thu nhập mỗi năm đạt từ 70 - 80 triệu đồng từ trồng ngô, lúa, chè. Diện tích đất gia đình anh Đèn hiến để thi công tuyến đường Cốc Chứ - Sang Vai chiếm 1/5 khu ruộng, có giá trị khoảng 60 triệu đồng, gần bằng một năm thu nhập của cả gia đình.

Bà Nùng Thị Thu, Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư cho biết: Mặc dù tuyến đường đi qua giữa khu ruộng màu mỡ nhưng khi xã triển khai làm đường, gia đình anh Đèn vẫn sẵn sàng hiến đất. Gia đình anh Đèn là hộ đầu tiên hiến đất, cũng là hộ hiến nhiều đất nhất để làm tuyến đường này.

Đi trên tuyến đường mới mở, anh Lù Văn Đèn chia sẻ: Là một trong những hộ có đất sản xuất thuộc tuyến đường Cốc Chứ - Sang Vai nên hơn ai hết, tôi thấu hiểu những khó khăn khi không có đường giao thông. Bởi trước đây, khi thu hoạch được bao lúa, bao ngô, gia đình tôi phải vác bộ hàng tiếng đồng hồ từ ruộng về nhà. Vì vậy, khi xã vận động, tôi bàn với gia đình, tất cả đều đồng ý hiến đất làm đường. Khi tuyến đường thành hình, việc đi lại, thu hoạch lúa, ngô, chè của gia đình tôi và các hộ dân trong khu vực đều thuận lợi.

den3.jpg
Anh Lù Văn Đèn (áo xanh) tự hào vì gia đình đã hiến đất để người dân có tuyến đường mới.

Không dừng lại ở việc hiến đất, anh Đèn còn tích cực cùng các đoàn thể của thôn tham gia vận động người dân hiến đất làm đường. Với sự gương mẫu, đi đầu, sẵn sàng hy sinh lợi ích của bản thân, anh Đèn đã thuyết phục được 20 hộ khác trong thôn tham gia hiến 7.000 m2 đất để làm tuyến đường Cốc Chứ - Sang Vai.

Nói về quá trình vận động, anh Đèn cho biết: Gia đình tôi tiên phong hiến đất nên việc vận động các hộ khác cũng thuận lợi. Bên cạnh đó, tôi cũng phân tích cho họ hiểu về lợi ích khi có tuyến đường đối với việc lưu thông, phát triển kinh tế. Một lý do khác giúp quá trình vận động diễn ra thuận lợi là do các hộ trong thôn đều có quan hệ họ hàng, láng giềng nên có tinh thần đoàn kết, đồng thuận.

Den1.jpg
Gia đình anh Lù Văn Đèn là hộ tiên phong trồng chè ở thôn Ngam Lâm.

Ngoài là tấm gương sáng trong việc hiến đất làm đường, vận động các hộ dân trong thôn hiến đất, gia đình anh Lù Văn Đèn còn là điển hình trong trong phát triển kinh tế ở địa phương. Năm 2018, gia đình anh Đèn là một trong những hộ ở thôn Ngam Lâm tiên phong thực hiện chuyển đổi cây trồng (từ vườn, rừng gỗ tạp sang trồng chè). Hiện gia đình anh Đèn có 1,9 ha chè, trong đó khoảng 1 ha đang cho thu hoạch. Trung bình mỗi tháng gia đình anh Đèn thu hoạch 3 lứa chè, mỗi lứa đạt sản lượng khoảng 3 tạ búp, với giá bán trung bình 8 nghìn đồng/kg, thu về 6 triệu đồng.

“Tôi đã thử nhiều loại cây trồng (mỡ, quế, cây ăn quả, sa nhân…) để phát triển kinh tế, nhưng đến nay chỉ có cây chè phù hợp và hiệu quả. Do vậy, tôi tiếp tục mở rộng diện tích chè để nâng cao thu nhập cho gia đình.” - anh Đèn tâm sự.

Nói thêm về gia đình anh Lù Văn Đèn, bà Nùng Thị Thu, Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư cho rằng: Gia đình anh Đèn rất tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do xã, thôn, tổ chức. Nhiều năm liền, gia đình anh Đèn đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đây là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, rất xứng đáng được tuyên dương, lan tỏa để người dân trong xã học tập và làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Những năm qua, tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả chính sách trồng rừng thay thế nhằm bù đắp diện tích rừng chuyển đổi sang các mục đích khác như: xây dựng thủy điện, thủy lợi, khai thác khoáng sản và các công trình hạ tầng dân sinh. Nhờ đó, nhiều diện tích đất trống, đồi núi trọc đã được phủ xanh.

