Nhân ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26/6):

Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

Ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn, đe dọa trực tiếp tới cuộc sống của mỗi người dân và cộng đồng, xã hội. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, công tác phòng, chống ma túy đã và đang được tiến hành đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg

Hưởng ứng ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) đã triển khai nhiều hoạt động. Vừa qua, cán bộ Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện đã phối hợp với UBND các phường Bình Minh, Pom Hán, Xuân Tăng và UBND các xã Thống Nhất, Cam Đường tổ chức rà soát, trực tiếp đến các hộ có người nghiện để truyền thông.

7.jpg

Cán bộ Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện còn tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho bệnh nhân đang tham gia điều trị Methadone, trang bị cho họ một số kỹ năng dự phòng tái nghiện như kỹ năng từ chối, quản lý thời gian, kỹ năng đối phó với cơn thèm, nhớ và quản lý căng thẳng, kỹ năng đối phó với các tình huống nguy cơ cao và tăng sự tự tin.

Chị Vũ Thị Thùy, cán bộ Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện cho biết: Methadone làm giảm sự thèm muốn các các chất dạng thuốc phiện, giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, cuộc sống và giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Mỗi gia đình hãy quan tâm, vận động người mắc nghiện các chất dạng thuốc phiện tích cực tham gia điều trị thay thế bằng thuốc Methadone.

5.jpg

Trước tình trạng người nghiện ma túy có dấu hiệu trẻ hóa, nhằm góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên, các đơn vị, địa phương, cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh đã và đang phối hợp thường xuyên, liên tục, chặt chẽ và hiệu quả.

Công an tỉnh luôn chủ động nắm, phân tích, đánh giá, nhận diện, dự báo chính xác tình hình để triển khai các kế hoạch, phương án đấu tranh, triệt xóa các băng nhóm, tổ chức, đường dây tội phạm ma túy; các điểm, tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy liên quan đến thanh thiếu niên.

2.jpg
Học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 tìm hiểu về thuốc Methadone.

Công tác tuyên truyền được ngành giáo dục coi là một trong những giải pháp cốt lõi để phòng, chống ma túy trong học sinh, thanh thiếu niên, bởi vậy, các trường thường xuyên lồng ghép nội dung phòng, chống ma túy vào chương trình giáo dục, hoạt động trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, mở rộng các hình thức tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy thông qua tổ chức các hoạt động thực tế cho học sinh, sinh viên như tham dự các phiên tòa điểm, phiên tòa giả định, tham quan các cơ sở cai nghiện ma túy... Cán bộ, giáo viên được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng phòng, chống ma túy để nâng cao năng lực thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy cho học sinh...

6.jpg

Những nỗ lực chung nhằm góp phần kiềm chế tỷ lệ gia tăng, giảm số lượng thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh sử dụng trái phép chất ma túy, nghiện ma túy. Phấn đấu đến năm 2025, hơn 80% thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, nghiện ma túy có hồ sơ quản lý được tư vấn, khám sàng lọc, đánh giá và được giáo dục thay đổi hành vi, điều trị, cai nghiện ma túy thích hợp.

Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội. Đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng cần sự chung tay của toàn xã hội.

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, tránh xa ma túy và trở thành tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng dân cư. Vì một xã hội tốt đẹp hơn, hãy nói "không" với ma túy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Ngày Dân số Thế giới (11/7): Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Trong những năm qua, chương trình sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh đã được ngành y tế đẩy mạnh thực hiện từ y tế tuyến cơ sở đến tuyến huyện, tuyến tỉnh. Người dân từ vùng cao, vùng sâu, đến thành phố đều được tiếp cận với dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh, qua đó nâng cao nhận thức về việc khám, xét nghiệm phát hiện sớm bệnh, tật của thai nhi và trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong nước, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hệ thống giám sát tại các địa phương tích cực giám sát nhằm phát hiện sớm dịch bệnh trong cộng đồng; các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn cũng đang chủ động nguồn vắc-xin phòng bệnh bạch hầu để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh của người dân. 

Cân nhắc khi dùng thực phẩm chức năng

Cân nhắc khi dùng thực phẩm chức năng

Ngày càng nhiều người quan tâm hơn tới sức khỏe, từ đó, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng cũng gia tăng nhanh chóng. Thế nhưng, nếu sử dụng thực phẩm chức năng tùy tiện sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc do thừa chất, biến chứng, có thể dẫn đến tử vong.

Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Đánh giá công nghệ y tế được xác định là công cụ quan trọng trong việc xây dựng danh mục thuốc thiết yếu, thuốc hiếm, trong đàm phán giá, lựa chọn các can thiệp y tế để xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế chi trả; nhất là trong xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế.

Nỗ lực của toàn dân

Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân (2/7): Nỗ lực của toàn dân

Ngày 2/7/1958, Bác Hồ viết bài “Vệ sinh yêu nước” đăng trên Báo Nhân Dân số 1572. Trong bài viết, Bác nhắc nhở: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”. Thực hiện lời kêu gọi “Vệ sinh yêu nước” của Người, ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 730 về việc lấy ngày 2/7 hằng năm là ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Hoạt động tuyên truyền dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được ngành y tế đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của toàn xã hội, hướng tới mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030.

Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Sáng 1/7, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7), truyền thông, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

fb yt zl tw