Điện lực Lào Cai ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo điện ổn định trước thời tiết bất thường

Lào Cai có khí hậu đa dạng và phức tạp. Trong những năm gần đây, tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường như mưa tuyết, băng giá, khô hạn, lũ quét, mưa đá… không chỉ gây thiệt hại cho đời sống người dân và sản xuất nông nghiệp, mà còn làm ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp điện của Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z4809600415807_2065d36213c5c4dfe999ad8ab1af4143.jpg
Kiểm tra đo dòng dò CSV các MBA 110kV.

Để đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định trước những diễn biến bất thường của thời tiết, PC Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp kịp thời và hiệu quả. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc PC Lào Cai, trong mùa mưa bão, PC Lào Cai đã tăng cường kiểm tra và sửa chữa các tuyến đường dây và trạm biến áp; chuẩn bị phương tiện và thiết bị dự phòng; phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi tình hình thời tiết và thiên tai; lập kế hoạch ứng phó và phân công lực lượng sẵn sàng khắc phục sự cố. Trong mùa rét, PC Lào Cai chủ động áp dụng các biện pháp như tăng cường quản lý và kiểm soát các nguồn phát điện, giám sát và điều tiết tải, kiểm tra và xử lý các nguyên nhân gây rò rỉ điện và tăng cường công tác an toàn lao động cho nhân viên. Trong mùa khô hạn, PC Lào Cai chú trọng việc tiết kiệm điện và giảm thiểu tổn thất điện năng; tăng cường công tác quản lý và kiểm tra các công trình điện; phối hợp với các cơ quan chức năng để phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

z4809600415634_2f1f383d4ba5e1691968aeb977ec71a3.jpg
Giám sát, điều khiển xa các trạm biến áp được kết nối về Trung tâm Điều khiển B20.

Bên cạnh đó, PC Lào Cai còn đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào mọi lĩnh vực sản xuất - kinh doanh nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Một trong những hoạt động tiêu biểu là việc triển khai đề án “Phát triển lưới điện thông minh”, trọng tâm là Trung tâm Điều khiển và các trạm biến áp 110 kV không người trực. Tính đến tháng 9/2023, PC Lào Cai đã đưa 8/8 trạm biến áp 110kV thuộc phạm vi quản lý kết nối về Trung tâm Điều khiển đặt tại trụ sở PC Lào Cai, trong đó có 7 trạm biến áp đã vận hành ở chế độ điều khiển xa không người trực. Điều này giúp giảm chi phí nhân công, tăng hiệu quả quản lý và giám sát, nâng cao khả năng ứng phó nhanh chóng với các sự cố trên lưới.

z4809600415181_06a389f7ea00bb665b4afb2ecf65f8c4.jpg
Thực hiện thi công hotline trên đường dây đang mang điện.

Đối với phần lưới điện trung áp, PC Lào Cai lắp đặt các thiết bị đóng cắt và chỉ báo sự cố trên lưới (Recloser, LBS, RMU, FI…) kết nối với hệ thống điều khiển giám sát SCADA/DMS tại Trung tâm Điều khiển thông qua mạng cáp quang nội bộ, 3G/VPN; xây dựng mạch vòng tự động hóa DMS (7 mạch vòng DMS bao gồm toàn bộ lưới điện trung áp tỉnh Lào Cai) hỗ trợ xác định phạm vi mất điện, nhanh chóng tìm ra điểm sự cố, tự động đề xuất phương án cấp điện trở lại. Thời gian mất điện được giảm đáng kể do thay đổi việc thao tác từ thủ công sang tự động, không còn kéo dài thời gian mất điện do công nhân phải chuẩn bị dụng cụ thao tác, di chuyển từ các đơn vị đến vị trí thiết bị đóng cắt để phân đoạn, giảm thời gian xác định điểm sự cố, nâng cao năng suất lao động. Các Recloser, LBS, RMU đặt tại đầu các phân đoạn, nhánh rẽ nhằm phát huy tính phân đoạn khi sự cố hoặc công tác làm giảm số lượng khách hàng mất điện trên từng vụ.

z4809600410704_eb4240a8498cb0a3cca1cc9596f14a28.jpg
Thực hiện vệ sinh cách điện trên đường dây đang mang điện bằng nước áp lực cao.

Với những nỗ lực và thành tích đã đạt được, PC Lào Cai đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai, mang lại niềm tin và sự hài lòng cho khách hàng. PC Lào Cai cũng đã được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công nhận là một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và lưới điện thông minh. PC Lào Cai sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ điện và hướng tới mục tiêu xây dựng PC Lào Cai trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành điện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm 2024

Tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm 2024

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm. Lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thí điểm thử nghiệm thu phí không dừng tại Sân bay Nội Bài

Thí điểm thử nghiệm thu phí không dừng tại Sân bay Nội Bài

Trước tình trạng phương tiện ra vào Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đông, nhất là vào các dịp lễ, Tết, gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ tại khu vực sân đỗ ô tô, Cảng đã bắt đầu thí điểm thử nghiệm tổ chức thu phí không dừng để từng bước nhân rộng mô hình này.

Giá vàng giảm trong ngày vía Thần Tài vẫn thưa vắng khách mua

Giá vàng giảm trong ngày vía Thần Tài vẫn thưa vắng khách mua

Ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, người dân vẫn có thói quen mua vàng để dâng lễ cúng Thần Tài trong ngày này nên thị trường vàng thường có nhiều biến động. Trái với xu hướng tăng giá những năm trước, giá vàng ngày vía Thần Tài năm nay ổn định so với ngày hôm trước, thấp hơn nhiều so với giai đoạn lập đỉnh dịp cuối năm 2023. Tuy nhiên, lượng khách giao dịch vẫn thưa vắng so với mọi năm - thị trường vàng trầm lắng.

fb yt zl tw