Chủ động phòng, trừ sâu, bệnh hại quế

Những năm gần đây, cây quế được nhiều địa phương lựa chọn là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế. Diện tích quế ngày càng được mở rộng, trồng thành vùng tập trung, nhưng kéo theo phát sinh sâu, bệnh gây hại. Vì vậy, việc phòng, trừ sâu bệnh kịp thời sẽ góp phần bảo về diện tích quế và lợi ích kinh tế của người dân.

3.jpg

Gia đình ông Nguyễn Tiến Lượng, thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng) có hơn 2 ha quế. Hiện tại, diện tích quế của gia đình đang bị nhiễm sâu bệnh hại, chủ yếu là sâu đo ăn lá quế non, bệnh thán thư và sâu tiện vỏ. Được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh, nhiều diện tích đang phục hồi.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm gối lứa của sâu đo nên gia đình ông Lượng đang tích cực kiểm tra, sử dụng các biện pháp thủ công để diệt trừ sâu hại. Biện pháp diệt trừ sâu được gia đình áp dụng có hiệu quả là tiến hành rung cây, lấy gậy đập để sâu và kén rơi xuống đất, sau đó thu gom và đốt diệt trừ mầm bệnh, ông Lượng chia sẻ.

Chủ động phòng, trừ sâu, bệnh hại quế.jpg

Gần 1 tháng nay gia đình ông Ngô Xuân Bình, xã Nậm Tha (Văn Bàn) huy động tối đa nhân lực để trừ bệnh cho rừng quế hơn 1 năm tuổi. Hơn 3 ha quế của gia đình đang bị bệnh phấn trắng gây hại. Các biện pháp phòng, trừ đang được gia đình thực hiện. Ông Bình cho biết: "Tôi thường xuyên thăm rừng, phát hiện sớm, xử lý sâu bệnh hại khi mới chớm nên diện tích rừng của gia đình được bảo toàn".

6.jpg

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Bàn, trên địa bàn huyện có khoảng 6 ha quế tại các xã: Nậm Mả, Nậm Dạng, Nậm Tha… đang bị nhiễm bệnh phấn trắng, tỷ lệ hại trung bình 10% cây, cao 15%, chủ yếu trên các vùng quế trồng từ 1 - 3 năm tuổi.

Ngoài ra, trên địa bàn xuất hiện bọ xít nâu sẫm gây hại trên diện tích quế 4 - 5 năm tuổi, bệnh khô mép là do nấm, sâu đo, sâu tiện vỏ, lở cổ rễ, bọ cánh cứng hại quế… diện tích nhiễm 19 ha rải rác tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trung tâm đã phổ biến thông tin về các loài sâu bệnh này đến cán bộ kiểm lâm huyện, cán bộ khuyến nông và nông dân các xã để phòng, trừ.

Ông Trần Quang Phú, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Bàn.

Tại huyện Bảo Thắng, sâu đo ăn lá quế đang gây hại và có chiều hướng lan rộng trên diện tích quế 5 - 7 năm tuổi, những rừng quế trồng thuần loài. Mật độ gây hại phổ biến khoảng 40 - 50 con/cây, có chỗ 100 con/cây, cục bộ hơn 300 con/cây.

Cây quế bị sâu ăn hết lá làm mất khả năng quang hợp, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Cây sẽ bị chết khô nếu mật độ sâu dày.

Để trừ sâu bệnh, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã đi kiểm tra thực địa và tuyên truyền, khuyến cáo Nhân dân các biện pháp phòng trừ, cung ứng thuốc bảo vệ thực vật cho chủ rừng phun phòng trừ kịp thời, không để lây lan ra diện rộng.

7.jpg

Toàn tỉnh hiện có hơn 56.000 ha quế, tập trung tại các huyện: Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà. Diện tích quế được trồng thành rừng thuần loài, thuận lợi cho việc quản lý, chăm sóc và thu hoạch. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện cho các loài sâu, bệnh phát sinh, tích lũy và gây hại thành dịch trên diện rộng.

