Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chủ động kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chủ động kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến phức tạp bệnh dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Lào Cai tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau thời gian bệnh dịch tả lợn châu Phi được khống chế, tháng 4/2023, bệnh tái phát với ổ dịch đầu tiên tại xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai). Gần đây nhất vào đầu tháng 8, dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn huyện Bát Xát, khi xã Cốc Mỳ có lợn ốm chết, kết quả mẫu xét nghiệm dương tính với virút dịch tả lợn châu Phi.

7.jpg

Ngay sau đó, UBND huyện Bát Xát chỉ đạo các xã, thị trấn và các đơn vị, phòng, ban chuyên môn tăng cường giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh, xử lý triệt để, tập trung khoanh vùng ổ dịch, truy tìm nguồn dịch, quản lý theo dõi; tiêu hủy lợn bệnh và cùng đàn, vệ sinh khử trùng, tiêu độc; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và các sản phẩm ra - vào vùng dịch...

Từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 10 xã thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố, làm 109 con lợn mắc bệnh và cùng ô chuồng phải tiêu hủy. Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, thời gian tới nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh và lây lan rất cao. Nguyên nhân là vi-rút bệnh dịch tả lợn châu Phi có khả năng đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền phức tạp và khó kiểm soát; bệnh chưa có thuốc điều trị; chăn nuôi nông hộ chiếm tỷ lệ lớn trong khi không đảm bảo các yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học; việc buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn gia tăng vào các tháng cuối năm; thời tiết chuyển mùa thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và gây bệnh…

2.jpg

Cách đây mấy năm, khi dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh “trắng tay” vì lợn nhiễm bệnh không thể cứu chữa. Thiệt hại kinh tế là một chuyện, vấn đề chính là nông dân nảy sinh tâm lý không tái đàn, bởi vắc-xin, vũ khí phòng bệnh chính, mới được phân bổ sử dụng trong điều kiện có giám sát tại một số khu vực cụ thể trên cả nước. Ngoài ra, thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh chưa có.

6.jpg

Gia đình chị Đỗ Thị Phương, xã Xuân Giao (Bảo Thắng) từng chịu thiệt hại nặng bởi dịch tả lợn châu Phi. Năm 2019, đàn lợn gần 100 con của gia đình bị mắc bệnh phải tiêu hủy, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Hơn 1 năm sau chị mới tiếp tục tái đàn, lần này chị thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Chị Phương cho biết: Thời điểm năm 2020, gần như các trang trại nuôi lợn ở xã bị nhiễm bệnh. Để bảo vệ đàn lợn, gia đình tôi tuyệt đối không cho người lạ vào trang trại. Qua mấy năm, trang trại của gia đình chưa có con lợn nào nhiễm bệnh.

Dù vậy, với kinh nghiệm chăn nuôi tích lũy được, chủ trang trại này suy nghĩ phải có vắc-xin mới yên tâm, nhất là khi tận mắt chứng kiến sức tàn phá của dịch tả lợn châu Phi tại các trang trại chăn nuôi trong xã, huyện. Vì vậy, ngay khi biết thông tin Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam cho thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, chị Phương đã đề nghị được tiêm thử nghiệm cho đàn lợn của gia đình. Sau quá trình tiêm vắc-xin, đàn lợn 47 con vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường. Kết quả mẫu máu kiểm tra kháng thể bảo hộ sau tiêm phòng vắc-xin cho thấy lợn được tiêm vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi có tỷ lệ kháng thể đạt từ 93,34% trở lên.

3.jpg

Cùng với hộ chị Phương, có 2 hộ chăn nuôi khác trên địa bàn huyện Bảo Thắng cũng tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, tất cả đàn lợn sau tiêm phòng đều khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Theo ông Lê Tân Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bước đầu triển khai tiêm thử nghiệm tại một số hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Bảo Thắng cho thấy tín hiệu tích cực trong phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi bằng vắc-xin. Sở đã phối hợp với đơn vị cung ứng tổ chức hội thảo triển khai giải pháp sử dụng vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có thể gây chết 100% lợn mắc bệnh, hiện chưa có thuốc chữa. Người chăn nuôi cần nhận thức rằng nếu không chấp nhận đầu tư chi phí để tiêm vắc-xin phòng bệnh thì sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiệt hại rất lớn, thậm chí mất trắng nếu phát sinh dịch bệnh trên đàn lợn của gia đình.

Thời điểm này, các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người chăn nuôi, rà soát nhu cầu, cung ứng kịp thời, đủ số lượng vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi và một số vắc-xin phòng bệnh khác phục vụ tiêm phòng, góp phần bảo vệ đàn lợn ở các địa phương.

- ông Lê Tân Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

fb yt zl tw