Đèn lồng "nhái" thổ cẩm tràn ngập Sa Pa

Gần đây, nhiều du khách đến Sa Pa (Lào Cai) choáng ngợp khi thấy bên ngoài các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê tại trung tâm thị xã treo trang trí những chiếc đèn lồng họa tiết giống thổ cẩm, màu sắc sặc sỡ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gần đây, nhiều du khách đến Sa Pa (Lào Cai) choáng ngợp khi thấy bên ngoài các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê tại trung tâm thị xã treo trang trí những chiếc đèn lồng họa tiết giống thổ cẩm, màu sắc sặc sỡ.

Thoạt nhìn, rất nhiều du khách nhầm tưởng đó là những chiếc đèn được thiết kế từ chất liệu vải thêu thổ cẩm của đồng bào các dân tộc ở Sa Pa. Tuy nhiên, những chiếc đèn lồng này được thiết kế từ chất liệu vải in công nghiệp, in sẵn hoa văn, thậm chí các hình hoa văn không giống với hoa văn truyền thống của dân tộc vùng cao Sa Pa, Lào Cai.

Không chỉ những chiếc đèn lồng treo trang trí, trên các tuyến phố trung tâm thị xã Sa Pa, du khách còn bắt gặp những cụm đèn trang trí hình khối thiết kế hoa văn thổ cẩm in sẵn. Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Hoàng Thị Vượng- Trưởng phòng Văn hóa thị xã Sa Pa cho biết, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai từng có chủ trương xây dựng thương hiệu đèn lồng thổ cẩm Sa Pa.

Tuy nhiên, những sản phẩm thổ cẩm do bà con đồng bào làm ra có chất liệu không phù hợp, nhanh phai màu và không chịu được mưa nắng ngoài trời. Trước mắt, khi chưa khắc phục, xử lý được những vấn đề mang tính kỹ thuật, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tạm thời sử dụng mô típ thổ cẩm, sản phẩm công nghiệp.

Đèn lồng "nhái" hoa văn thổ cẩm.

"Sau này, khi có giải pháp kỹ thuật hay hơn, tiên tiến hơn, chúng ta sẽ có hướng đi tiếp theo. Hiện tại, với nhu cầu sử dụng đèn trang trí, thay vì sử dụng đèn lồng nước ngoài hay địa phương khác, giải pháp chất liệu thổ cẩm công nghiệp hữu hiệu hơn", bà Vượng nói.

Theo các chuyên gia văn hóa, thổ cẩm là sản phẩm truyền thống, là loại vải dệt thủ công từ sợi có nguồn gốc từ cây lanh, cây bông và cây gai. Vải thổ cẩm được làm thủ công bởi người dân ở vùng dân tộc thiểu số. Mỗi hoa văn dệt lên vải thể hiện cho từng bản sắc riêng của các dân tộc. Ở một số dân tộc, các hoa văn được dệt trên khung cửi, nhưng một số dân tộc ở Sa Pa như Mông đen, Dao đỏ, Xá Phó… thổ cẩm được thêu tay từ chỉ màu trên vải lanh, vải bông để mộc hoặc đã nhuộm chàm.

Hoa văn thổ cẩm của dân tộc thiểu số ở Sa Pa được bà con sáng tạo rất tinh xảo, thêu tỉ mỉ và cầu kỳ, mang dấu ấn đặc trưng riêng, không phải dân tộc nào cũng có được. Đây chính là một trong những thế mạnh để khai thác giá trị văn hóa bản địa vào phát triển du lịch Sa Pa. Không chỉ có vậy, hoa văn thổ cẩm của các dân tộc thiểu số ở Sa Pa giờ đây còn được ứng dụng trong ngành mỹ thuật thời trang, trang trí không gian sống trong đời sống đương đại.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của những chiếc đèn lồng và các tiểu cảnh trang trí ở một số khu vực công cộng, có sử dụng vải in hoa văn thổ cẩm không phải truyền thống của Sa Pa - Lào Cai đặt ra bài toán để chính quyền thị xã Sa Pa và các ban ngành chức năng trong lĩnh vực văn hóa du lịch cân nhắc về việc này.

Ngành chức năng của thị xã Sa Pa nên định hướng cho người dân và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tại Sa Pa về việc sử dụng hoa văn, họa tiết thể hiện bản sắc văn hóa bản địa để trang trí, tạo dựng hình ảnh về du lịch Sa Pa, về đất và người Sa Pa.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024 diễn ra tại Hà Nội và thành phố Huế

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024 diễn ra tại Hà Nội và thành phố Huế

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 tại Hà Nội và thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới biểu diễn các tác phẩm âm hưởng dân ca Việt Nam

Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới biểu diễn các tác phẩm âm hưởng dân ca Việt Nam

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng khách mời Trần Nhật Minh, Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới đã mang đến nhiều dấu ấn nghệ thuật khi biểu diễn nhiều tác phẩm mang âm hưởng dân ca Việt Nam trong chương trình hòa nhạc “Đêm Thăng Long” diễn ra tối 6/4 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Những người "gieo mầm" sách

Những người "gieo mầm" sách

Họ là những gương mặt tiêu biểu trong số những người bao năm nay vẫn lặng lẽ, cần mẫn từng ngày gom nhặt từng cuốn sách, kết nối sách đến với bạn đọc ở từng làng quê, vùng sâu, vùng xa, nơi hải đảo, những nơi còn vô vàn khó khăn. Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc là một ghi nhận dành cho những nỗ lực của họ, nhưng giải thưởng lớn nhất là những “mầm sách” được gieo đã bắt đầu bén rễ, xanh cây, đem những hoa trái tri thức đến cho người đọc.

Ấn tượng Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" tại huyện Bảo Thắng

Ấn tượng Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" tại huyện Bảo Thắng

Ngày 6/4, huyện Bảo Thắng tổ chức Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" lần thứ VI năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực của ngành giáo dục và đào tạo hướng tới kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Báo động ô nhiễm mạng xã hội

Báo động ô nhiễm mạng xã hội

Với cơ chế mở, mạng xã hội đang là công cụ hữu hiệu kết nối xã hội. Thế nhưng trong nhiều trường hợp, các nền tảng này lại đang tiếp tay cho những hành động phản cảm.

Khám phá văn hóa Việt Nam qua "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam"

Khám phá văn hóa Việt Nam qua "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam"

Cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam” của Louis Bezacier do Nhã Nam ấn hành, gồm 7 bài nói chuyện và một tập sách kèm hình chiếu được thực hiện ở Bảo tàng Louis Finot (hiện là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hà Nội), dưới sự bảo trợ của Hội Những người bạn của Viện Viễn Đông Bác Cổ.

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ đời này sang đời khác, mang trong mình giá trị đặc trưng của dân tộc.

fb yt zl tw