Đối thoại nông dân khởi nghiệp sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số

Sáng 22/8, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Lào Cai, Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại Nông dân khởi nghiệp sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số.

Dự hội nghị có các đồng chí: Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai; đại diện hội nông dân 28 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc; đại diện một số cơ quan, đơn vị trung ương, địa phương, tổ chức quốc tế; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Lào Cai.

nd 1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Hiện nay, nông nghiệp là 1 trong 8 lĩnh vực được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số, được cụ thể hóa trong Quyết định 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Là một tổ chức chính trị - xã hội, Hội Nông dân Việt Nam đóng vai trò, trách nhiệm quan trọng trong việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi số và tham gia vào nền kinh tế số.

nd 2.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Thực tế quá trình chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn còn có những bất cập do chưa có nền tảng số, chuỗi kết nối số; chưa có cách tiếp cận mới và toàn diện theo yêu cầu của chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tự động hóa các quy trình sản xuất; một bộ phận nông dân chưa sẵn sàng bắt nhịp chuyển đổi số.

nd 3.jpg
Đại diện Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình phát biểu ý kiến.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nông dân và xã hội về chuyển đổi số; nâng cao kiến thức phát triển kinh tế số trong nông nghiệp cho nông dân; việc xây dựng và chuyển giao các mô hình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số; các nguồn lực phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp; đào tạo, tập huấn cho hội viên nông dân...

nd 4.jpg
Đại diện Hợp tác xã Mạnh Hương, xã Gia Phú (Bảo Thắng) nêu đề xuất, kiến nghị.

Đại diện một số mô hình kinh tế, hợp tác xã cho rằng, hiện nay còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận chuyển đổi số, đặc biệt là ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất, chia sẻ, kết nối và khai thác các nền tảng dữ liệu, kinh doanh số; đề nghị có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các mô hình kinh tế tập thể để thực hiện chuyển đổi số.

Hội nghị đã tiến hành trao đổi, thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số hội nông dân các cấp. Đại diện hội nông dân các tỉnh, thành phố đã chia sẻ một số giải pháp, cách làm hay trong việc phát huy vai trò của tổ chức hội nông dân, tập hợp nông dân tham gia chuyển đổi số; giúp nông dân lập nghiệp từ ứng dụng công nghệ; quảng bá giới thiệu sản phẩm trên nền tảng số.

nd 5.jpg
Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với phát triển kinh tế - xã hội đã được cụ thể hóa trong tư tưởng, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Lĩnh vực nông nghiệp gắn với chủ trương về phát triển nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao; phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương đã được cụ thể hóa trong văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

nd 6.jpg
nd 7.jpg
Các đại biểu tham quan gian trưng bày nông sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định, chuyển đổi số có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn theo hướng hiện đại, giá trị tăng cao và bền vững; là giải pháp quan trọng để thúc đẩy nông dân, doanh nghiệp sản xuất nông sản chất lượng, với chi phí thấp nhất, đạt lợi nhuận cao nhất. Vì vậy, các cấp hội nông dân và mỗi cán bộ, hội viên nông dân cần tiếp tục đổi mới tư duy và nhận thức về chuyển đổi số; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đổi mới cơ chế và chính sách phục vụ quá trình chuyển đổi số; có những giải pháp và hành động cụ thể để thể hiện rõ vai trò, vị trí của hội nông dân các cấp trong chuyển đổi số quốc gia trên lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

nd 8.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị đối thoại.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, để chuyển đổi tổng thể và toàn diện, nông nghiệp cần tập trung vào ba nhân tố chính đó là nông nghiệp số, nông dân số và nông thôn thông minh.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhiệm vụ sắp tới cần tập trung triển khai nông nghiệp số gắn với việc tăng cường ứng dụng các công nghệ số vào quy trình sản xuất, chế biến, phân phối, kết nối hình thành hệ sinh thái số nông nghiệp. Chuyển đổi số nông nghiệp yêu cầu mỗi nông dân phải trở thành nông dân số, cần thường xuyên tập huấn, đào tạo kỹ năng, tập trung cho những nông dân trẻ để từ đó lan tỏa ra cộng đồng. Đối với nông thôn thông minh, cần quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng thông tin, đảm bảo băng thông kết nối và kết hợp chặt chẽ với quy hoạch phát triển nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục triển khai Đề án “Nâng cao vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong việc hỗ trợ nông dân khởi nghiệp sáng tạo, giai đoạn 2020 – 2025”, hỗ trợ nguồn lực để hội nông dân các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện, sớm hoàn thành mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Đối với Lào Cai, tỉnh xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và toàn diện, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp hội, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực, chủ động thực hiện tốt phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, xem xét thử nghiệm sáng kiến “Mỗi nông dân là một thương nhân số, mỗi hợp tác xã, doanh nghiệp là một tổ chức ứng dụng công nghệ số”; tăng cường tuyên truyền, đào tạo, tập huấn kỹ năng số cho nông dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhộn nhịp phiên chợ lớn nhất trong năm tại Sín Chéng

