Đảm bảo hài hòa lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động trong quá trình tham gia và thụ hưởng các quyền lợi về BHXH, đáp ứng các yêu cầu về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực BHXH.

Đảm bảo hài hòa lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động ảnh 1
Dự thảo Luật BHXH nhằm giải quyết căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành, tạo khung pháp lý thông thoáng, linh hoạt hơn trong tham gia, thụ hưởng các quyền lợi về BHXH. 

Trong bối cảnh trao đổi thương mại và đầu tư trên thế giới ngày càng phát triển, dòng lưu chuyển lao động giữa các nước cũng ngày càng tăng. Xu hướng các quốc gia đều thúc đẩy các hoạt động đàm phán, ký kết Hiệp định song phương về BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho người lao động, đồng thời cũng khắc phục bất cập trong việc tránh đóng trùng BHXH ở cả hai quốc gia.

Luật BHXH 2014 còn thiếu các quy định để tạo thuận lợi hoạt động đàm phán và thực thi Hiệp định, cũng như có đủ quy định pháp lý cho người lao động Việt Nam tham gia thị trường lao động quốc tế được thực hiện quyền, nghĩa vụ và hưởng chế độ BHXH tích lũy từ quá trình lao động.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất xây dựng dự thảo Luật BHXH nhằm giải quyết căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành, tạo khung pháp lý thông thoáng, linh hoạt hơn trong tham gia, thụ hưởng các quyền lợi về BHXH. Đồng thời, đảm bảo hài hòa lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động trong quá trình tham gia và thụ hưởng các quyền lợi về BHXH, phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng các yêu cầu về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực BHXH.

Dự thảo Luật BHXH gồm 9 chương, 133 điều (Luật BHXH 2014 gồm 9 chương, 125 điều). Bên cạnh những quy định chung, dự thảo đề xuất một số nội dung như: Quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội, tổ chức thực hiện bảo hiểm xã hội và quyền, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với bảo hiểm xã hội; trợ cấp hưu trí xã hội; đăng ký tham gia và quản lý thu, đóng bảo hiếm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện….

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Ngày 01/8, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) tổ chức chương trình "Kết nối trái tim yêu thương - Gần dân nhất - Xây dựng bản lĩnh chính trị, nhân văn trong lòng dân", trao nhiều phần quà cho các trường học và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã ở mức gần bão hòa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang ở mức báo động tại nhiều địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Theo tin cảnh báo phát lúc 16 giờ 35 phút ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn đồi dốc, taluy giao thông và sụt lún đất do mưa lớn kéo dài. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương và người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

Nâng tầm y tế cơ sở

Nâng tầm y tế cơ sở

Y tế cơ sở giữ vai trò nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phòng bệnh, quản lý sức khỏe cộng đồng và giảm tải cho tuyến trên. trước yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh đang tập trung đầu tư nguồn lực, tăng cường bác sĩ cho trạm y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Ngày 30/7, Công an xã Châu Quế đã kịp thời xác minh, phối hợp trao trả số tiền 32 triệu đồng do chuyển khoản nhầm cho chủ sở hữu. Trong quá trình giải quyết vụ việc, đơn vị cũng biểu dương em Lưu Văn Khánh vì có hành động trung thực, chủ động trình báo và phối hợp trao trả tài sản cho người chuyển nhầm.

fb yt zl tw