Hiến đất vì lợi ích của cộng đồng

Mặc dù cuộc sống không dư giả nhưng gia đình anh Lù Văn Đèn, thôn Ngam Lâm, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương sẵn sàng hiến 1.600 m2 đất ruộng để làm đường, giúp người dân trong vùng đi lại thuận tiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xe vượt qua nhiều con dốc, chúng tôi đến tuyến đường Cốc Chứ - Sang Vai, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương. Tuyến đường mới mở, được thảm bê tông rộng 3,5 m, dài 3 km kết nối thôn Ngam Lâm với Tỉnh lộ 154, giúp việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân khá thuận lợi. Đóng góp không nhỏ để có tuyến đường rộng là gia đình anh Lù Văn Đèn, thôn Ngam Lâm, hộ hiến 1.600 m2 đất ruộng để mở đường.

den2.jpg
Tuyến đường Cốc Chứ - Sang Vai xuyên qua giữa khu ruộng của gia đình anh Đèn.

Gia đình anh Đèn là hộ thuần nông, tổng thu nhập mỗi năm đạt từ 70 - 80 triệu đồng từ trồng ngô, lúa, chè. Diện tích đất gia đình anh Đèn hiến để thi công tuyến đường Cốc Chứ - Sang Vai chiếm 1/5 khu ruộng, có giá trị khoảng 60 triệu đồng, gần bằng một năm thu nhập của cả gia đình.

Bà Nùng Thị Thu, Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư cho biết: Mặc dù tuyến đường đi qua giữa khu ruộng màu mỡ nhưng khi xã triển khai làm đường, gia đình anh Đèn vẫn sẵn sàng hiến đất. Gia đình anh Đèn là hộ đầu tiên hiến đất, cũng là hộ hiến nhiều đất nhất để làm tuyến đường này.

Đi trên tuyến đường mới mở, anh Lù Văn Đèn chia sẻ: Là một trong những hộ có đất sản xuất thuộc tuyến đường Cốc Chứ - Sang Vai nên hơn ai hết, tôi thấu hiểu những khó khăn khi không có đường giao thông. Bởi trước đây, khi thu hoạch được bao lúa, bao ngô, gia đình tôi phải vác bộ hàng tiếng đồng hồ từ ruộng về nhà. Vì vậy, khi xã vận động, tôi bàn với gia đình, tất cả đều đồng ý hiến đất làm đường. Khi tuyến đường thành hình, việc đi lại, thu hoạch lúa, ngô, chè của gia đình tôi và các hộ dân trong khu vực đều thuận lợi.

den3.jpg
Anh Lù Văn Đèn (áo xanh) tự hào vì gia đình đã hiến đất để người dân có tuyến đường mới.

Không dừng lại ở việc hiến đất, anh Đèn còn tích cực cùng các đoàn thể của thôn tham gia vận động người dân hiến đất làm đường. Với sự gương mẫu, đi đầu, sẵn sàng hy sinh lợi ích của bản thân, anh Đèn đã thuyết phục được 20 hộ khác trong thôn tham gia hiến 7.000 m2 đất để làm tuyến đường Cốc Chứ - Sang Vai.

Nói về quá trình vận động, anh Đèn cho biết: Gia đình tôi tiên phong hiến đất nên việc vận động các hộ khác cũng thuận lợi. Bên cạnh đó, tôi cũng phân tích cho họ hiểu về lợi ích khi có tuyến đường đối với việc lưu thông, phát triển kinh tế. Một lý do khác giúp quá trình vận động diễn ra thuận lợi là do các hộ trong thôn đều có quan hệ họ hàng, láng giềng nên có tinh thần đoàn kết, đồng thuận.

Den1.jpg
Gia đình anh Lù Văn Đèn là hộ tiên phong trồng chè ở thôn Ngam Lâm.

Ngoài là tấm gương sáng trong việc hiến đất làm đường, vận động các hộ dân trong thôn hiến đất, gia đình anh Lù Văn Đèn còn là điển hình trong trong phát triển kinh tế ở địa phương. Năm 2018, gia đình anh Đèn là một trong những hộ ở thôn Ngam Lâm tiên phong thực hiện chuyển đổi cây trồng (từ vườn, rừng gỗ tạp sang trồng chè). Hiện gia đình anh Đèn có 1,9 ha chè, trong đó khoảng 1 ha đang cho thu hoạch. Trung bình mỗi tháng gia đình anh Đèn thu hoạch 3 lứa chè, mỗi lứa đạt sản lượng khoảng 3 tạ búp, với giá bán trung bình 8 nghìn đồng/kg, thu về 6 triệu đồng.

“Tôi đã thử nhiều loại cây trồng (mỡ, quế, cây ăn quả, sa nhân…) để phát triển kinh tế, nhưng đến nay chỉ có cây chè phù hợp và hiệu quả. Do vậy, tôi tiếp tục mở rộng diện tích chè để nâng cao thu nhập cho gia đình.” - anh Đèn tâm sự.

Nói thêm về gia đình anh Lù Văn Đèn, bà Nùng Thị Thu, Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư cho rằng: Gia đình anh Đèn rất tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do xã, thôn, tổ chức. Nhiều năm liền, gia đình anh Đèn đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đây là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, rất xứng đáng được tuyên dương, lan tỏa để người dân trong xã học tập và làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

fb yt zl tw