Điểm sáng mô hình “Nhóm cha mẹ nuôi dạy con tốt”

LCĐT - Con thứ 2 của vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu ở thôn Đầm Rụng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên sinh thiếu tháng, sức khỏe yếu nên việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Chị Thu thừa nhận: Ngoài nguyên nhân trên, bản thân mình cũng thiếu kiến thức, kỹ năng chăm sóc nên con hay bị ốm.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc trẻ đến các hội viên phụ nữ trong thôn.
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc trẻ đến các hội viên phụ nữ trong thôn.

Từ khi tham gia mô hình “Nhóm cha mẹ nuôi dạy con tốt” do Chi hội Phụ nữ thôn thành lập, chị Thu đã được tìm hiểu kiến thức, kỹ năng nuôi con, nhất là chế độ dinh dưỡng thường xuyên thay đổi, đảm bảo đủ chất và khoa học, nên sức khỏe cháu bé được cải thiện rõ rệt.

Bà Mã Thị Tuyết năm nay ngoài 60 tuổi, hằng ngày vẫn phải chăm cháu để các con công tác. Khi được Chi hội Phụ nữ Đầm Rụng vận động tham gia mô hình, bà tích cực tham gia và trở thành hội viên cao tuổi nhất. Bà bảo: Trước đây chúng tôi nuôi con theo kinh nghiệm, nay có tuổi và đang chăm sóc cháu hơn 1 tuổi nên tham gia “Nhóm cha mẹ nuôi dạy con tốt” để có kỹ năng tốt. Giờ đây, tôi đã biết tầm quan trọng của việc duy trì giờ ăn, cho trẻ ngủ đúng giấc.

Mô hình “Nhóm cha mẹ nuôi dạy con tốt” được Chi hội Phụ nữ Đầm Rụng thành lập tháng 10/2018 là một trong những mô hình dân vận khéo do Hội Phụ nữ xã triển khai. Lúc đầu chỉ có 30 hội viên, đến nay tăng lên hơn 50 hội viên. Điều kiện tham gia mô hình gồm những gia đình hội viên có con từ vài tháng đến 8 tuổi, nhưng trong thực tế, rất nhiều hội viên khác có con ngoài độ tuổi trên vẫn tham gia. Trong số hơn 50 hội viên có 44 hội viên có con trong độ tuổi từ vài tháng đến 8 tuổi, chiếm hơn 95% hội viên hiện có con trong độ tuổi này trên địa bàn thôn.

Theo định kỳ, mỗi quý, “Nhóm cha mẹ nuôi dạy con tốt” sinh hoạt 1 lần, đó là diễn đàn để hội viên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và học hỏi thêm những kỹ năng mới về nuôi dạy trẻ. Ngoài ra, vào các dịp ngày lễ, ngày Gia đình Việt Nam, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Ban Chủ nhiệm mô hình đều tổ chức các hoạt động tọa đàm, hội thi hoặc tổ chức các bữa cơm để các gia đình thành viên tham gia, qua đó tăng cường sự gắn bó, đoàn kết trong mô hình và giữa các thành viên trong mỗi gia đình. Chị Đặng Thị Nga, Chi hội trưởng Phụ nữ, Trưởng ban chủ nhiệm mô hình cho hay: Điều đáng mừng là không chỉ hội viên phụ nữ, mà trong các buổi sinh hoạt hoặc các hoạt động của mô hình đã thu hút nhiều ông chồng và cha, mẹ hội viên (những người đã lên chức ông, bà) tham gia, tạo lan tỏa trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Trồng dâu nuôi tằm tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh trong những năm tới, với mục tiêu mở rộng diện tích, hình thành các vùng chuyên canh và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất bền vững.

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Được xác định là loại cây trồng chủ lực, nhiều địa phương của tỉnh đang từng bước nâng cao năng suất, chất lượng cây dâu tằm. Từ những diện tích sản xuất nhỏ trước đây, nghề trồng dâu, nuôi tằm đang từng bước chuyển mình theo hướng hàng hoá, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và liên kết chuỗi giá trị. 

