Góp phần đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào nền nếp

LCĐT - Sau hơn 1 năm thực hiện Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc học và làm theo Bác trên địa bàn tỉnh tiếp tục có sự lan tỏa và hiệu quả.

Góp phần đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào nền nếp ảnh 1
Tỉnh Lào Cai tham gia Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị.

Bí thư Chi bộ thôn Dạ 2, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) - Trần Văn Thấm là cá nhân của thành phố Lào Cai được vinh danh trong thực hiện Kết luận số 01. Là người địa phương, có 15 năm là bí thư chi bộ, ông Thấm luôn tự nhủ phải nỗ lực, cố gắng hơn nhiều lần so với các đảng viên, người dân. Bởi, trong thôn phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, muốn tuyên truyền, vận động bà con điều gì thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện trước, có như vậy bà con mới đồng thuận, nhất trí cao.

Đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, ông Thấm đã vay vốn ngân hàng, cải tạo lại ao để nuôi cá, trồng cây lấy gỗ, mở dịch vụ xay xát gạo và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sau nhiều năm gây dựng, tích lũy và mở rộng, đến nay, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông cho thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng/năm. Kinh tế khá giả, ông cho nhiều hộ trong thôn vay thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ con giống không tính lãi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật phát triển kinh tế. Ông đã vận động người dân hiến đất, tham gia làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc hiếu, việc hỉ, vệ sinh môi trường. Hiện thôn chỉ còn 2 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Gần đây nhất, xuất phát từ việc người dân mong có một khuôn viên rộng rãi, sạch đẹp để tập thể dục, vui chơi, Bí thư Chi bộ Trần Văn Thấm đã đề xuất xây dựng tiểu công viên. Ý kiến của ông trúng tâm tư, mong muốn bấy lâu nên được đảng viên, người dân hưởng ứng. Khi bắt tay vào xây dựng, thôn huy động ngày công lao động, kinh phí đóng góp 100.000 đồng/hộ, riêng Bí thư Chi bộ Trần Văn Thấm ủng hộ 500.000 đồng. Những ngày lao động tập thể, mỗi gia đình cử 1 thành viên tham gia, nhưng gia đình Bí thư Chi bộ cả 5/5 thành viên có mặt. Đây cũng là tiểu công viên đầu tiên trên địa bàn xã Cam Đường. Hiện tiểu công viên đã hoàn thiện mặt bằng, nền và một số công trình phụ trợ, đang lắp đặt thiết bị tập luyện thể thao và trồng cây xanh, hoa, dự kiến khánh thành cuối tháng 7/2022…

Triển khai thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, Tỉnh ủy đã chủ động đề ra cách làm phù hợp để đưa việc học và làm theo Bác đi vào thực chất. Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 12 ngày 1/10/2021 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tình hình mới. Trên cơ sở nghị quyết này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung và ban hành Quy định số 368 ngày 17/1/2022 về học tập, làm theo và nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sau hơn 1 năm thực hiện Kết luận số 01, năm 2022, toàn tỉnh có 45.584 bản đăng ký nêu gương, khắc phục khuyết điểm; 100% cán bộ, đảng viên đăng ký cam kết nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. Đáng chú ý như phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) đã xây dựng “Sổ đăng ký nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức” phát cho từng chi bộ để theo dõi, đánh giá. Hoặc huyện Bảo Yên tổ chức ký giao ước thi đua giữa lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp trong học tập, làm theo Bác.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh đều ban hành chuẩn mực đạo đức. Với phương châm “sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và dễ đánh giá việc thực hiện”, toàn tỉnh đã có 975 chuẩn mực đạo đức, được khái quát thành khẩu hiệu hành động để cán bộ, đảng viên học tập, rèn luyện. Công tác tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục có đổi mới, xuất hiện nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, như: Chuyên mục “Những tấm gương bình dị mà cao quý” trên fanpage Hương Chè Xuân (huyện Bảo Thắng), “Mỗi ngày một câu chuyện Bác Hồ” (Công an tỉnh), “Mỗi tuần một câu hỏi, 1 đáp án” (Bộ đội Biên phòng tỉnh), cuốn sách “Những tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2020...

