Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn thị xã Sa Pa

Ngày 13/9, UBND tỉnh Lào Cai đã có quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn thị xã Sa Pa với tình huống mưa, lũ, sạt lở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, đêm 12/9 đến ngày 13/9, trên địa bàn tỉnh có mưa đều khắp, nhiều nơi có mưa to, đặc biệt một số nơi có mưa rất to. Lượng mưa tích lũy đo được ở một số trạm (từ 18 giờ ngày 12/9 đến 6 giờ ngày 13/9) như sau: Xã Trung Chải 142,4mm, thủy điện Tà Thàng 118,2mm, Ô Quý Hồ 82,6mm, xã Mường Hoa 77,4mm (thị xã Sa Pa); xã Gia Phú 1 (huyện Bảo Thắng) 109,2mm; xã Sơn Thủy (huyện Văn Bàn) 106,6mm; các điểm đo mưa còn lại trung bình khoảng 40 - 55mm.

Thiên tai đã làm nhiều người chết, mất tích và bị thương; gây ảnh hưởng, thiệt hại về nhà, cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp.

IMG_5372.JPG
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai kiểm tra hình hình thiệt hại do mưa lũ tại thị xã Sa Pa.

Trước tình hình đó, tình trạng khẩn cấp được công bố trên phạm vi thị xã Sa Pa. Theo đó, địa phương này cần thực hiện, áp dụng các biện pháp khẩn cấp.

Cụ thể, UBND thị xã Sa Pa cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch và các biện pháp phù hợp ứng phó với các loại thiên tai nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn.

tìm kiếm nạn nhân.jpg
Tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn tại khu vực hạ lưu các con suối sau lũ ống.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường. Phối hợp với các sở, ngành: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng... chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi, các tuyến đường giao thông thực hiện kiểm tra, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu; thông tin kịp thời cho chính quyền địa phương và người dân trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn cho các công trình, khu dân cư hạ du. Huy động mọi nguồn lực để ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tổ chức lực lượng tìm kiếm nạn nhân bị mất tích; huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. Rà soát, thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại và tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại, kết quả tìm kiếm người bị mất tích theo quy định.

mưa lũ.jpg
Thị xã Sa Pa là khu vực cảnh báo khẩn cấp bởi thiên tai nguy hiểm.

Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét... để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương. Kiểm tra trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng tại chỗ sẵn sàng ứng phó với các sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ…

Các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến thời tiết, thiên tai để chỉ đạo các địa phương được phân công phụ trách.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 13/9.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Tại Lào Cai thời gian qua không có vụ cháy, nổ lớn nào xảy ra, tuy nhiên nguy cơ cháy, nổ vẫn luôn hiện hữu, nhất là trong thời điểm nắng nóng mùa hè. Trước những nguy cơ có thể xảy ra, các cơ quan chức năng và địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) về cơ sở.

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Hiện đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh nên nhiều người dân ở các vùng núi thường hái về nấu ăn. Tuy nhiên, nhiều loại nấm có độc tố khi ăn phải có thể gây chết người. Do đó, cần phân biệt nấm độc và nấm an toàn.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông vài nơi. Ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng với cường độ nhẹ, vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Phải vài bận hẹn hò tôi mới được cùng nguyên phóng viên Báo Lào Cai, anh La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh tới thăm cụ Bế Văn Sâm, 89 tuổi, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), người đóng khung bài viết rồi treo trên tường suốt 10 năm qua. Bài viết của tác giả Sỹ Anh đăng trên bản tin Người làm báo Lào Cai, nội dung viết riêng về cụ Bế Văn Sâm, cảm kích về điều đó, cụ Sâm đã cho đóng khung thếp vàng và treo bài viết trên vị trí trang trọng của của ngôi nhà.

fb yt zl tw