Độc đáo bài thuốc tắm của người Dao đỏ ở Tả Phìn

Độc đáo bài thuốc tắm của người Dao đỏ ở Tả Phìn ảnh 1

LCĐT - Xã Tả Phìn cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 10 km, nổi tiếng với dịch vụ tắm lá thuốc của người Dao đỏ.

Hiện ở Tả Phìn có khoảng 40 hộ gia đình mở dịch vụ tắm lá thuốc cho khách du lịch, và là một trong những bản có số hộ gia đình mở dịch vụ tắm lá thuốc nhiều nhất ở Lào Cai.

Thuốc tắm (tiếng Dao gọi là Đìa zảo xin) là bài thuốc xuất phát từ thang thuốc tắm (ngâm) dùng cho sản phụ và trẻ sơ sinh, giúp thông huyết mạch. Trong cộng đồng người Dao, phụ nữ thường biết nhiều về bài thuốc tắm hơn, biết rõ nơi mọc của các loại cây và cách khai thác bền vững nguồn nguyên liệu.

Độc đáo bài thuốc tắm của người Dao đỏ ở Tả Phìn ảnh 2

Chị Lý Tả Mẩy, Giám đốc Hợp tác xã Du lịch cộng đồng tại xã Tả Phìn cho biết, mỗi bài thuốc tắm được người Dao đỏ chế biến từ 10 - 120 loại lá, thân cây dược liệu khác nhau nằm rải rác khắp các khu rừng. Bài thuốc là sự kết hợp của các loại thảo dược tốt cho da (kim ngân, lá khế, thì là, lá vối, long não, hoàng bá nam), tốt cho xương khớp (thanh táo, thổ lục linh, thiên niên kiện, đào rừng, bách quản, tam huyết, tân quy, lá lốt) và có tác dụng đối với đường tiêu hóa (sa nhân, sả, hồi, quế, thủy xương bồ, màng tang, mạn khâu tử...).

Thuốc tắm người Dao thường được sử dụng với thùng tắm bằng gỗ pơ mu vì có mùi hương dễ chịu, khi kết hợp cùng nước thuốc tắm nóng sẽ phát huy được công dụng của bài thuốc.

Theo kinh nghiệm của chị Mẩy, việc lên rừng hái thuốc mất nhiều thời gian. Có những cây thuốc phải vào tận rừng sâu mới có, mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất cho việc hái thuốc. Trong một thang thuốc có vị mọc ở đỉnh đồi, vị ở khe suối và vị tầm gửi ngọn cây đại thụ. Người hái phải kiếm cây mai (vầu, tre...) đặt cạnh cây lớn, dùng lạt buộc 2 thân cây làm bậc thang leo lên. Có nơi phải dùng đinh móc bằng sắt móc vào thân cây, cành cây làm bậc leo lên dần dần. Vất vả là thế nhưng người Dao chỉ lấy số cành đủ dùng, không tích trữ, để lại gốc cho cây mọc tiếp.

Độc đáo bài thuốc tắm của người Dao đỏ ở Tả Phìn ảnh 3

Với cộng đồng người Dao đỏ tại xã Tả Phìn, các bài thuốc nam là “báu vật” của rừng xanh, trong đó thuốc tắm không chỉ đơn thuần chăm sóc sức khỏe, mà còn là bản sắc văn hóa mang đậm tri thức dân gian.

Hiện nay, địa phương này cũng tăng cường thu hút từ 2 - 3 nhà đầu tư chiến lược nhằm tạo ra các sản phẩm chế biến sâu như trà túi lọc, cao bánh, cao lỏng, viên nén… phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Đồng thời kết nối, xây dựng điểm du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm tại các vùng sản xuất dược liệu hàng hóa tập trung, liền vùng, liền khoảnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và các địa điểm khác trên cả nước. Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham gia các sự kiện này.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hoạt động quảng bá đã phát huy tương đối hiệu quả vai trò 'thiết chế văn hóa' trong việc tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, tài liệu, ấn phẩm, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề trên.

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Diễn ra từ ngày 31/5-10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động miền sơn cước dung dị và nhiều ý nghĩa.

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy: Phim ảnh và âm nhạc là con đường để 'tiếp thị' hình ảnh đất nước, con người nhanh, hiệu quả. Sở hữu kho tài sản khổng lồ về bối cảnh phim nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa thật sự 'làm giàu' được từ khối tài sản này, là điều trăn trở của các cơ quan quản lý và các nhà sản xuất phim.

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

Ngay khi công chiếu tại Tuần lễ đạo diễn (La Quinzaine des cineástes/ Directors' Fortnight) trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 năm 2023, phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Thiên Ân 'Bên trong vỏ kén vàng' (Inside The Yellow Cocoon Shell) đã nhận được khen ngợi từ cả phía giới chuyên môn và khán giả.

Độc đáo tết Sử Giề Pà của người Bố Y

Độc đáo tết Sử Giề Pà của người Bố Y

Xã Thanh Bình (huyện Mường Khương) có cộng đồng người Bố Y (dân tộc rất ít người) sinh sống. Người Bố Y có nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, trong đó phải kể đến tết Sử Giề Pà (Lễ tạ ơn trâu).

Xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo"

Xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo"

Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) được sự ủy quyền của Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) đã tổ chức Lễ công bố xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo" của bà Ngô Thị Thanh Tâm (Thành phố Hồ Chí Minh) là Bộ sưu tập ấm - chén trà Tử sa ở nhiều niên đại có số lượng nhiều nhất thế giới.

Đạo diễn Trần Anh Hùng giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023

Đạo diễn Trần Anh Hùng giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023

Đạo diễn mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp, Trần Anh Hùng, đã giành giải thường đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ phim 'La passion de Dodin Bouffant' của ban giám khảo Liên hoan phim Cannes, cùng với đạo diễn Phạm Thiên Ân giành giải Ống kính vàng cho bộ phim 'Bên trong vỏ kén vàng' trong lễ bế mạc diễn ra chiều tối 27/5 theo giờ địa phương.

fb yt zl tw