Giá rau Sa Pa giảm, tiêu thụ chậm

LCĐT - Người trồng rau tại thị xã Sa Pa đang gặp khó khăn bởi tình trạng “vắng người mua, thừa người bán”, rau được mùa nhưng giá giảm, sức tiêu thụ chậm.

Vụ rau đông - xuân 2022 - 2023, thời tiết thuận lợi nên diện tích rau của nông dân phường Sa Pả phát triển tốt, năng suất cao nhưng thu nhập không đạt kỳ vọng vì giá bán giảm sâu. Bên cạnh đó, sức tiêu thụ rau vụ này chậm khiến rau của người dân bị ùn ứ.

Cùng kỳ năm 2022, giá bán lẻ rau mầm đá tại thị trường Sa Pa cao kỷ lục, dao động khoảng 50.000 - 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên hiện nay, giá bán lẻ loại rau “đặc sản” này chỉ còn 10.000 đồng/kg, giá bán buôn là 5.000 đồng/kg. Các loại rau khác làm nên “thương hiệu” rau Sa Pa như ngồng cải làn, ngồng su hào… cũng đang bán ở mức 10.000 đồng/kg, cải địa phương có giá 5.000 đồng/kg. Đây là giá bán thấp kỷ lục, ít khi xảy ra tại vùng rau có chất lượng cao như thị xã Sa Pa trong nhiều năm gần đây. Không chỉ giá bán thấp, sức tiêu thụ rau năm nay cũng giảm so với cùng kỳ năm 2022, dẫn đến việc nhiều nông dân trồng rau chật vật tìm đầu ra cho sản phẩm.

Giá rau Sa Pa giảm, tiêu thụ chậm ảnh 1
Nông dân Sa Pa lo lắng vì vườn rau đến kỳ thu hoạch nhưng giá bán giảm, tiêu thụ chậm.

Những ngày này, anh Hầu A Páo ở tổ 4, phường Sa Pả lo lắng với mảnh vườn rộng hơn 5.000 m2 trồng đủ loại rau. Không có thương lái đến mua, gia đình anh phải thu hoạch rau mang ra bán tại ven Quốc lộ 4D để gỡ gạc chi phí phân bón và công chăm sóc.

Anh Páo tâm sự: Chưa năm nào rau Sa Pa khó tiêu thụ như năm nay. Người bán thì nhiều mà người mua thì ít. Bán lẻ không biết bao giờ mới hết số rau trong vườn. Rau được mùa thì giá rẻ là đương nhiên nhưng tôi không nghĩ giá rau giảm sâu và khó tiêu thụ như hiện tại. Nếu tình trạng này còn kéo dài, người nông dân không thể thu hồi chi phí đầu tư, chưa kể là công sức bỏ ra trong vài tháng qua.

Giá rau Sa Pa giảm, tiêu thụ chậm ảnh 2
Người dân Sa Pa mang rau ra ven quốc lộ 4D bán nhưng ít người mua.

Rau được mùa, sức mua chậm nên không ít nông dân thị xã Sa Pa phải chở rau đi bán tại các chợ ở thành phố Lào Cai. Chị Má Thị Xá (tổ 4, phường Sa Pa) cho biết: Chở rau ra thành phố Lào Cai bán thì vất vả nhưng bù lại giá bán cao hơn chút. Những lúc này, chúng tôi mới thấy giá trị của việc liên kết sản xuất, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm rau. Tôi sẽ tìm kiếm một số đầu mối để ký kết hợp đồng tiêu thụ, sau đó mới bắt tay vào sản xuất.

Tương tự, vườn rau cải mầm đá, cải địa phương rộng hơn 3.500 m2 của gia đình anh Nguyễn Văn Trình ở tổ 1, phường Hàm Rồng cũng đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ nhưng khó tiêu thụ. Anh Trình cho rằng từ cuối năm 2022, người trồng rau liên tục gặp khó. Lý do là khi giá tăng thì thời tiết bất lợi, rau thối, hỏng nhiều, không có để bán. Đến khi thời tiết thuận lợi, nông dân ồ ạt trồng, năng suất cao, sản lượng lớn nên ùn ứ cục bộ và giá bán giảm khiến những hộ trồng rau không kịp trở tay. Mặc dù gia đình anh đã có hợp đồng với các đầu mối nhưng giá bán rau vẫn thấp vì phụ thuộc vào sự điều tiết của thị trường.

Năm 2022, diện tích rau, đậu trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 1.745 ha, sản lượng thu hoạch đạt 31.126 tấn. Từ đầu năm 2023 đến nay, nông dân thị xã trồng 20ha rau các loại, sản lượng thu hoạch đạt 650 tấn. Các loại rau đang bước vào thời kỳ thu hoạch chủ yếu là rau được trồng vào cuối năm 2022.

Nói về tình trạng rau Sa Pa có sức mua chậm, giá bán giảm, ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: Sản lượng rau hiện tại rất lớn vì người dân ồ ạt trồng thời điểm cuối năm 2022, dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ. Chúng tôi đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp gối vụ, rải vụ và liên kết tiêu thụ nhưng tình trạng trồng ồ ạt vẫn diễn ra.

“Để giảm thiểu tình trạng được mùa thì mất giá, đơn vị phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, chính quyền các địa phương tuyên truyền người dân áp dụng các biện pháp rải vụ, sử dụng cơ cấu giống phù hợp để gieo trồng, đồng thời tìm kiếm, liên hệ với các đầu mối và các thương nhân để liên kết, bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm rau Sa Pa”, ông Hùng cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 2/6, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng thẩm định liên bộ tổ chức cuộc họp thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

fb yt zl tw