Điện lực Lào Cai ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo điện ổn định trước thời tiết bất thường

Lào Cai có khí hậu đa dạng và phức tạp. Trong những năm gần đây, tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường như mưa tuyết, băng giá, khô hạn, lũ quét, mưa đá… không chỉ gây thiệt hại cho đời sống người dân và sản xuất nông nghiệp, mà còn làm ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp điện của Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z4809600415807_2065d36213c5c4dfe999ad8ab1af4143.jpg
Kiểm tra đo dòng dò CSV các MBA 110kV.

Để đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định trước những diễn biến bất thường của thời tiết, PC Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp kịp thời và hiệu quả. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc PC Lào Cai, trong mùa mưa bão, PC Lào Cai đã tăng cường kiểm tra và sửa chữa các tuyến đường dây và trạm biến áp; chuẩn bị phương tiện và thiết bị dự phòng; phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi tình hình thời tiết và thiên tai; lập kế hoạch ứng phó và phân công lực lượng sẵn sàng khắc phục sự cố. Trong mùa rét, PC Lào Cai chủ động áp dụng các biện pháp như tăng cường quản lý và kiểm soát các nguồn phát điện, giám sát và điều tiết tải, kiểm tra và xử lý các nguyên nhân gây rò rỉ điện và tăng cường công tác an toàn lao động cho nhân viên. Trong mùa khô hạn, PC Lào Cai chú trọng việc tiết kiệm điện và giảm thiểu tổn thất điện năng; tăng cường công tác quản lý và kiểm tra các công trình điện; phối hợp với các cơ quan chức năng để phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

z4809600415634_2f1f383d4ba5e1691968aeb977ec71a3.jpg
Giám sát, điều khiển xa các trạm biến áp được kết nối về Trung tâm Điều khiển B20.

Bên cạnh đó, PC Lào Cai còn đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào mọi lĩnh vực sản xuất - kinh doanh nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Một trong những hoạt động tiêu biểu là việc triển khai đề án “Phát triển lưới điện thông minh”, trọng tâm là Trung tâm Điều khiển và các trạm biến áp 110 kV không người trực. Tính đến tháng 9/2023, PC Lào Cai đã đưa 8/8 trạm biến áp 110kV thuộc phạm vi quản lý kết nối về Trung tâm Điều khiển đặt tại trụ sở PC Lào Cai, trong đó có 7 trạm biến áp đã vận hành ở chế độ điều khiển xa không người trực. Điều này giúp giảm chi phí nhân công, tăng hiệu quả quản lý và giám sát, nâng cao khả năng ứng phó nhanh chóng với các sự cố trên lưới.

z4809600415181_06a389f7ea00bb665b4afb2ecf65f8c4.jpg
Thực hiện thi công hotline trên đường dây đang mang điện.

Đối với phần lưới điện trung áp, PC Lào Cai lắp đặt các thiết bị đóng cắt và chỉ báo sự cố trên lưới (Recloser, LBS, RMU, FI…) kết nối với hệ thống điều khiển giám sát SCADA/DMS tại Trung tâm Điều khiển thông qua mạng cáp quang nội bộ, 3G/VPN; xây dựng mạch vòng tự động hóa DMS (7 mạch vòng DMS bao gồm toàn bộ lưới điện trung áp tỉnh Lào Cai) hỗ trợ xác định phạm vi mất điện, nhanh chóng tìm ra điểm sự cố, tự động đề xuất phương án cấp điện trở lại. Thời gian mất điện được giảm đáng kể do thay đổi việc thao tác từ thủ công sang tự động, không còn kéo dài thời gian mất điện do công nhân phải chuẩn bị dụng cụ thao tác, di chuyển từ các đơn vị đến vị trí thiết bị đóng cắt để phân đoạn, giảm thời gian xác định điểm sự cố, nâng cao năng suất lao động. Các Recloser, LBS, RMU đặt tại đầu các phân đoạn, nhánh rẽ nhằm phát huy tính phân đoạn khi sự cố hoặc công tác làm giảm số lượng khách hàng mất điện trên từng vụ.

z4809600410704_eb4240a8498cb0a3cca1cc9596f14a28.jpg
Thực hiện vệ sinh cách điện trên đường dây đang mang điện bằng nước áp lực cao.

Với những nỗ lực và thành tích đã đạt được, PC Lào Cai đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai, mang lại niềm tin và sự hài lòng cho khách hàng. PC Lào Cai cũng đã được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công nhận là một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và lưới điện thông minh. PC Lào Cai sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ điện và hướng tới mục tiêu xây dựng PC Lào Cai trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành điện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2023 (gọi tắt là Festival Tôm) là lễ hội lớn nhất về ngành hàng tôm, có quy mô cấp khu vực, được tỉnh Cà Mau lần đầu tiên đăng cai tổ chức.

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 30/11, gạo ST25 của Việt Nam đã đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15 do The Rice Trader tổ chức, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu diễn ra tại Cebu, Philippines.

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Theo Quyết định 1813 ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đưa ra mục tiêu tổng quát nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Sáng 29/11, Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024, công tác thanh quyết toán các dự án hoàn thành; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản trong tháng cuối năm 2023.

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá điện được điều chỉnh. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp những khó khăn nhất định, việc điều chỉnh giá sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên tất cả đều đón nhận với tâm lý chia sẻ với ngành điện và đưa ra các giải pháp điều chỉnh quy trình sản xuất để tiết kiệm điện.

fb yt zl tw