Giá lợn hơi xuống thấp: Ngân hàng lo lắng

YBĐT - Giá lợn hơi tụt thê thảm, người nông dân không bán được lợn, các ngân hàng cũng lo lắng bởi những khoản vay đã và đang có nguy cơ chậm trả lãi, gốc và biến thành nợ xấu.

Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn đang tìm cách “giải cứu” ngành chăn nuôi và đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra nhưng chưa giải pháp nào phát huy hiệu quả. Người nông dân không bán được lợn, các ngân hàng cũng lo lắng bởi những khoản vay đã và đang có nguy cơ chậm trả lãi, gốc và biến thành nợ xấu.

Thống kê của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái, tính đến nay Ngân hàng đang cho 1.030 khách hàng vay vốn chăn nuôi lợn, trong đó, chủ yếu thực hiện vay để làm chuồng trại (vay trung hạn) và cho vay chăn nuôi lợn thương phẩm (vay ngắn hạn). Dư nợ cho vay chăn nuôi lợn đến 20/4/2017 là 75,4 tỷ đồng, trong đó, dư nợ ngắn hạn là 29,5 tỷ đồng, trung hạn là 45,8 tỷ đồng.

Tại Ngân hàng Chính sách xã hội, số hộ dân vay vốn để đầu tư chăn nuôi là 1.361 hộ, với tổng dư nợ 30,3 tỷ đồng. Từ những số liệu của hai ngân hàng kể trên cho thấy, tổng số tiền mà nông dân Yên Bái vay để đầu tư chăn nuôi đã lên đến trên 100 tỷ đồng (con số này chắc chắn sẽ còn lớn hơn vì nhiều khoản vay có tên gọi khác như chương trình cho vay hộ nghèo; phát triển kinh tế gia đình... đối tượng vay là nông hộ cũng đầu tư vào chăn nuôi).

Đánh giá của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Yên Bái cho thấy, đến nay, việc trả nợ của đa số khách hàng vay vốn tại ngân hàng này vẫn thực hiện đúng hạn, đầy đủ vì người dân vay chủ yếu là làm chuồng chăn nuôi là khoản vay trung hạn nên hiện tại chưa tác động rõ rệt đến các khoản nợ (do các khoản nợ chưa đến hạn).

Một số hộ chăn nuôi đã ký hợp đồng với các công ty liên kết như Công ty cổ phần CP, nên việc tiêu thụ lợn tương đối ổn định và chưa ảnh hưởng đến việc trả nợ và lãi; những hộ vay ngắn hạn để đầu tư chăn nuôi chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Thực tế, các khoản vay chăn nuôi lợn chủ yếu là khoản vay nhỏ với mức vay bình quân gần 70 triệu đồng/khách hàng. Trong điều kiện bình thường, nhất là khi giá lợn chưa xuống thấp, người dân chưa thua lỗ nặng thì  việc trả nợ cũng không gây áp lực lớn cho người vay.

Tuy nhiên, phần lớn người chăn nuôi đã kiệt quệ về kinh tế, vốn liếng đã đầu tư hết vào chuồng trại, con giống, chưa kể đến chuyện phải vay mượn khắp nơi để có tiền mua cám cho lợn ăn nhằm “cầm cự” đợi bán được lợn trong suốt thời gian qua, giờ thì mấy chục triệu vay ngân hàng thực sự là món nợ rất lớn.

Ông N. ở huyện Trấn Yên cho biết: khi nhận khoản hỗ trợ đầu tư chăn nuôi lợn, bố con ông xây dựng chuồng trại và bắt đầu nuôi từ giữa năm 2016 với 20 lợn nái và 100 lợn thịt. Để có vốn mua giống (lợn nái 6 triệu/con, lợn thịt 1,5 triệu đồng trên con) gia đình ông đã bỏ ra cả trăm triệu đồng số tiền dành dụm nhiều năm trời và còn phải vay thêm 80 triệu từ ngân hàng. Lứa lợn đầu lớn rất nhanh nhưng gia đình ông kém vui vì giá bán hạ dần. Khi quyết định bán, giá lợn ở mức 28.000/kg, bình quân mỗi con lỗ mấy trăm nghìn.

Sau lứa lợn thịt, đàn nái sinh sản mạnh, lợn giống bán không hết, gia đình ông N. tiếp tục nuôi và đương nhiên là tiếp tục lỗ nặng. Giờ thì món nợ ngân hàng chưa biết nhìn vào đâu để trả, chưa kể khoản nợ tiền mua cám cũng trên 100 triệu đồng nữa.

Giống như gia đình ông N. ở Trấn Yên, đầu năm 2016 anh Đinh Văn Hội, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình, mang sổ đỏ lên ngân hàng vay 330 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống về nuôi và đương nhiên quyết định đầu tư của anh Hội đã thất bại. Trong khi đó, anh Hội vẫn phải mua thức ăn để duy trì đàn lợn, vẫn phải trả lãi ngân hàng, riêng khoản gốc hơn 300 triệu đồng nữa khó mà trả được đúng hạn.

Các cán bộ ngân hàng nhận định, giá lợn hơi tụt thê thảm sẽ còn tác động mạnh đến việc trả nợ của các khách hàng, bởi nhiều người vay vốn đầu tư cho chăn nuôi còn chưa đến kỳ, đến hạn trả nợ.

