Các dự án thủy điện hoàn thành trong năm 2022:

Góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp

LCĐT - Theo kế hoạch, hết năm 2022, toàn tỉnh sẽ có thêm 4 dự án thủy điện hoàn thành với tổng công suất 48,5 MW, gồm thủy điện Suối Chút 1 (7 MW), Nậm Sài (19 MW), Bảo Nhai 2 (14,5 MW), Séo Chong Hô mở rộng (8 MW). Đến nay, 3 dự án đã hoàn thành và phát điện, còn Dự án Thủy điện Nậm Sài đang triển khai lắp đặt máy, sẵn sàng phát điện theo đúng kế hoạch.

Những ngày cuối năm, trên công trường Dự án Thủy điện Nậm Sài, hơn 100 kỹ sư, công nhân đang tập trung hoàn thiện những khâu cuối cùng để đưa nhà máy vào vận hành. Dự án Thủy điện Nậm Sài có công suất lắp máy 19 MW, do Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long đầu tư xây dựng tại xã Liên Minh và xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa). Đây là dự án có công suất lớn nhất trong số 4 nhà máy vận hành trong năm nay.

Đập đầu mối thủy điện Nậm Sài. ảnh 1
Đập đầu mối thủy điện Nậm Sài.

Tại khu vực đập đầu mối, chủ đầu tư đang phối hợp với các sở, ngành thực hiện các quy trình thủ tục để tích nước vận hành thử. Khu vực nhà máy, hai tổ máy đã được lắp đặt xong các thiết bị đặt sẵn trong bê tông. Ông Lê Văn Mạnh, phụ trách kỹ thuật, Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long cho biết: Những phần việc này lẽ ra đã hoàn thành từ tháng 6 năm nay, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thiết bị về nhà máy chậm hơn dự kiến. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của chủ đầu tư và nhà thầu, đến nay tiến độ thi công đã được kiểm soát.

Kiểm tra thiết bị trước khi lắp đặt. Công nhân sẵn sàng vận hành nhà máy. ảnh 2
Kiểm tra thiết bị trước khi lắp đặt.
Kiểm tra thiết bị trước khi lắp đặt. Công nhân sẵn sàng vận hành nhà máy. ảnh 3
Công nhân sẵn sàng vận hành nhà máy.

Ngay sau khi thiết bị về nhà máy, các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam đã gấp rút lắp đặt, hiệu chỉnh thông số. Song song với đó, đội ngũ công nhân cũng được cử đi đào tạo, sẵn sàng làm chủ hệ thống. Thực hiện cam kết khi đầu tư tại địa phương, nhà máy này đã tuyển dụng hơn một nửa là lao động đồng bào dân tộc thiểu số người địa phương. Chị Lương Thị Hào, nhà ở xã Tả Van - một trong những công nhân vừa được Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long đưa đi đào tạo chuẩn bị làm việc tại nhà máy - cho biết: Được làm việc gần nhà lại có thu nhập ổn định là điều mong ước của những thanh niên nông thôn như tôi.

Trước đó, với sự nỗ lực của chủ đầu tư và nhà thầu, 3 nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành và phát điện, gồm: Nhà máy Thủy điện Bảo Nhai 2, công suất lắp máy 14,5 MW, do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 đầu tư xây dựng tại xã Cốc Lầu và xã Nậm Đét (huyện Bắc Hà); Nhà máy Thủy điện Séo Chong Hô mở rộng, công suất 8 MW do Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung đầu tư xây dựng tại xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa); Nhà máy Thủy điện Suối Chút 1, công suất 7 MW do Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Cộng Lực thực hiện tại xã Làng Giàng và xã Dương Quỳ (huyện Văn Bàn).

Các dự án thủy điện sau khi chính thức hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng nguồn thu cho ngân sách, đóng góp sản lượng điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đặc biệt, trong bối cảnh một số nhà máy sản xuất công nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn thì việc các nhà máy thủy điện đi vào vận hành đã góp phần gia tăng giá trị, duy trì đà tăng trưởng sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Khi Nhà máy thủy điện Nậm Sài đi vào hoạt động thì toàn tỉnh có 71 dự án hoàn thành phát điện, với tổng công suất 1.128,85 MW. Dự kiến trong năm 2023 có thêm 4 dự án thủy điện hoàn thành, gồm: Thủy điện Móng Sến (6 MW), thủy điện Nậm Khóa 3 mở rộng (10 MW), thủy điện Bảo Nhai bậc 1 (14 MW), thủy điện Mây Hồ (6,5 MW).

Để các dự án thủy điện đảm bảo thi công, Sở Công Thương đã đề nghị các chủ đầu tư thường xuyên cập nhật tiến độ chi tiết, đồng thời phối hợp với các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục, đưa các nhà máy vào hoạt động.                         

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Chiều 27/9, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức công bố dự án và triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum, đoạn từ đường Trần Phú đến nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC19, thành phố Lào Cai.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

fb yt zl tw