Khát vọng làm giàu từ cây na của người phụ nữ Tày thôn Báu

Khát vọng làm giàu từ cây na của người phụ nữ Tày thôn Báu

Từ những thửa ruộng hiệu quả kinh tế thấp ở thôn Báu (xã Bảo Thắng), chị Đoàn Thị Dung đã mạnh dạn lựa chọn hướng đi mới với cây na. Thành công từ mô hình kinh tế gia đình đưa người phụ nữ dân tộc Tày này trở thành hạt nhân lan tỏa tinh thần đổi mới tư duy sản xuất, mở ra hướng đi hiệu quả cho nông nghiệp địa phương.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 21/5, tại trụ sở UBND phường Cam Đường, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Hoàng Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh.

Khám phá rừng chè Shan tuyết trăm năm tuổi ở Hồng Ngài

Khám phá rừng chè Shan tuyết trăm năm tuổi ở Hồng Ngài

Trong những khu rừng già, giữa mây ngàn, gió núi ở Hồng Ngài - thôn biên giới xa nhất xã Y Tý hiện nay vẫn còn quần thể chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Nhân Ngày Chè thế giới (21/5), Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu với bạn đọc những hình ảnh phóng viên mới ghi nhận tại rừng chè cổ thụ Shan tuyết lớn nhất thôn Hồng Ngài.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do đồng chí Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm Trưởng đoàn đã khảo sát mô hình công nghệ cao sản xuất dược liệu quý tại Hợp tác xã Nông nghiệp Cồ Dề Chải và Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, xã Bắc Hà.

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mỗi độ hè về, phường Trung Tâm bước vào mùa trái chín với nhiều loại cây ăn quả đồng loạt cho thu hoạch. Khắp các triền đồi, khu vườn, những chùm mận đỏ au, bưởi căng mọng, thanh long, dưa lê, dưa hấu… nối nhau vào vụ, mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân. Không chỉ giúp phát triển kinh tế, các vườn cây ăn quả còn mở ra hướng đi mới cho du lịch trải nghiệm nông nghiệp ở địa phương.

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Cứ khoảng tháng Ba âm lịch hàng năm, thủ phủ nuôi ba ba gai tại xã Thượng Bằng La và xã Cát Thịnh lại bước vào mùa sinh sản. Dù thời tiết thuận lợi hứa hẹn một vụ giống bội thu, nhưng nỗi lo “được mùa mất giá” đang đặt ra bài toán nan giải cho người chăn nuôi nơi đây.

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Đảng bộ xã Liên Sơn đang tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và chỉ số hạnh phúc. Đồng thời, địa phương chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, phấn đấu năm 2026 hoàn thành toàn bộ 30/30 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

Cựu chiến binh phường Âu Lâu bản lĩnh trên mặt trận kinh tế

Cựu chiến binh phường Âu Lâu bản lĩnh trên mặt trận kinh tế

Từng trải qua những năm tháng chiến đấu gian khổ, trở về với đời thường, những cựu chiến binh phường Âu Lâu tiếp tục khẳng định bản lĩnh trên mặt trận mới - mặt trận kinh tế. Với ý chí kiên cường, tinh thần vượt khó và khát vọng vươn lên, họ đã mạnh dạn phát triển sản xuất để làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Màu xanh mới trên non cao Y Tý

Màu xanh mới trên non cao Y Tý

Không phải lúa hay ngô, những thửa ruộng một vụ kém hiệu quả tại thôn Mò Phú Chải (xã Y Tý) đang được phủ xanh bởi một loại cây đặc biệt: Rêu đất. Từ loài cây mọc dại bản địa, mô hình thuần hóa rêu quy mô 4 ha đang mở ra triển vọng lớn về một sản phẩm hàng hóa thay thế hàng nhập khẩu, đồng thời đánh thức tiềm năng kinh tế và tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân vùng cao.

fb yt zl tw