Chợ phiên vùng cao Bắc Hà xưa đẹp như vườn hoa di động

LCĐT - Đó là hình ảnh chợ phiên cao nguyên Bắc Hà trên báo Lào Cai cách đây hơn 20 năm khi giới thiệu những phiên chợ đặc sắc nhất của tỉnh Lào Cai được nhiều du khách quốc tế tìm tới thăm khi đến Việt Nam du lịch.

Đặc biệt, năm 2009, người Lào Cai càng tự hào hơn khi biết chợ phiên Bắc Hà của tỉnh Lào Cai và cũng là phiên chợ duy nhất của Việt Nam nằm trong Top 10 khu chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á do Tạp chí du lịch Serendib (SriLanka) bình chọn.

Ngành văn hóa - thể thao và ngành du lịch tỉnh Lào Cai đang có kế hoạch bảo tồn và phát huy thế mạnh những phiên chợ vùng cao, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn phục vụ du khách.

Ngày giáp tết Quý Mão 2023, xin giới thiệu chùm ảnh tư liệu phiên chợ tết Bắc Hà đẹp như vườn hoa di động do nhà báo Phạm Ngọc Triển, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Lào Cai chụp bằng máy ảnh phim Kodak cách đây hơn 20 năm đang lưu giữ lần đầu công bố:

Chợ phiên vùng cao Bắc Hà xưa đẹp như vườn hoa di động ảnh 1
Chợ Tết Bắc Hà năm 1994 đẹp như vườn hoa di động.
Chợ phiên vùng cao Bắc Hà xưa đẹp như vườn hoa di động ảnh 2
Cổng chợ văn hóa Bắc Hà năm 1994.
Chợ phiên vùng cao Bắc Hà xưa đẹp như vườn hoa di động ảnh 3
Chợ phiên vùng cao Bắc Hà xưa đẹp như vườn hoa di động ảnh 4
Nhiều khu nhà bán hàng trong chợ có hình mái nhọn.
Chợ phiên vùng cao Bắc Hà xưa đẹp như vườn hoa di động ảnh 5
Chợ phiên vùng cao Bắc Hà xưa đẹp như vườn hoa di động ảnh 6
Chợ phiên vùng cao Bắc Hà xưa đẹp như vườn hoa di động ảnh 7
Thiếu nữ các dân tộc đi chơi chợ.
Chợ phiên vùng cao Bắc Hà xưa đẹp như vườn hoa di động ảnh 8
Chợ phiên vùng cao Bắc Hà xưa đẹp như vườn hoa di động ảnh 9
Tấp nập bán - mua.
Chợ phiên vùng cao Bắc Hà xưa đẹp như vườn hoa di động ảnh 10
Nhiều ngựa thồ hàng xuống chợ là nét riêng của chợ phiên Bắc Hà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 - DIFF 2023 khai mạc. Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng hàng ngàn du khách và người dân Đà Nẵng.

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và các địa điểm khác trên cả nước. Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham gia các sự kiện này.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hoạt động quảng bá đã phát huy tương đối hiệu quả vai trò 'thiết chế văn hóa' trong việc tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, tài liệu, ấn phẩm, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề trên.

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Diễn ra từ ngày 31/5-10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động miền sơn cước dung dị và nhiều ý nghĩa.

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy: Phim ảnh và âm nhạc là con đường để 'tiếp thị' hình ảnh đất nước, con người nhanh, hiệu quả. Sở hữu kho tài sản khổng lồ về bối cảnh phim nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa thật sự 'làm giàu' được từ khối tài sản này, là điều trăn trở của các cơ quan quản lý và các nhà sản xuất phim.

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

Ngay khi công chiếu tại Tuần lễ đạo diễn (La Quinzaine des cineástes/ Directors' Fortnight) trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 năm 2023, phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Thiên Ân 'Bên trong vỏ kén vàng' (Inside The Yellow Cocoon Shell) đã nhận được khen ngợi từ cả phía giới chuyên môn và khán giả.

Độc đáo tết Sử Giề Pà của người Bố Y

Độc đáo tết Sử Giề Pà của người Bố Y

Xã Thanh Bình (huyện Mường Khương) có cộng đồng người Bố Y (dân tộc rất ít người) sinh sống. Người Bố Y có nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, trong đó phải kể đến tết Sử Giề Pà (Lễ tạ ơn trâu).

fb yt zl tw