Lào Cai thiệt hại hơn 250 tỷ đồng do mưa lũ đêm 12/9 và rạng sáng 13/9

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến 11 giờ sáng 13/9, tổng thiệt hại tại các huyện Văn Bàn, Bát Xát, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai ước khoảng hơn 250 tỷ đồng; có 4 người chết, 5 người mất tích và 5 người bị thương do mưa lũ.

IMG-9329.jpg
IMG-9328.jpg
Huyện Bát Xát tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích.

Cụ thể, xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) có 3 người chết, 4 người mất tích, 5 người bị thương; xã Làng Giàng (huyện Văn Bàn) có 1 người chết; xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát) có 1 người mất tích.

Có 12 nhà ở bị thiệt hại (huyện Văn Bàn 5 nhà, thành phố Lào Cai 7 nhà), trong đó có 4 nhà tại huyện Văn Bàn bị thiệt hại 50 - 70%; có 8 nhà thiệt hại từ 30% trở xuống (1 nhà tại huyện Văn Bàn, 7 nhà tại thành phố Lào Cai).

Về sản xuất nông lâm nghiệp, đất trồng lúa bị vùi lấp là 0,3 ha (tại thị xã Sa Pa); có 82,18 ha lúa tại huyện Văn Bàn thiệt hại dưới 30%; 0,5 ha ngô, hoa màu tại Văn Bàn và 7 ha ngô, hoa màu tại thành phố Lào Cai bị thiệt hại từ 30% trở xuống. Cây trồng hằng năm khác thiệt hại khoảng 2 ha. Ngoài ra, có 61 trang trại nuôi cá nước lạnh bị thiệt hại.

Về cơ sở hạ tầng, có 1 nhà văn hóa thiệt hại 50 - 70% tại thôn Chiềng 5, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn; Quốc lộ 4D sạt taluy dương tại xã Trung Chải, thị xã Sa Pa với khối lượng 100m3; Quốc lộ 279 đoạn qua thôn Nà Tiềm, xã Làng Giàng ngập dưới 1m, gây ách tắc giao thông cục bộ 2 tiếng (hiện đã thông đường); Tỉnh lộ 152B sạt taluy âm khoảng 50m tại thôn Nậm Cang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Ước giá trị thiệt hại ban đầu về kinh tế tại các địa phương là hơn 250 tỷ đồng. Hiện các huyện, thị xã, thành phố đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

IMG-9331.jpg
Huyện Văn Bàn huy động lực lượng giúp Nhân dân khắc phục hậu quả, sửa chữa nhà ở để sớm ổn định cuộc sống.

Trong sáng 13/9, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, đồng thời huy động khoảng 300 người tham gia tìm kiếm, cứu nạn gồm: Các sở, ban, ngành của tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh; các phòng, ban, đoàn thể và lực lượng tại chỗ của thị xã Sa Pa tham gia ứng phó và tìm kiếm. Cử đoàn công tác của tỉnh trực tiếp đến chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, cùng với các sở, ban, ngành, MTTQ... đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn nạn nhân mất tích, khắc phục thiệt hại, thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa huy động lực lượng tại chỗ, công an, quân sự, người dân tổ chức tìm kiếm cứu nạn nạn nhân bị mất tích, triển khai công tác ứng phó, khắc phục và tìm kiếm người mất tích. Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh đã chỉ đạo đơn vị bảo trì đường bộ thực hiện công tác khắc phục, dọn sạt lở mái taluy, đất bùn tràn trên mặt đường; khơi thông hệ thống thoát nước đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Đối với những người bị thương, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo lực lượng y tế sơ cứu để xác định tình hình và có biện pháp chuyển tuyến trên điều trị kịp thời.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tình hình thiệt hại do mưa lũ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lấy người dân làm trung tâm phục vụ, xã Tả Củ Tỷ đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trong đó, mô hình “Ngày thứ Bảy cùng dân” trở thành điểm nhấn quan trọng, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân.

Rực sắc hoa đào sớm

Rực sắc hoa đào sớm

Còn hơn một tháng nữa mới đến tết Bính Ngọ 2026, nhưng tại xã Tả Phìn - nơi được mệnh danh là một trong những "thủ phủ" hoa đào của Lào Cai - không khí xuân đã bắt đầu len lỏi. Những gốc đào cổ thụ rêu phong, xù xì bắt đầu "thức giấc", khoe sắc thắm đặc trưng.

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa quyết định trao tặng Bằng khen và danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Trong đợt tuyên dương này, tỉnh Lào Cai có 29 học sinh tiêu biểu được vinh danh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt và thể lực tốt.

Cảnh báo bệnh lý thần kinh, hô hấp vào mùa lạnh

Cảnh báo bệnh lý thần kinh, hô hấp vào mùa lạnh

Mùa lạnh, người cao tuổi, trẻ nhỏ dễ gặp những vấn đề về sức khỏe như các bệnh lý hô hấp, thần kinh. Vì thế, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, các chuyên gia khuyến cáo cần phải đến cơ sở y tế khám bệnh để được điều trị kịp thời. 

Bứt phá mạnh mẽ vì sức khỏe và hạnh phúc của Nhân dân

Bứt phá mạnh mẽ vì sức khỏe và hạnh phúc của Nhân dân

Năm 2025 ghi dấu bước phát triển đột phá của ngành y tế tỉnh Lào Cai khi hàng loạt kỹ thuật chuyên sâu, vốn trước đây chỉ có tại tuyến trung ương đã đủ điều kiện triển khai tại địa phương. Thành tựu này không chỉ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh mà còn mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại cho người dân trên toàn tỉnh.

Nuôi dưỡng đam mê sáng tạo khoa học

Nuôi dưỡng đam mê sáng tạo khoa học

Trong bối cảnh giáo dục hiện nay, việc đưa khoa học - công nghệ và các hoạt động STEM vào trường học đang trở thành xu hướng tất yếu, giúp học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn biết cách vận dụng vào thực tiễn. Tại Trường THCS Lý Tự Trọng, phường Cam Đường, các câu lạc bộ STEM được thành lập đã mở ra không gian sáng tạo mới, giúp các em thỏa sức khám phá, thử nghiệm và nuôi dưỡng đam mê sáng tạo khoa học.

fb yt zl tw