Chủ động phòng, trừ sâu, bệnh hại quế

Những năm gần đây, cây quế được nhiều địa phương lựa chọn là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế. Diện tích quế ngày càng được mở rộng, trồng thành vùng tập trung, nhưng kéo theo phát sinh sâu, bệnh gây hại. Vì vậy, việc phòng, trừ sâu bệnh kịp thời sẽ góp phần bảo về diện tích quế và lợi ích kinh tế của người dân.

3.jpg

Gia đình ông Nguyễn Tiến Lượng, thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng) có hơn 2 ha quế. Hiện tại, diện tích quế của gia đình đang bị nhiễm sâu bệnh hại, chủ yếu là sâu đo ăn lá quế non, bệnh thán thư và sâu tiện vỏ. Được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh, nhiều diện tích đang phục hồi.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm gối lứa của sâu đo nên gia đình ông Lượng đang tích cực kiểm tra, sử dụng các biện pháp thủ công để diệt trừ sâu hại. Biện pháp diệt trừ sâu được gia đình áp dụng có hiệu quả là tiến hành rung cây, lấy gậy đập để sâu và kén rơi xuống đất, sau đó thu gom và đốt diệt trừ mầm bệnh, ông Lượng chia sẻ.

Chủ động phòng, trừ sâu, bệnh hại quế.jpg

Gần 1 tháng nay gia đình ông Ngô Xuân Bình, xã Nậm Tha (Văn Bàn) huy động tối đa nhân lực để trừ bệnh cho rừng quế hơn 1 năm tuổi. Hơn 3 ha quế của gia đình đang bị bệnh phấn trắng gây hại. Các biện pháp phòng, trừ đang được gia đình thực hiện. Ông Bình cho biết: "Tôi thường xuyên thăm rừng, phát hiện sớm, xử lý sâu bệnh hại khi mới chớm nên diện tích rừng của gia đình được bảo toàn".

6.jpg

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Bàn, trên địa bàn huyện có khoảng 6 ha quế tại các xã: Nậm Mả, Nậm Dạng, Nậm Tha… đang bị nhiễm bệnh phấn trắng, tỷ lệ hại trung bình 10% cây, cao 15%, chủ yếu trên các vùng quế trồng từ 1 - 3 năm tuổi.

Ngoài ra, trên địa bàn xuất hiện bọ xít nâu sẫm gây hại trên diện tích quế 4 - 5 năm tuổi, bệnh khô mép là do nấm, sâu đo, sâu tiện vỏ, lở cổ rễ, bọ cánh cứng hại quế… diện tích nhiễm 19 ha rải rác tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trung tâm đã phổ biến thông tin về các loài sâu bệnh này đến cán bộ kiểm lâm huyện, cán bộ khuyến nông và nông dân các xã để phòng, trừ.

Ông Trần Quang Phú, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Bàn.

Tại huyện Bảo Thắng, sâu đo ăn lá quế đang gây hại và có chiều hướng lan rộng trên diện tích quế 5 - 7 năm tuổi, những rừng quế trồng thuần loài. Mật độ gây hại phổ biến khoảng 40 - 50 con/cây, có chỗ 100 con/cây, cục bộ hơn 300 con/cây.

Cây quế bị sâu ăn hết lá làm mất khả năng quang hợp, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Cây sẽ bị chết khô nếu mật độ sâu dày.

Để trừ sâu bệnh, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã đi kiểm tra thực địa và tuyên truyền, khuyến cáo Nhân dân các biện pháp phòng trừ, cung ứng thuốc bảo vệ thực vật cho chủ rừng phun phòng trừ kịp thời, không để lây lan ra diện rộng.

7.jpg

Toàn tỉnh hiện có hơn 56.000 ha quế, tập trung tại các huyện: Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà. Diện tích quế được trồng thành rừng thuần loài, thuận lợi cho việc quản lý, chăm sóc và thu hoạch. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện cho các loài sâu, bệnh phát sinh, tích lũy và gây hại thành dịch trên diện rộng.

2.jpg

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, những năm gần đây, nhiều loại sâu, bệnh gây thiệt hại đáng kể về chất lượng và năng suất rừng trồng. Chi cục phối hợp với các địa phương kiểm tra và có văn bản hướng dẫn các địa phương phòng, trừ sâu, bệnh hại quế bằng các biện pháp hóa học, sinh học, lâm sinh.

Ông Ngô Quyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Nguyên nhân sâu bệnh diễn biến phức tạp trên rừng trồng là do thời gian gần đây thời tiết diễn biến bất thường, nắng mưa xen kẽ, độ ẩm không khí cao, thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh.

