Dịch vụ dịch thuật AI 'đầu tiên trên thế giới'

Interprefy tuyên bố trở thành công ty đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ dịch thuật bằng trí tuệ nhân tạo AI.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công cụ dịch thuật AI của Interprefy có tên Aivia. Công ty có trụ sở tại Zurich - Thụy Sỹ cho biết bước đầu họ cung cấp dịch vụ dịch thuật bằng AI qua 24 ngôn ngữ khác nhau.

"Chúng tôi đang thúc đẩy dịch vụ dịch thuật AI trên toàn cầu với đa dạng ngôn ngữ hơn nữa" – ông Oddmund Braaten, Giám đốc điều hành (CEO) của Interprefy, nói với The Next Web. CEO Braaten tự tin khẳng định Aivia là trình dịch giọng nói AI chính xác và linh hoạt nhất trên thị trường thế giới ở vào thời điểm hiện tại.

"Về cơ bản, Aivia tích hợp ba công nghệ AI chính: nhận dạng giọng nói tự động, dịch máy và tạo giọng nói tổng hợp" – ông Oddmund Braaten tiết lộ thêm.

Dịch vụ dịch thuật AI 'đầu tiên trên thế giới' ảnh 1

Ông Oddmund Braaten, Giám đốc điều hành của Interprefy.

Khi sử dụng Aivia, chỉ cần "nhấn nút" là công cụ sẽ tự động "chuyển ngữ" bằng giọng nói và phụ đề theo thời gian thực. "Đây là dịch vụ dịch thuật bằng AI tiên tiến đầu tiên trên thế giới dành cho các sự kiện cả trực tuyến lẫn trực tiếp" - CEO Oddmund Braaten nhấn mạnh.

Để việc phiên dịch ngày càng chính xác hơn, Interprefy đã xây dựng một bộ công cụ đo điểm chuẩn để đánh giá AI tốt nhất cho mọi tổ hợp ngôn ngữ. Công ty cũng sử dụng công cụ trích xuất bảng thuật ngữ để tùy chỉnh thêm Aivia cho từng sự kiện. Điều này chuẩn bị trước cho hệ thống các từ khóa có liên quan và các tên hoặc chữ viết tắt khó hiểu từ nội dung thích hợp.

Sự tiến bộ của công nghệ dịch thuật bằng AI đang làm dấy lên lo ngại nghề phiên dịch viên sẽ "thất thế" trong tương lai. Về điều này, CEO Braaten cho rằng AI và con người có thể đóng vai trò bổ sung cho nhau.

"Chỉ những nhà ngôn ngữ học lành nghề mới có thể dịch được những nét tinh tế của ngữ cảnh, giọng điệu, sự hài hước và thành ngữ. Hơn nữa, chúng là lựa chọn an toàn duy nhất cho nội dung nhạy cảm. Chỉ thông dịch viên mới có khả năng để điều chỉnh bản dịch cho phù hợp với mọi tình huống, cũng như có thể diễn giải và diễn giải thông tin không được nói thành lời như ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu.

Ngược lại, AI chỉ phù hợp hơn với các tình huống hiếm khi có sắc thái và rủi ro thấp. Khi đó, bản dịch AI có thể cung cấp một giải pháp thay thế hợp lý và thiết thực hơn" - ông Braaten lập luận.

Báo Người Lao Động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Chủ động các phương án

Bài cuối: Chủ động các phương án

Khi nền tảng “Cửa khẩu số” hoạt động sẽ tự động hóa quy trình kiểm tra, giám sát phương tiện chở hàng hóa xuất - nhập khẩu ra/vào khu vực cửa khẩu. Tại các vị trí barie kiểm soát, các camera công nghệ AI sẽ tự động nhận dạng biển số xe, truy vấn các thông tin lái xe, giấy tờ xe, trọng tải xe phục vụ việc giám sát, quản lý, thu phí.

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Xác định chuyển đổi số trong quản lý, khai thác hoạt động cửa khẩu là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các nội dung chuyển đổi số của tỉnh, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng, đưa nền tảng cửa khẩu số vào hoạt động. Đây được kỳ vọng trở thành 1 trong 25 sản phẩm đặc sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số của tỉnh.

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

“Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai” là chủ đề tham luận của ông Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức tại Hà Nội.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Góp ý với Dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi (dự kiến được Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cơ quan soạn thảo cần cân nhắc bổ sung một số tiêu chí nhằm tạo thuận lợi hơn cho giao dịch điện tử, cũng như tạo lập một khung khổ pháp lý vững chắc để xây dựng nền kinh tế số Việt Nam ngày càng phát triển.

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết 20 ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Bắc Hà đã triển khai Chương trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và bước đầu đạt một số kết quả quan trọng.

fb yt zl tw