2.jpg

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, những năm gần đây, nhiều loại sâu, bệnh gây thiệt hại đáng kể về chất lượng và năng suất rừng trồng. Chi cục phối hợp với các địa phương kiểm tra và có văn bản hướng dẫn các địa phương phòng, trừ sâu, bệnh hại quế bằng các biện pháp hóa học, sinh học, lâm sinh.

Ông Ngô Quyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Nguyên nhân sâu bệnh diễn biến phức tạp trên rừng trồng là do thời gian gần đây thời tiết diễn biến bất thường, nắng mưa xen kẽ, độ ẩm không khí cao, thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh.

8.jpg

Việc diệt trừ sâu bệnh hại trên cây quế nói riêng và cây lâm nghiệp gặp khó khăn hơn so với các loại cây trồng khác do đặc tính của cây cao nên phải có những dụng cụ đặc dụng thì mới thực hiện được. Bên cạnh đó, cây lâm nghiệp được trồng ở diện tích đồi núi, địa hình phức tạp, xa khu dân cư… Do đó, khi cây rừng bị nhiễm sâu bệnh hại thường phải bỏ ra một khoản chi phí lớn cho việc phòng, trừ. Vì vậy, chính quyền địa phương cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân thường xuyên thăm rừng, nắm chắc tình hình diễn biến sâu bệnh hại trên phần rừng trồng để báo cáo với cơ quan chuyên môn xây dựng phương án, kế hoạch phòng, trừ sâu bệnh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Mạng lưới hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng mạnh mẽ khi nhiều dự án sân bay trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ đầu tư. Theo quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2021-2030, Việt Nam dự kiến đưa vào khai thác 7 cảng hàng không mới trước năm 2030, trong đó có sân bay Sa Pa - dự án được kỳ vọng tạo động lực phát triển cho khu vực Tây Bắc.

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Thời điểm này, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đang triển khai nhiều phương án, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải tươi vào thị trường Trung Quốc. Với tinh thần ưu tiên tối đa cho quả vải tươi, mọi khâu từ điều tiết giao thông, bố trí bãi tập kết đến thực hiện thủ tục thông quan đều đảm bảo thông suốt.

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Là xã vùng đặc biệt khó khăn với phần lớn là đồng bào Mông sinh sống, Tà Xi Láng hiện vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo ở mức 50,12%. Trước thực tế đó, nhiều đảng viên cơ sở đã tiên phong “đi trước, làm trước”, trở thành hạt nhân gương mẫu trong phát triển kinh tế, góp phần mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao nơi đây.

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Sau chuỗi ngày lao dốc liên tiếp, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ bật tăng vọt trở lại sau ngày 12/6. Dù thị trường ghi nhận mức tăng chấn động tới gần 10 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, phần lớn các nhà đầu tư vẫn đang rơi vào tình trạng thua lỗ do không kịp trở tay trước các nhịp "nhào lộn" quá mạnh của kim loại quý.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Tháng 6 hằng năm, khi mùa nước đổ về trên những triền núi Mù Cang Chải, nhiều thửa ruộng bậc thang bắt đầu óng ánh mặt nước, tạo nên khung cảnh đặc trưng thu hút du khách. Thế nhưng ngay tại vùng lõi Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, không ít chân ruộng vẫn khô nứt, cỏ dại mọc um tùm vì thiếu nước sản xuất.

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Sau khi chấm dứt chuỗi 9 phiên giảm liên tiếp trong ngày 11/6, thị trường vàng trong nước ghi nhận cú tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/6. Nhiều doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá vàng miếng và vàng nhẫn tăng từ 6,5 - 8 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, đưa giá bán phổ biến tiến sát mốc 145 triệu đồng/lượng.

Khơi thông dòng tiền vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khơi thông dòng tiền vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Qua đó, không chỉ khơi thông nguồn vốn cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn mà còn tăng tốc chuyển đổi số, bảo đảm an toàn hệ thống tài chính địa phương.

fb yt zl tw