Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Độc đáo lễ “Ả nệ ghỉ bá” của người Xá Phó xã Liên Minh

Độc đáo lễ “Ả nệ ghỉ bá” của người Xá Phó xã Liên Minh

Lễ “Ả nệ ghỉ bá” dịch ra có nghĩa là lễ quét làng. Theo quan niệm của người Xá Phó, tháng 2 âm lịch là tháng ma đói, ma làng sẽ về phá hoại cuộc sống của dân làng, nên thực hiện nghi lễ quét làng để cầu mong được bình yên. Tùy theo từng năm, thầy mo sẽ gieo quẻ bói xem ngày nào thuận lợi, phù hợp để cả làng cùng thực hiện nghi lễ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Câu chuyện kể lại, từ xa xưa, cuộc sống của người Xá phó vô cùng khó khăn, thiếu thốn vì thường xuyên bị ma quỷ tàn phá. Vào ngày mùng 2 tháng 2 âm lịch bỗng có vị thần tiên xuất hiện cứu giúp người dân trị ma quỷ. Từ đó, người Xá phó chọn một ngày đẹp trong tháng 2 để làm lễ quét làng vừa để xua đuổi tà ma, vừa cầu mong những điều may mắn, tốt lành trong năm mới.

Năm nay, nhằm ngày Mùi đẹp ngày, 58 hộ dân thôn Nậm Sang, xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) thực hiện nghi lễ thiêng này.

3.jpg
Để chọn ngày lành trong tháng tốt, thầy mo sẽ gieo quẻ xin ý kiến thần linh.
4.jpg
Chuẩn bị cho lễ quét làng, nam giới trong gia đình phải đan những tấm phên nhỏ từ cây vầu trên rừng để làm "vũ khí" xua đuổi tà ma sau khi hành lễ.
10.jpg
Khi thầy cúng đến nhà làm phép cho từng gia đình, những chiếc phên nhỏ do tự tay gia chủ chuẩn bị sẽ được dâng lên khu vực làm lễ như để thần linh ban phép, truyền "sức mạnh" cho các vật dụng.
8.jpg
Thầy cúng sẽ đi lần lượt từng gia đình trong thôn cầu những điều tốt lành cho gia chủ.
9.jpg
Những nhành cây nhỏ sau khi được dâng cúng trở thành "cây chổi" thần kỳ giúp người dân xua đuổi tà ma, những điều không may mắn.
11.jpg
Sau khi làm lễ xong, "cây chổi" và những tấm phên được cắm trước cửa, cổng ngoài trời của mỗi ngôi nhà. Nhà có bao nhiêu cổng thì sẽ có bấy nhiêu tấm phên. Đặc biệt, đến bản Xá phó, khi nhìn thấy những tấm phên nhỏ này, người lạ không được vào nhà, nếu không sẽ phạm vào điều cấm.
12.jpg
13.jpg
Sau phần lễ, người dân hào hứng trảy hội.
17.jpg
14.jpg
Phần lễ được xã Liên Minh tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hấp dẫn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

Xuất bản sách về các hệ giá trị trong thời kỳ mới

Xuất bản sách về các hệ giá trị trong thời kỳ mới

Cuốn sách “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” là lời khẳng định việc nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện các hệ giá trị này có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng để phát huy giá trị văn hóa và sức mạnh con người Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong giai đoạn tới.

fb yt zl tw