Nhộn nhịp phiên chợ lớn nhất trong năm tại Sín Chéng

Những ngày giáp Tết, khi sương mờ còn giăng lối trên những đỉnh núi cao, dòng người từ khắp các bản làng đã rộn ràng đổ về trung tâm xã Sín Chéng, tỉnh Lào Cai. Hôm nay là thứ Tư - ngày họp chợ phiên Sín Chéng, nhưng đặc biệt hơn, đây là phiên chợ cuối cùng của năm cũ, nơi gói trọn niềm vui và hy vọng về một cái Tết ấm no của đồng bào vùng cao.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thăm, hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi tại xã Khánh Yên

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thăm, hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi tại xã Khánh Yên

Chiều 11/2, Đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia do ông Lê Quốc Khanh - Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm, nắm tình hình và trao hỗ trợ thức ăn thủy sản cho các hộ tham gia Dự án mô hình nuôi bán thâm canh cá rô phi trong ao gắn với liên kết tiêu thụ cho hộ nghèo, cận nghèo tại xã Khánh Yên.

Những tuyến đường mở lối cho nông thôn phát triển

Những tuyến đường mở lối cho nông thôn phát triển

Các tuyến đường giao thông nông thôn ở Lào Cai không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu đi lại, mà còn là yếu tố then chốt mở ra không gian phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp, thu hút đầu tư và nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn.

Những bãi bồi cho hoa thơm, trái ngọt

Những bãi bồi cho hoa thơm, trái ngọt

Những ngày cuối năm, khi sương sớm còn giăng mờ mặt nước sông Hồng, các bãi bồi ven sông đã “khoác” lên mình màu xanh mướt. Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu mưa lũ, bùn đất từng bị vùi lấp, những bãi bồi dường như đang hồi sinh. Từng luống ngô non vươn mình trong gió lạnh, những giàn bí, luống rau trải dài theo triền bãi, mang theo cảm giác yên bình rất đặc trưng của vùng ven sông.

Đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư

Đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước. Từ việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính, phát triển hạ tầng đến chủ động xúc tiến đầu tư, Lào Cai đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư tại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Con đường thoát nghèo ở Tà Xi Láng

Con đường thoát nghèo ở Tà Xi Láng

Với quyết tâm thoát nghèo bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển, xã vùng cao đặc biệt khó khăn Tà Xi Láng - địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thuộc tốp cao của tỉnh đang từng bước tìm hướng đi phù hợp với đặc thù của địa phương.

Gỡ mặt bằng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Quang Kim - Bát Xát

Gỡ mặt bằng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Quang Kim - Bát Xát

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Tỉnh lộ 156 đoạn Km28+400 đến Km30+100, từ ngã ba Quang Kim đến cổng chào Bát Xát, đang được xã Bát Xát tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về mặt bằng nhằm bảo đảm tiến độ thi công, sớm hoàn thiện tuyến đường quan trọng kết nối trung tâm xã với các khu vực lân cận.

Xuân sắc Võ Lao

Xuân sắc Võ Lao

Vùng đất Võ Lao gọi xuân mới về mang theo sắc trời trong trẻo, khiến hương đất ấm nồng sau những ngày đông lạnh giá, nhịp sống rộn ràng hiển hiện trên vùng quê trù phú.

Giữ “xanh” trong công nghiệp hóa nông, lâm nghiệp

Giữ “xanh” trong công nghiệp hóa nông, lâm nghiệp

Lào Cai có vùng nguyên liệu quế, chè và những cánh rừng sản xuất bạt ngàn. Trong phát triển kinh tế, việc đẩy mạnh chế biến nông, lâm sản đã và đang trở thành mũi nhọn để tỉnh hiện thực hóa khát vọng làm giàu từ nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, cùng với phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường trong sản xuất đang là vấn đề đáng quan tâm.

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Lào Cai quy hoạch, phát triển 20 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích khoảng 5.797,89 ha và 50 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 2.647,84 ha. Trong đó, riêng năm 2026, tỉnh sẽ tạo lập mới hơn 500 ha đất sạch tại các KCN, CCN để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

Chủ động quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

Chủ động quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, quản lý kinh tế đối ngoại không còn là một lĩnh vực thuần túy kỹ thuật, mà trở thành “đường gân” kết nối nguồn lực bên ngoài với mục tiêu phát triển bền vững của địa phương. Ở đó, mỗi khoản vay, mỗi dự án ODA, mỗi chương trình viện trợ đều gắn với trách nhiệm tài chính công, với niềm tin của đối tác và quan trọng hơn cả là với đời sống của người dân thụ hưởng.

fb yt zl tw