Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là hành trình tự nhiên "như hơi thở"

Nếu ví công nghệ như hơi thở giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong kỷ nguyên số, thì quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp là một hành trình chỉ có thể kết thúc khi doanh nghiệp đó ngừng tồn tại, đóng cửa mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

chuyen-doi-so-chuyen-doi-xanh-la-hanh-trinh-tu-nhien-nhu-hoi-tho-2691.jpg

Chuyển đổi số là một trong hai chuyển đổi quan trọng bậc nhất của nửa đầu thế kỷ XXI, đồng thời là động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Theo tính toán của Bộ TT&TT, đến năm 2023, kinh tế số đã đóng góp 16,5% GDP, với tốc độ tăng trưởng 20%/năm.

Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024, với chủ đề “Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh - Phát triển Kinh tế số” tổ chức tại Hà Nội từ 28-29/5, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò quan trọng của chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Theo Bộ trưởng, chuyển đổi số (CĐS) và chuyển đổi xanh (CĐX) là "cặp song sinh" đi cùng với nhau, hỗ trợ nhau, góp phần đảm bảo cho một quốc gia phát triển nhanh và bền vững.

Chuyển đổi số để chuyển đổi xanh

Tại Diễn đàn, ông Lâm Quang Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban chuyển đổi số doanh nghiệp VINASA, cho biết quá trình CĐS của doanh nghiệp là một hành trình không có điểm cuối, chỉ có thể kết thúc khi doanh nghiệp đó ngừng tồn tại, đóng cửa mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện nay nhiều chính phủ, tổ chức quốc tế, đơn vị tư vấn nhận định CĐS và CĐX là mục tiêu kép, không thể tách rời nhau.

gdd-9372-2692.jpg
Ông Lâm Quang Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban chuyển đổi số doanh nghiệp tại VINASA.

Trong khi đó, doanh nghiệp có nhiều mục tiêu khác cần thực hiện, như nâng cao năng suất, hiệu suất, tỷ trọng hoà vốn đầu tư… Ông Quang Nam cho biết, doanh nghiệp có thể “dồn sức” vào CĐS làm cơ sở CĐX tốt hơn.

Tuy nhiên, do doanh nghiệp nằm trong chuỗi cung ứng nên khi tiến hành CĐX sẽ gặp những thách thức, chẳng hạn như việc mọi chỉ dấu carbon phản ánh ở sản phầm đầu ra, do đó dù nhà máy có “xanh”, sử dụng năng lượng sạch nhưng nguồn cung ứng không “xanh” thì cũng không thể có sản phẩm đầu ra đáp ứng tiêu chí. Bởi vậy, từ góc độ quản trị, việc minh bạch chuỗi cung ứng là yếu tố tiên quyết để CĐX.

Trong đó, để đánh giá mức độ hiệu quả của CĐX, doanh nghiệp cần công nghệ số trong tất cả các khâu, từ đo lường, kê khai, cho đến phân loại và kiểm tra.

Nhu cầu tư vấn CĐS, CĐX

Trong khuôn khổ sự kiện, tiến sỹ Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh nhận định xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư đang diễn ra, tập trung vào vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, ngay giữa các địa phương cũng có sự chuyển dịch nguồn vốn này.

Nguyên nhân là do nhu cầu của nhà đầu tư có sự khác nhau tại từng khu vực cụ thể, thường xoay quanh 3 nhu cầu lớn: tìm kiếm tài sản chiến lược (gồm cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường, trường trạm, cầu cảng,…); chi phí rẻ (gồm đất đai và lao động); động lực đổi mới sáng tạo có giá trị gia tăng lớn. Bởi vậy, CĐS-CĐX là nhu cầu để nâng cao sức cạnh tranh cho các địa phương.

Để có các sản phẩm, dịch vụ CĐS-CĐX cung cấp ra thị trường, cần thiết phải có những chuyên gia, tư vấn ứng dụng công nghệ mới vào trong nhà máy, cơ sở sản xuất.

TS. Bắc cho biết, Bắc Ninh đứng đầu theo xếp hạng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (nay là Liên minh Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) về chỉ số các doanh nghiệp ít chịu tổn thất do biến đổi khí hậu và đứng thứ tư toàn quốc theo QĐ-01 của Thủ tướng Chính phủ về số lượng doanh nghiệp phải kiểm kê khí thải nhà kính. Đây là một thị trường tiềm năng cho các nhà tư vấn CĐS-CĐX, ứng dụng quản trị thông minh.