8.jpg

Việc diệt trừ sâu bệnh hại trên cây quế nói riêng và cây lâm nghiệp gặp khó khăn hơn so với các loại cây trồng khác do đặc tính của cây cao nên phải có những dụng cụ đặc dụng thì mới thực hiện được. Bên cạnh đó, cây lâm nghiệp được trồng ở diện tích đồi núi, địa hình phức tạp, xa khu dân cư… Do đó, khi cây rừng bị nhiễm sâu bệnh hại thường phải bỏ ra một khoản chi phí lớn cho việc phòng, trừ. Vì vậy, chính quyền địa phương cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân thường xuyên thăm rừng, nắm chắc tình hình diễn biến sâu bệnh hại trên phần rừng trồng để báo cáo với cơ quan chuyên môn xây dựng phương án, kế hoạch phòng, trừ sâu bệnh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Chiều 23/6, Hội Doanh nghiệp khu vực Yên Bái phối hợp với các phường: Yên Bái, Âu Lâu, Nam Cường và Văn Phú tổ chức Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã cập nhật kịp thời các chính sách mới và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Trên những cánh đồng lúa tại xã Cảm Nhân, không khí hội thảo đầu bờ diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật và đông đảo nông dân địa phương. Đây không chỉ là dịp đánh giá kết quả sản xuất vụ xuân 2026 mà còn đánh giá hiệu quả của công tác nghiên cứu, chọn tạo giống lúa chất lượng cao đang được ngành nông nghiệp và môi trường đẩy mạnh thực hiện.

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương cập nhật nhu cầu điện cho trạm sạc trước ngày 30/6

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương cập nhật nhu cầu điện cho trạm sạc trước ngày 30/6

Bộ Công Thương vừa có công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thống kê nhu cầu điện cho các trạm sạc xe, tàu điện (metro), đường sắt tốc độ cao và các khu phát triển theo mô hình đô thị lấy các nút giao thông công cộng làm trung tâm (TOD) trước ngày 30/6.

Giá vàng ngày 23/6: Đồng loạt đảo chiều giảm mạnh

Giá vàng ngày 23/6: Đồng loạt đảo chiều giảm mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (23/6) chịu áp lực bán mạnh, giao dịch ở mức 4.138,3 USD/ounce, trong bối cảnh chỉ số đồng USD tăng vọt và lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục đi lên. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC quay đầu giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 148 triệu đồng/lượng và 147,9 triệu đồng/lượng.

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Những ngày tháng 6, khi mặt trời vừa nhô lên khỏi dãy núi phía Tây, cánh đồng Tông Pháy, xã Dương Quỳ đã rộn ràng tiếng máy gặt, tiếng nói cười của nông dân. Trên những thửa ruộng vàng óng trải dài dưới nắng sớm, từng bông lúa nặng hạt cúi đầu như báo hiệu một mùa vàng no ấm.

Chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân trước mùa mưa bão

Chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân trước mùa mưa bão

Mỗi khi mùa mưa lũ đến, vùng cao Lào Cai lại đối mặt với những khối sạt trượt, có nguy cơ đổ ập xuống thôn, bản bất cứ lúc nào. Thế nhưng, trước cả khi những cơn mưa lớn dội xuống, đã có những “mệnh lệnh từ trái tim” của các cán bộ xã, phường, lực lượng Công an hay cán bộ thôn, bản. Họ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản cho Nhân dân.

 Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Thông qua Chương trình Quỹ hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF II), các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã xây dựng và vận hành Quỹ tín dụng xanh nhằm hỗ trợ hội viên, tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp bền vững. Nguồn quỹ đang góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng và môi trường trong cộng đồng dân cư.

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ ngày 1/7/2026, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ 30% lên 40%. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng điều chỉnh cách xác định tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR), tạo thêm dư địa hoạt động cho các tổ chức tín dụng trong khi vẫn bảo đảm an toàn hệ thống.

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Trong bối cảnh nguồn cát, sỏi tại các mỏ được cấp phép trên địa bàn tỉnh mới đáp ứng khoảng 26% nhu cầu thực tế, việc sớm thúc đẩy cấp phép khai thác nguồn vật liệu này từ các lòng hồ thủy điện được xem là giải pháp quan trọng nhằm bổ sung nguồn cung vật liệu xây dựng, đồng thời góp phần giảm bồi lắng lòng hồ, bảo đảm an toàn vận hành các công trình thủy điện.

fb yt zl tw