Góp phần đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào nền nếp ảnh 2
Ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình trong học tập, làm theo Bác.

Sau hơn 1 năm thực hiện Kết luận số 01, toàn tỉnh đã biểu dương, khen thưởng 428 tập thể, 942 cá nhân và ghi danh 1.098 mô hình mới, tập thể, cá nhân điển hình. Các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, đoàn thể cũng chủ động xác định và lựa chọn công việc cụ thể học tập, làm theo Bác để triển khai thực hiện. Đơn cử như huyện Bảo Thắng đẩy mạnh giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương; huyện Mường Khương lựa chọn tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xác định việc phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, đột phát thực hiện 3 tiêu chí “mẫu mực, kỷ cương, trách nhiệm”...

Việc triển khai Kết luận số 01 đã được tỉnh Lào Cai thực hiện chủ động, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, có cách làm linh hoạt, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực, theo đúng phương châm “học đi đôi với làm theo, chú trọng việc làm theo bằng những hành động, việc làm cụ thể”. Những kết quả từ việc học tập, làm theo Bác đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cô giáo tiểu học tích cực đổi mới, sáng tạo

Cô giáo tiểu học tích cực đổi mới, sáng tạo

Không chỉ yêu nghề, mến trẻ, cô giáo Phạm Thị Hiệp, giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Lào Cai còn luôn đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Từ đó khơi gợi cảm hứng, niềm yêu thích học tập cũng như sự chủ động khám phá tri thức nơi học trò.

Tuổi trẻ Lào Cai lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Tuổi trẻ Lào Cai lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Ở thời chiến hay thời bình, xung kích, tình nguyện đã trở thành phẩm chất tốt đẹp, được trao truyền từ thế hệ thanh niên này đến thế hệ thanh niên khác, là điểm tựa vững chắc, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã sôi nổi triển khai phong trào thanh niên tình nguyện hướng đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân. 

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Trong các thôn, bản của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát), Lao Chải là thôn xa nhất, cách trung tâm xã 20 cây số. Lao Chải cũng là thôn có đa số người Hà Nhì sinh sống. Đến đây, hỏi già làng Lý Giá Xe thì ai cũng biết, năm nay bước sang tuổi 62 nhưng già làng vẫn là tấm gương sáng về tinh thần hăng say lao động, tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Với chủ đề “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hành động - phát triển”, phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và bảo đảm quốc phòng - an ninh đã được triển khai ở khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể điển hình tiên tiến. Tại Hội nghị triển khai công tác thi đua - khen thưởng năm 2024, các đại biểu đã tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả tạo nên thành công.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tiết kiệm theo gương Bác

Tiết kiệm theo gương Bác

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Khánh Yên Hạ (Văn Bàn) đã triển khai hiệu quả mô hình “Tổ tiết kiệm theo gương Bác”, thu hút cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia, qua đó giúp đỡ nhiều hội viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chỉ huy trưởng quân sự tích cực học và làm theo Bác

Chỉ huy trưởng quân sự tích cực học và làm theo Bác

Với 7 năm công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Quang Kim (huyện Bát Xát) thì có tới 6 năm làm Chỉ huy trưởng, anh Vương Xuân Nhất luôn làm theo lời dạy của Bác Hồ, đó là gắn bó và giúp Nhân dân từ những việc nhỏ nhất. Những việc làm của anh đã tạo được lòng tin của người dân và được Đảng ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.

Cựu chiến binh Bát Xát học và làm theo Bác

Cựu chiến binh Bát Xát học và làm theo Bác

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, các cấp hội cựu chiến binh huyện Bát Xát đã thực hiện tốt Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Con nuôi của thôn người Dao

Con nuôi của thôn người Dao

Trong ngôi nhà xây khang trang nhất nhì thôn Sùng Bang, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát), hương thảo quả bốc lên thơm nồng, chúng tôi được nghe câu chuyện về nông dân Tẩn Sành Tịnh - con nuôi của thôn người Dao - như câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

14 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ cơ sở, chị Giàng Thị Sáng (sinh năm 1990, dân tộc Mông), Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) luôn nhiệt tình và tận tâm với công việc.

fb yt zl tw