Cũng tại Diễn đàn lần này, các diễn giả từ FPT Software, Liferay, VTI Group đã mang đến một số giải pháp kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp CĐS-CĐX hiệu quả như ứng dụng AI trong sản xuất công nghiệp, DXP, MES, PiSafe…

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hạt giống vô tính hứa hẹn thay đổi nông nghiệp toàn cầu

Hạt giống vô tính hứa hẹn thay đổi nông nghiệp toàn cầu

Theo Nature, một thử nghiệm sắp diễn ra tại miền Đông Australia có thể mở ra kỷ nguyên mới cho nông nghiệp: những cây cao lương được chỉnh sửa gen để tự tạo ra hạt giống là bản sao di truyền của chính chúng, thay vì sinh sản hữu tính. Mỗi bông cây có thể cho ra hàng nghìn hạt “nhân bản”, giữ nguyên đặc tính của thế hệ trước.

Người già tiếp cận mạng xã hội

Người già tiếp cận mạng xã hội

Mạng xã hội, nếu được sử dụng đúng cách, không chỉ là công cụ để người cao tuổi “bắt kịp thời đại”, mà còn là nơi nuôi dưỡng tinh thần tích cực, tăng cường tương tác xã hội và kéo gần khoảng cách giữa các thế hệ. Khi người cao tuổi biết tự bảo vệ mình trước cạm bẫy công nghệ, mạng xã hội sẽ thực sự trở thành không gian lành mạnh, an toàn và nhiều giá trị.

Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" công nghệ tương tác 3D xuất hiện trên không gian số

Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" công nghệ tương tác 3D xuất hiện trên không gian số

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một triển lãm số 3D Đảng được giới thiệu tới công chúng. Chỉ với vài thao tác, công chúng có thể “dạo bước” giữa những khung cảnh lịch sử, tương tác với các hiện vật như đang có mặt trực tiếp tại triển lãm, qua đó mở ra góc nhìn toàn diện về chặng đường 95 năm lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

Đột phá trong kỷ nguyên số

Đột phá trong kỷ nguyên số

Khoa học công nghệ Việt Nam đang ghi dấu ấn mạnh mẽ với hàng loạt thành tựu về các các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, sinh học, năng lượng nguyên tử... tạo nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia.

Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng trong dịp nghỉ lễ 2/9

Công an tỉnh Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng trong dịp nghỉ lễ 2/9

Kỳ nghỉ lễ 2/9 hằng năm là thời điểm Lào Cai đón một lượng lớn người dân và du khách. Các hoạt động du lịch, mua sắm trực tuyến, giao dịch điện tử và trao đổi thông tin trên mạng xã hội trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà các đối tượng xấu gia tăng hoạt động lừa đảo, tấn công mạng, phát tán thông tin xấu độc, gây mất an ninh trật tự trên không gian mạng.

Quân khu 2 kiểm tra công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Ngày 28/8, Đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Phạm Hùng Hưng - Phó Tư lệnh Quân khu 2, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (CĐS), thực hiện Đề án 06 và cải cách hành chính (CCHC) Quân khu làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác CCHC và CĐS tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Công nghệ đánh thức di sản ở bảo tàng

Công nghệ đánh thức di sản ở bảo tàng

Không gian bảo tàng đang thay đổi mạnh mẽ nhờ sự hỗ trợ của công nghệ số. Từ những phòng trưng bày tĩnh, nay bảo tàng đã trở thành không gian tương tác sống động, đưa di sản đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Lần đầu tiên lịch sử Đảng được đưa vào không gian số

Lần đầu tiên lịch sử Đảng được đưa vào không gian số

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một triển lãm chuyên đề về Đảng được số hóa toàn diện, tích hợp cả không gian thực và không gian số. Triển lãm không chỉ là nơi trưng bày hiện vật, hình ảnh, tư liệu quý giá, mà còn là minh chứng sống động cho tinh thần đổi mới, sáng tạo, đưa lịch sử đến gần hơn với nhân dân.

Não ong mật mở ra hướng đi đột phá cho AI

Não ong mật mở ra hướng đi đột phá cho AI

Các nhà khoa học Đại học Sheffield (Anh) phát hiện ong mật tận dụng chuyển động khi bay để làm rõ tín hiệu thần kinh, từ đó nhận diện chính xác các mẫu hình phức tạp. Mô hình số hóa bộ não ong cho thấy cách tiếp cận này có thể tạo ra thế hệ AI và robot hiệu quả hơn, thay vì chỉ dựa vào sức mạnh tính toán khổng lồ.

fb yt zl tw