Bên cạnh đó, còn hàng nghìn khách hàng khác, chủ yếu là nông dân, không vay vốn để nuôi lợn nhưng vay tiền để chi dùng vào việc khác nhưng lấy nguồn thu nhập từ việc bán lợn để trả nợ hoặc đã phá sản vì đầu tư vào chăn nuôi cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng. Vài trăm triệu, vài tỷ đồng gia tăng trong khoản nợ xấu của một vài ngân hàng trên địa bàn chắc chắn chỉ là tín hiệu ban đầu và nó sẽ còn gia tăng theo thời gian.

Từ những vấn đề nêu trên, Chính phủ cần sớm ban hành chính sách khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua, bảo quản, chế biến thịt đông lạnh; khơi thông thị trường tiêu thụ; các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y chia sẻ khó khăn với nông dân bằng việc giảm giá, bán chịu sản phẩm...

Các ngân hàng cũng cần có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua chính sách tín dụng như: hoãn trả nợ, giảm hoặc miễn lãi; chung tay chia sẻ khó khăn với khách hàng, nhất là người chăn nuôi lợn phải được xem là giải pháp kinh doanh bền vững của các ngân hàng.

Lê Phiên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Sau những chiến dịch trọng điểm “Bỏ khoán, tăng minh bạch” và “40 ngày cao điểm chuyển đổi”, ngành thuế tiếp tục triển khai “15 ngày cao điểm tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh”. Đợt cao điểm hướng tới mục tiêu giúp người nộp thuế nắm vững quy định, thực hiện đúng nguyên tắc “tự kê khai - tự nộp - tự chịu trách nhiệm”, đồng thời tăng cường tính minh bạch thông qua ứng dụng công nghệ số.

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Cùng với các nước Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore, Việt Nam đã và đang có tốc độ phát triển nhanh. Bước sang năm 2026, nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo tăng trưởng cao, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm Đông Nam Á-6 này.

Mở rộng giảm trừ thuế thu nhập cá nhân, tăng dư địa hỗ trợ người lao động

Mở rộng giảm trừ thuế thu nhập cá nhân, tăng dư địa hỗ trợ người lao động

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đã đề xuất nhiều điều chỉnh quan trọng theo hướng nâng mức miễn, giảm và mở rộng các khoản khấu trừ. Qua đó không chỉ giảm nghĩa vụ thuế mà còn phản ánh sát hơn biến động thu nhập, chi tiêu và yêu cầu bảo đảm an sinh.

Chủ động nguồn cung, bình ổn giá phân bón

Chủ động nguồn cung, bình ổn giá phân bón

Do ảnh hưởng xung đột ở Trung Đông, từ đầu tháng 3, giá phân bón liên tục tăng cao, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến thị trường còn phức tạp, để bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá phân bón, các doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu, tập trung đẩy mạnh sản xuất, ưu tiên phục vụ thị trường trong nước

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giữ ổn định mặt bằng lãi suất

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giữ ổn định mặt bằng lãi suất

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai đồng bộ giải pháp ổn định lãi suất, tăng cường minh bạch thông tin và siết chặt kiểm tra, giám sát trên toàn hệ thống.

Tổ tự quản cộng đồng bảo vệ rừng thôn Háng Gàng cùng lực lượng Kiểm lâm khu vực Trạm Tấu kiểm tra bản đồ thực địa khu vực rừng phòng hộ của thôn.

Trạm Tấu phát huy vai trò tổ tự quản cộng đồng trong bảo vệ rừng

Những năm gần đây, công tác bảo vệ và phát triển rừng tại Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến tích cực; phát huy hiệu quả vai trò của các tổ tự quản cộng đồng tại cơ sở. Chính từ sự chủ động, trách nhiệm của các tổ tự quản bảo vệ rừng đã góp phần giữ vững màu xanh cho những cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao sinh kế bền vững.

Lào Cai: Tổng thu ngân sách quý 1/2026 ước đạt 5.376 tỷ đồng

Lào Cai: Tổng thu ngân sách quý 1/2026 ước đạt 5.376 tỷ đồng

Tính đến ngày 31/03/2026, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh Lào Cai ước đạt 5.376 tỷ đồng. Trong đó, điểm nhấn quan trọng nhất nằm ở tổng thu nội địa, đạt 4.780 tỷ đồng, bằng 30,8% dự toán Trung ương và 22,7% dự toán HĐND tỉnh giao cả năm. So với kịch bản tăng trưởng quý I, kết quả này vượt 26% và tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi rõ nét của kinh tế địa phương ngay từ những tháng đầu năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khu đô thị Yên Bái Riverside, Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xã Giới Phiên (cũ).

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Cánh đồng Mường Lò là một trong những vựa lúa lớn của khu vực Tây Bắc, không chỉ là không gian sinh sống của hàng nghìn hộ nông dân mà còn là nơi kết tinh những giá trị đặc hữu về thổ nhưỡng, khí hậu và tri thức canh tác bản địa. Với hơn 3.000 ha, vùng đất này đang từng bước khẳng định vị thế bằng việc xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Mường Lò, đặc biệt là sản phẩm gạo Séng cù.

Tiên phong mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã

Tiên phong mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã

Hội Doanh nhân trẻ xã Võ Lao được thành lập đầu năm 2026 - mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh, quy tụ những doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Võ Lao. Không chỉ dừng lại ở sản xuất, kinh doanh đơn lẻ, những doanh nhân thế hệ 8X, 9X nơi đây đang đan kết thành mạng lưới bền chặt, cùng nhau giải “bài toán” phát triển kinh tế bền vững trên chính mảnh đất quê hương.

fb yt zl tw