Chủ tịch UBND các huyện chịu trách nhiệm nếu để phát sinh, tái phát dịch tả lợn châu Phi

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại văn bản số 3208/UBND -NLN ngày 18/6/2024 về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai-6-9138.jpg
Phun khử trùng khu vực buôn bán thịt gia súc nhằm hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Trước tình trạng nhiều địa phương trong cả nước đang bùng phát dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại lớn trong sản xuất, chăn nuôi, ngày 16/6/2024, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 58/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Căn cứ Công điện số 58/CĐ-TTg, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

Đối với các địa phương không có lợn bị dịch tả lợn châu Phi, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch cũ đã xảy ra từ các năm trước; ngăn chặn tình trạng nhập lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Quyết tâm trên tinh thần cao nhất, với các biện pháp đồng bộ, quyết liệt nhất để phòng, tránh, ngăn chặn không để dịch tả lợn châu Phi phát sinh trên địa bàn.

Các địa phương đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi trong năm 2024 (Văn Bàn, Bảo Yên) mà để phát sinh, tái phát dịch thì Chủ tịch UBND các huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, phường, thị trấn tập trung chăm sóc, quản lý đàn lợn thịt hiện có để bảo vệ đàn vật nuôi, kịp thời xuất bán khi đến tuổi, trọng lượng phù hợp, góp phần ổn định giá thịt lợn và nhu cầu tiêu dùng của người dân. Khuyến khích người chăn nuôi tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn châu Phi cho đàn lợn nái.

Đối với các địa phương có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát; phối hợp với lực lượng chức năng quản lý biên giới để tổ chức tuần tra, phát hiện, tuyên truyền và xử lý các trường hợp buôn bán, nhập lậu, mang vác thuê, cho tặng gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm (qua việc thăm thân).

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người chăn nuôi áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ từ khâu con giống, thức ăn, nước uống, áp dụng biện pháp kỹ thuật, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Các sở, ngành, đơn vị liên quan chủ trì, phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán gia súc, gia cầm, các sản phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm không đảm bảo quy định theo pháp luật hiện hành. Theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường đối với mặt hàng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn để chủ động có phương án hoặc tham mưu UBND tỉnh có giải pháp chỉ đạo, bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường thịt lợn trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, nhiều diện tích hoa ly trồng ở một số thôn của xã Y Tý (huyện Bát Xát) đã đến vụ thu hoạch. Tranh thủ ngày tạnh ráo, các chủ vườn thuê lao động địa phương khẩn trương thu hoạch hoa ly chuyển về bán ở các tỉnh miền xuôi.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời mưa nhưng vẫn có cả nghìn người dân và du khách vượt đường dốc đá gập ghềnh về thung lũng Kin Chu Phìn (xã Nậm Pung, huyện Bát Xát) trong niềm vui của ngày hội Trải nghiệm thu hái lê VH6 - bà con quen gọi là lê Tai nung. Năm nay lê Tai nung chín sớm hơn mọi năm, nên lễ hội lê cũng được tổ chức sớm hơn thường lệ.

Đổi thay Hát Tình

Đổi thay Hát Tình

Gần 10 năm từ sau vụ gặt lúa chiêm 2014, tôi trở lại Hát Tình, bản người Mông mà hồi đó nhiều người ở xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) quen gọi là nơi “thâm sơn cùng cốc”, bởi để vào được vùng đất này thì đường đi gian nan vô cùng, phải ngược núi cao, vượt suối sâu...

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Chanh leo từng có giai đoạn được xác định là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Yên với các mô hình được học tập từ Sơn La. Do nhiều nguyên nhân khiến một thời gian chanh leo Bảo Yên vắng bóng trên thị trường. Những năm gần đây, quả chanh leo tìm được đầu ra ổn định, các hộ nông dân khôi phục lại vườn, liên kết sản xuất thành vùng hàng hóa.

fb yt zl tw