LCĐT - Ở Lào Cai, người Thái không nhiều. Gia đình chị Hà Thị Hoa, người Thái đen ở đường Phùng Chí Kiên, phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) là một trong những gia đình người Thái đen đã có nhiều năm sống và gắn bó với mảnh đất biên cương Tổ quốc. Những ngày Tết cổ truyền, người Thái đen quây quần để chuẩn bị nhiều đồ ăn, thức uống ngon, hấp dẫn mời tổ tiên và thiết đãi khách, họ hàng, con cháu.
Ngoài công việc chính là làm diễn viên múa của Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh, vợ chồng chị Hoa cùng các anh, chị, em trong gia đình còn kết hợp mở nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn của dân tộc Thái tại thành phố Lào Cai. Do đó, chị Hoa là một trong những người biết nấu và giữ được nhiều bí quyết làm các món ăn truyền thống dân tộc. Theo chị Hoa, mâm cơm ngày Tết của người Thái đen rất đa dạng, phong phú. Đây đều là những món ăn được chế biến từ nguyên liệu sạch được người dân tự nuôi, trồng hoặc kiếm tìm trên núi, trong rừng…
Chị Hoa (trái ảnh) cùng em gái chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt băm trộn hoa chuối (tiếng Thái là lạp). |
Chị em người Thái quây quần gói bánh chưng đen truyền thống. |
Xôi màu là món ăn không thể thiếu mang sắc màu rực rỡ của người Thái trong ngày Tết cổ truyền. |
Mâm cơm Tết của người Thái đen luôn có từ 8 – 10 món ăn ngon, hấp dẫn như: Pà xổm (cá chua lên men); pà mẳm (cá ủ men rượu); pà pỉnh tộp (cá nước gập); lạp; thịt lợn mản xót, thịt lợn băm gói lá dong nướng, da trâu nộm hoa chuối, xôi màu…) |
Bên cạnh những món ăn ngon, hấp dẫn, rượu nếp ống nứa là thức uống không thể thiếu trong những ngày đầu Xuân. |
Bên mâm cơm ngày Tết đầy đủ hương vị truyền thống, các thành viên gia đình người Thái quây quần, sum họp, cùng nhau nâng ly chào đón năm mới, mong mọi điều tốt đẹp, may mắn đến cho mọi người. |