ECB cảnh báo tác động đa chiều của chiến tranh thương mại lên Eurozone

Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Piero Cipollone hôm 29/4 nhận định một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu có thể làm giảm cả tăng trưởng kinh tế lẫn lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone), đồng thời tạo nên tác động suy thoái không thể phủ nhận đối với các quốc gia tham gia.

Biểu tượng đồng Euro tại Frankfurt, Đức.
Biểu tượng đồng Euro tại Frankfurt, Đức.

Phát biểu của ông Cipollone đã củng cố khả năng ECB tiếp tục cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025.

Theo ông Cipollone, bất ổn gia tăng trong chính sách thương mại gần đây có thể khiến đầu tư kinh doanh của Eurozone giảm khoảng 1,1% trong năm đầu tiên và tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực giảm khoảng 0,2 điểm phần trăm trong giai đoạn 2025 - 2026. Ông nói thêm rằng những biến động trên thị trường tài chính có thể khiến tăng trưởng GDP giảm khoảng 0,2 điểm phần trăm vào năm 2025.

Trong khi tác động đến lạm phát chưa rõ ràng, các ảnh hưởng trong ngắn và trung hạn thậm chí có thể gây ra tình trạng thiểu phát (disinflationary - chỉ tình trạng lạm phát ở tỷ lệ rất thấp) cho Eurozone.

Ông cũng chỉ ra những tác động sâu sắc hơn của việc thế giới chuyển từ trạng thái do Mỹ và đồng USD chi phối sang một thế giới bị phân mảnh thành các khối kinh tế.

Nếu hệ quả dài hạn của việc Mỹ áp thuế cao hơn trở thành hiện thực - như lạm phát cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và nợ công gia tăng, điều này có thể làm suy yếu niềm tin vào vai trò chi phối của đồng USD trong thương mại và tài chính quốc tế.

Theo ông Cipollone, các ngân hàng trung ương cần chuẩn bị cho kịch bản dòng vốn bị dừng đột ngột, gián đoạn thanh toán và biến động trên thị trường tiền tệ bằng cách lập những kế hoạch dự phòng và khung quản lý khủng hoảng mạnh mẽ. Đồng thời, ông cho rằng các nền kinh tế lớn nên tìm kiếm các giải pháp thay thế cho chủ nghĩa bảo hộ.

Ông đề xuất rằng các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã cam kết duy trì thương mại mở nên tổ chức một hội nghị thương mại quốc tế. Mục đích là tránh các chính sách "bần cùng hóa láng giềng" (beggar-thy-neighbour), hỗ trợ nền kinh tế thế giới và góp phần giảm bớt sự mất cân bằng toàn cầu trong giai đoạn bất định này.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) của Nhật Bản vừa công bố báo cáo cho thấy tổng thiệt hại từ các vụ lừa đảo đặc biệt, lừa đảo tình cảm và lừa đảo đầu tư qua mạng xã hội đã tăng vọt lên mức kỷ lục 324,11 tỷ yen (tương đương 2,12 tỷ USD) trong năm 2025, tăng mạnh so với mức 199,1 tỷ yen của năm trước đó.

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, một kẻ có vũ trang đã bất ngờ xông vào trường học Patong Prathankiriwat ở phường Patong, huyện Hat Yai, tỉnh Songkhla, bắn và làm bị thương giáo viên và học sinh. Hiện hơn 300 học sinh vẫn đang mắc kẹt bên trong trường, trong khi nữ hiệu trưởng bị bắn trọng thương đã được giải cứu ra ngoài.

fb yt zl tw