Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là hành trình tự nhiên "như hơi thở"

Nếu ví công nghệ như hơi thở giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong kỷ nguyên số, thì quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp là một hành trình chỉ có thể kết thúc khi doanh nghiệp đó ngừng tồn tại, đóng cửa mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
chuyen-doi-so-chuyen-doi-xanh-la-hanh-trinh-tu-nhien-nhu-hoi-tho-2691.jpg

Chuyển đổi số là một trong hai chuyển đổi quan trọng bậc nhất của nửa đầu thế kỷ XXI, đồng thời là động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Theo tính toán của Bộ TT&TT, đến năm 2023, kinh tế số đã đóng góp 16,5% GDP, với tốc độ tăng trưởng 20%/năm.

Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024, với chủ đề “Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh - Phát triển Kinh tế số” tổ chức tại Hà Nội từ 28-29/5, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò quan trọng của chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Theo Bộ trưởng, chuyển đổi số (CĐS) và chuyển đổi xanh (CĐX) là "cặp song sinh" đi cùng với nhau, hỗ trợ nhau, góp phần đảm bảo cho một quốc gia phát triển nhanh và bền vững.

Chuyển đổi số để chuyển đổi xanh

Tại Diễn đàn, ông Lâm Quang Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban chuyển đổi số doanh nghiệp VINASA, cho biết quá trình CĐS của doanh nghiệp là một hành trình không có điểm cuối, chỉ có thể kết thúc khi doanh nghiệp đó ngừng tồn tại, đóng cửa mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện nay nhiều chính phủ, tổ chức quốc tế, đơn vị tư vấn nhận định CĐS và CĐX là mục tiêu kép, không thể tách rời nhau.

gdd-9372-2692.jpg
Ông Lâm Quang Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban chuyển đổi số doanh nghiệp tại VINASA.

Trong khi đó, doanh nghiệp có nhiều mục tiêu khác cần thực hiện, như nâng cao năng suất, hiệu suất, tỷ trọng hoà vốn đầu tư… Ông Quang Nam cho biết, doanh nghiệp có thể “dồn sức” vào CĐS làm cơ sở CĐX tốt hơn.

Tuy nhiên, do doanh nghiệp nằm trong chuỗi cung ứng nên khi tiến hành CĐX sẽ gặp những thách thức, chẳng hạn như việc mọi chỉ dấu carbon phản ánh ở sản phầm đầu ra, do đó dù nhà máy có “xanh”, sử dụng năng lượng sạch nhưng nguồn cung ứng không “xanh” thì cũng không thể có sản phẩm đầu ra đáp ứng tiêu chí. Bởi vậy, từ góc độ quản trị, việc minh bạch chuỗi cung ứng là yếu tố tiên quyết để CĐX.

Trong đó, để đánh giá mức độ hiệu quả của CĐX, doanh nghiệp cần công nghệ số trong tất cả các khâu, từ đo lường, kê khai, cho đến phân loại và kiểm tra.

Nhu cầu tư vấn CĐS, CĐX

Trong khuôn khổ sự kiện, tiến sỹ Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh nhận định xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư đang diễn ra, tập trung vào vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, ngay giữa các địa phương cũng có sự chuyển dịch nguồn vốn này.

Nguyên nhân là do nhu cầu của nhà đầu tư có sự khác nhau tại từng khu vực cụ thể, thường xoay quanh 3 nhu cầu lớn: tìm kiếm tài sản chiến lược (gồm cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường, trường trạm, cầu cảng,…); chi phí rẻ (gồm đất đai và lao động); động lực đổi mới sáng tạo có giá trị gia tăng lớn. Bởi vậy, CĐS-CĐX là nhu cầu để nâng cao sức cạnh tranh cho các địa phương.

Để có các sản phẩm, dịch vụ CĐS-CĐX cung cấp ra thị trường, cần thiết phải có những chuyên gia, tư vấn ứng dụng công nghệ mới vào trong nhà máy, cơ sở sản xuất.

TS. Bắc cho biết, Bắc Ninh đứng đầu theo xếp hạng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (nay là Liên minh Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) về chỉ số các doanh nghiệp ít chịu tổn thất do biến đổi khí hậu và đứng thứ tư toàn quốc theo QĐ-01 của Thủ tướng Chính phủ về số lượng doanh nghiệp phải kiểm kê khí thải nhà kính. Đây là một thị trường tiềm năng cho các nhà tư vấn CĐS-CĐX, ứng dụng quản trị thông minh.

Cũng tại Diễn đàn lần này, các diễn giả từ FPT Software, Liferay, VTI Group đã mang đến một số giải pháp kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp CĐS-CĐX hiệu quả như ứng dụng AI trong sản xuất công nghiệp, DXP, MES, PiSafe…

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Chiến lược phát triển thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025

[Infographic] Chiến lược phát triển thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND về Kế hoạch hành động năm 2024 triển khai Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Kế hoạch nhằm thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ, phát triển mạng lưới thông tin cơ sở từng bước hiện đại trong năm 2024 và giai đoạn 2024 - 2025.

Tích cực tháo gỡ các điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06; đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu

Tích cực tháo gỡ các điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06; đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu

Sáng 10/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06, và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Trần Lưu Quang; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

Vấn nạn quấy rối qua điện thoại bằng cuộc gọi rác, tin nhắn rác đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người trong thời gian dài. Sau khi sim rác bị kiểm soát gắt gao, thì nay, cuộc gọi rác, tin nhắn rác từ tổng đài ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lại nổi lên, dai dẳng “tấn công” người dùng di động.

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Từ ngày 6-8/6, Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình Việt Nam lần thứ 12 - Telefilm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, ba giải pháp tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) nâng cao chất lượng và hiệu quả trong ngành công nghiệp phim và truyền hình đã được Thủ Đô Multimedia giới thiệu và thu hút sự chú ý.

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Lào Cai là điểm nóng về cháy rừng, ý thức người dân chưa cao, địa hình chia cắt, lực lượng mỏng, thiếu thiết bị chuyên dụng nên công tác chống cháy rừng còn gian nan. Để có cái nhìn toàn diện về công tác bảo vệ rừng trên địa bàn, PV đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Việt Hà - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai. 

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thực hiện kế hoạch của Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh về “Tổ chức đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029”, đến nay, 152 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở đã tổ chức thành công đại hội đúng tiến độ đề ra.

fb yt zl tw