Lào Cai thiệt hại hơn 250 tỷ đồng do mưa lũ đêm 12/9 và rạng sáng 13/9

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến 11 giờ sáng 13/9, tổng thiệt hại tại các huyện Văn Bàn, Bát Xát, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai ước khoảng hơn 250 tỷ đồng; có 4 người chết, 5 người mất tích và 5 người bị thương do mưa lũ.

IMG-9329.jpg
IMG-9328.jpg
Huyện Bát Xát tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích.

Cụ thể, xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) có 3 người chết, 4 người mất tích, 5 người bị thương; xã Làng Giàng (huyện Văn Bàn) có 1 người chết; xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát) có 1 người mất tích.

Có 12 nhà ở bị thiệt hại (huyện Văn Bàn 5 nhà, thành phố Lào Cai 7 nhà), trong đó có 4 nhà tại huyện Văn Bàn bị thiệt hại 50 - 70%; có 8 nhà thiệt hại từ 30% trở xuống (1 nhà tại huyện Văn Bàn, 7 nhà tại thành phố Lào Cai).

Về sản xuất nông lâm nghiệp, đất trồng lúa bị vùi lấp là 0,3 ha (tại thị xã Sa Pa); có 82,18 ha lúa tại huyện Văn Bàn thiệt hại dưới 30%; 0,5 ha ngô, hoa màu tại Văn Bàn và 7 ha ngô, hoa màu tại thành phố Lào Cai bị thiệt hại từ 30% trở xuống. Cây trồng hằng năm khác thiệt hại khoảng 2 ha. Ngoài ra, có 61 trang trại nuôi cá nước lạnh bị thiệt hại.

Về cơ sở hạ tầng, có 1 nhà văn hóa thiệt hại 50 - 70% tại thôn Chiềng 5, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn; Quốc lộ 4D sạt taluy dương tại xã Trung Chải, thị xã Sa Pa với khối lượng 100m3; Quốc lộ 279 đoạn qua thôn Nà Tiềm, xã Làng Giàng ngập dưới 1m, gây ách tắc giao thông cục bộ 2 tiếng (hiện đã thông đường); Tỉnh lộ 152B sạt taluy âm khoảng 50m tại thôn Nậm Cang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Ước giá trị thiệt hại ban đầu về kinh tế tại các địa phương là hơn 250 tỷ đồng. Hiện các huyện, thị xã, thành phố đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

IMG-9331.jpg
Huyện Văn Bàn huy động lực lượng giúp Nhân dân khắc phục hậu quả, sửa chữa nhà ở để sớm ổn định cuộc sống.

Trong sáng 13/9, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, đồng thời huy động khoảng 300 người tham gia tìm kiếm, cứu nạn gồm: Các sở, ban, ngành của tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh; các phòng, ban, đoàn thể và lực lượng tại chỗ của thị xã Sa Pa tham gia ứng phó và tìm kiếm. Cử đoàn công tác của tỉnh trực tiếp đến chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, cùng với các sở, ban, ngành, MTTQ... đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn nạn nhân mất tích, khắc phục thiệt hại, thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa huy động lực lượng tại chỗ, công an, quân sự, người dân tổ chức tìm kiếm cứu nạn nạn nhân bị mất tích, triển khai công tác ứng phó, khắc phục và tìm kiếm người mất tích. Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh đã chỉ đạo đơn vị bảo trì đường bộ thực hiện công tác khắc phục, dọn sạt lở mái taluy, đất bùn tràn trên mặt đường; khơi thông hệ thống thoát nước đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Đối với những người bị thương, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo lực lượng y tế sơ cứu để xác định tình hình và có biện pháp chuyển tuyến trên điều trị kịp thời.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tình hình thiệt hại do mưa lũ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưa lũ khiến 85 nhà hư hỏng, 20.454 nhà ngập tại khu vực miền Trung

Mưa lũ khiến 85 nhà hư hỏng, 20.454 nhà ngập tại khu vực miền Trung

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ ngày 19/11, mưa lũ đã làm 85 nhà hư hỏng, 20.454 nhà ngập, tăng 6.695 nhà ngập so với sáng 18/11. Hiện các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng đã di dời, sơ tán 5.634 hộ/15.798 người.