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Từ kiến thức tiếp thu được ở Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và học hỏi công nghệ nông nghiệp tiên tiến từ Israel, anh Sổng A Thắng - thanh niên người Mông ở thôn Khuôn Bổ, xã Hưng Khánh đã tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trở lại Trấn Yên vào trung tuần tháng 3, tôi chứng kiến những bạt ngàn vùng quế, xanh mướt đồi chè và rừng tre măng Bát độ trải dài... các sản phẩm đều được chế biến ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại quê nhà. Trấn Yên hôm nay đang mang diện mạo mới, năng động, công nghiệp hóa và tràn đầy sức sống.

Mưu sinh trên lòng hồ

Mưu sinh trên lòng hồ

Mỗi ngày, khi ánh sáng vừa ló rạng trên mặt hồ Thác Bà, các bến tôm tại xã Bảo Ái lại tấp nập người mưu sinh.

Nỗ lực chuẩn hóa dữ liệu đất đai

Nỗ lực chuẩn hóa dữ liệu đất đai

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tỉnh Lào Cai đã khẩn trương, quyết liệt thực hiện Chiến dịch 90 ngày đêm làm giàu, làm “sạch” cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Đây không chỉ là nhiệm vụ kỹ thuật đơn thuần, mà còn là bước đi mang tính đột phá trong lộ trình hiện đại hóa công tác quản lý đất đai, hướng tới nền hành chính số minh bạch, chính xác và phục vụ người dân hiệu quả hơn.

Mùa sung túc ở Khe Kẹn

Mùa sung túc ở Khe Kẹn

Sau Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm những mầm măng mập mạp đội đất vươn lên, báo hiệu mùa vụ bội thu, mang theo niềm vui và hy vọng về một năm sung túc của người dân thôn Khe Kẹn, xã Cát Thịnh. Măng là “lộc trời” không chỉ bởi là thức quà tặng tự nhiên do đất trời ban tặng, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng, nuôi sống biết bao thế hệ người Mông nơi đây.

Xây dựng nông thôn hiện đại, sinh thái, văn minh

Xây dựng nông thôn hiện đại, sinh thái, văn minh

Sau hợp nhất, Lào Cai có diện tích tự nhiên hơn 13.000 km2, trong đó 87,5% là đất nông nghiệp. Toàn tỉnh có trên 1,67 triệu người, đa số sinh sống ở khu vực nông thôn miền núi, do đó, quan tâm nâng cao đời sống, thay đổi diện mạo nông thôn miền núi được tỉnh quan tâm đặc biệt.

Tiên Phong - điểm sáng thực hiện tiêu chí môi trường

Tiên Phong - điểm sáng thực hiện tiêu chí môi trường

Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, đòi hỏi sự thay đổi từ nhận thức đến hành động của mỗi người dân. Tại thôn Tiên Phong, xã Thác Bà với chủ trương đúng đắn của chi bộ thôn và sự đồng thuận của Nhân dân, tiêu chí “khó” này đã được triển khai hiệu quả, tạo nên những tuyến đường hoa rực rỡ và diện mạo nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Trở về gieo những mầm xanh

Trở về gieo những mầm xanh

Giữa thung lũng Lùng Phình, tỉnh Lào Cai, những vườn dâu tây đang vào mùa chín đỏ. Không chỉ mang lại nguồn thu cho người trồng, mô hình này còn gắn với câu chuyện đẹp về khát vọng trở về quê hương lập nghiệp của người trẻ.

Lãnh đạo xã Hưng Khánh thăm mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng của gia đình chị Vàng Thị Khoa, thôn Khuôn Bổ (thứ 3, phải sang).

Đòn bẩy trong xây dựng nông thôn mới ở Hưng Khánh

Với mục tiêu nâng cao thu nhập của người dân, xây dựng xã nổi trội về sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới, xã Hưng Khánh, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: trồng chè, tre Bát độ, quế, dược liệu… thực hiện chuỗi liên kết trong tiêu thụ sản phẩm thông qua Phong trào thi đua “Dân vận khéo”. 

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Những ngày này, trên các cánh đồng của phường Cầu Thia, ớt xanh xuất khẩu đang bước vào vụ thu hoạch. Từ sáng sớm, bà con nông dân đã tất bật ra đồng thu hái, không khí lao động rộn ràng trên các thửa ruộng. Việc đưa cây ớt xanh vào sản xuất đã và đang mở ra hướng chuyển đổi cây trồng hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu từ lâu được xem là một trong những “lá phổi xanh” quan trọng của vùng núi Tây Bắc. Với diện tích hơn 16.000 ha rừng tự nhiên, nơi đây lưu giữ hệ sinh thái phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Không chỉ có giá trị về đa dạng sinh học, Nà Hẩu còn giữ vai trò đặc biệt trong bảo vệ nguồn nước, điều hòa khí hậu và duy trì cân bằng sinh thái cho cả một vùng rộng lớn.

Lào Cai dự Hội nghị tổng kết và triển khai nội dung phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Bộ Công an

Lào Cai dự Hội nghị tổng kết và triển khai nội dung phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Bộ Công an

Chiều 16/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Bộ Công an đã phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ các loài động vật hoang dã, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

fb yt zl tw