Gắn chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới

Nhờ tích cực triển khai chương trình giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã thoát nghèo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ghi nhận tại tỉnh Lào Cai: Nếu như năm 2015 địa phương có tới 18.925 hộ nghèo, chiếm 12,11% trong tổng số hộ thì đến năm 2022, tỷ lệ giảm nghèo của tỉnh đạt 5,81%.

Hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất (trên 40% hộ nghèo thời điểm năm 2019), gồm: Hoàng Thu Phố, Lùng Cái (huyện Bắc Hà), Dền Thàng, Pa Cheo (huyện Bát Xát), Nậm Chảy (huyện Văn Bàn), La Pan Tần, Tả Thàng, Tả Ngải Chồ, Dìn Chin, Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương).

Gắn chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới.

Gắn chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới.

Các xã này đều có địa hình đồi núi, chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh; có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm trên 98%, chủ yếu là đồng bào Mông.

Với quyết tâm giảm tỷ lệ hộ nghèo, xóa hộ đói, giai đoạn 2021 - 2025, Lào Cai triển khai 3 chương trình Mục tiêu quốc gia: Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, với tổng nguồn vốn huy động dự kiến đạt trên 9.471 tỷ đồng.

Thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Lào Cai đã đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; truyền thông và giảm nghèo về thông tin; phát triển giáo dục nghề nghiệp; hỗ trợ về y tế, vay vốn tín dụng ưu đãi, nhà ở, giáo dục…

Còn tại tỉnh Bạc Liêu, chủ trương tiên phong trong giảm nghèo giai đoạn 2022 - 2025 là việc Tỉnh ủy Bạc Liêu đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 21/7/2022 về công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2025. Khi triển khai Nghị quyết 13, lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh tinh thần của nghị quyết là sử dụng hiệu quả các nguồn lực giảm nghèo bền vững ở giai đoạn mới.

Đồng thời, khắc phục triệt để hạn chế trước đây, nhất là việc chạy theo thành tích nên hoàn thành các tiêu chí giảm nghèo ở mức “quá non”, không bền vững; xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người nghèo; khắc phục tình trạng dạy nghề tràn lan, không phù hợp với nhu cầu cá nhân, nhu cầu lao động của thị trường, địa phương… Theo tinh thần đó, huyện Phước Long - địa phương tiên phong của tỉnh trong phong trào xây dựng nông thôn mới đã áp dụng giải pháp thực hiện các tiêu chí giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới.

Nhiều địa phương đã xóa bỏ được tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người nghèo.

Nhiều địa phương đã xóa bỏ được tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người nghèo.

Được biết, trước khi thực hiện hỗ trợ, Ban Chỉ đạo giảm nghèo huyện Phước Long chú trọng phân loại nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đói nghèo của từng nhóm hộ nghèo hiện nay, từ đó có hình thức hỗ trợ đa dạng và phù hợp.

Tại Sơn La, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của địa phương, những năm qua, tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư từ Trung ương thông qua hàng loạt chương trình, dự án, đề án hỗ trợ xóa đói nghèo được triển khai, nhất là Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ.

Từ nguồn lực hỗ trợ của Chính phủ, cơ sở vật chất, hạ tầng các huyện nghèo ở Sơn La được đầu tư, từng bước đổi thay diện mạo nông thôn miền núi. Điển hình tại huyện Quỳnh Nhai, năm 2010, từ nguồn vốn Chương trình 30a đã hỗ trợ xã Chiềng Bằng tiền làm lồng và mua cá giống để phát triển nuôi cá lồng, khai thác tiềm năng lòng hồ thủy điện Sơn La. Mô hình thành công được nhân rộng ra nhiều bản, nhiều xã.

Đến nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 7.000 lồng cá, nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ông Lò Thanh Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai - thông tin: Huyện chú trọng hỗ trợ giảm nghèo gắn với phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ người nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản.

Sự “thay da đổi thịt” của Sơn La hay Bạc Liêu cũng như nhiều địa phương miền núi, biên giới trên cả nước đi đôi với hành trình xóa đói, giảm nghèo của đất nước. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã thực hiện đồng bộ nhiều chủ trương, chiến lược về xóa đói, giảm nghèo để cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo; thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các địa phương, giữa miền núi với miền xuôi.

Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của nhiều địa bàn nghèo, nhất là khu vực nông thôn miền núi, vùng đồng bào dân tộc đã được đầu tư từ Trung ương xuống địa phương. Điều này góp phần cải thiện thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, từng bước tiệm cận chuẩn mức sống tối thiểu.

Báo Công Thương null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

fb yt zl tw