Học sinh Việt Nam giành huy chương vàng và bạc tại chung kết học thuật Quốc tế

Học sinh Việt Nam giành huy chương vàng và bạc tại chung kết học thuật Quốc tế

Tại chung kết World Scholar’s Cup 2025 (WSC) – Tournament of Champions, diễn ra tại Đại học Yale, Hoa Kỳ với sự tham gia của hơn 2.500 thí sinh ưu tú đến từ 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, đoàn học sinh FPT Schools tiếp tục làm rạng danh nền giáo dục Việt Nam, khi xuất sắc giành tổng cộng 20 huy chương gồm 2 huy chương Vàng và 18 huy chương Bạc.

Để chợ phiên vùng cao trở thành điểm hẹn của du khách

Để chợ phiên vùng cao trở thành điểm hẹn của du khách

Là tỉnh vùng cao có nhiều chợ phiên mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, những năm qua du lịch Lào Cai ngày càng phát triển, trong đó loại hình du lịch chợ phiên thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước tham gia. Tuy nhiên, một số chợ phiên đang gặp khó khăn về giao thông, quy hoạch khuôn viên chợ, công tác vệ sinh môi trường... Đó là các vấn đề cần sớm được giải quyết để mỗi chợ phiên vùng cao trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

“Gánh” con chữ, “gieo” ước mơ cho trẻ

“Gánh” con chữ, “gieo” ước mơ cho trẻ

"Nếu được lựa chọn một lần nữa, em vẫn theo nghề giáo và vẫn sẵn sàng đến với những điểm trường khó khăn như ở bản Lùng Cúng”. Tâm sự của cô giáo trẻ Hoàng Thị Duyên, giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Nậm Có khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Dù gian nan, Duyên cùng các cô giáo cắm bản vẫn sẽ ở đó, nơi bản nhỏ xa xôi này, “gánh” từng con chữ, “ươm” những ước mơ xây đắp tương lai tươi sáng của những đứa trẻ vùng cao.

Người "gieo" ước mơ ở Mù Cang Chải

Người "gieo" ước mơ ở Mù Cang Chải

Hơn 10 năm gắn bó với vùng cao, cô giáo Nguyễn Thị Phương Huế - Trường THPT Mù Cang Chải đã truyền lửa đam mê môn Lịch sử tới học sinh qua từng bài giảng và đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục.

Người giữ lửa cho những bài học lịch sử ở trường nội trú Lào Cai

Người giữ lửa cho những bài học lịch sử ở trường nội trú Lào Cai

Gần 30 năm gắn bó với nghề, cô Nguyễn Thị Thanh Hòa – giáo viên Lịch sử Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái – luôn được đồng nghiệp và học sinh tin yêu. Ở môi trường nội trú còn nhiều thiếu thốn, cô Hòa tận tụy và kiên nhẫn trở thành điểm tựa tinh thần cho học trò dân tộc thiểu số.

Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin ung thư phổi

Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin ung thư phổi

Cùng với đẩy mạnh chuyển đổi số trong y tế, nhiều nghiên cứu ứng dụng trong phòng bệnh truyền nhiễm, điều trị ung thư triển khai tại Việt Nam. 600 tỉ đồng được chi cho chuyển đổi số và nghiên cứu khoa học ngành y tế, trong năm 2026.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương tiếp nhận thêm 5 máy chạy thận nhân tạo và 01 máy lọc máu liên tục

Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương tiếp nhận thêm 5 máy chạy thận nhân tạo và 01 máy lọc máu liên tục

Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương vừa được trang bị thêm 5 máy chạy thận nhân tạo và 01 máy lọc máu liên tục, góp phần nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân suy thận mãn tính và thực hiện một số kỹ thuật đặc biệt trên địa bàn. Đây là bước bổ sung quan trọng sau khi bệnh viện chính thức triển khai dịch vụ kỹ thuật thận nhân tạo từ ngày 19/11/2024.

fb yt zl tw