Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế

Diễn đàn Việt Nam - Hàn Quốc về hợp tác trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số trong y tế năm 2023 là cơ hội cho các nhà khoa học, bác sỹ, người làm trong ngành y và tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối để hình thành nhiều dự án, sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại Diễn đàn.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại Diễn đàn.

Ngày 9/6, Diễn đàn Việt Nam - Hàn Quốc về hợp tác trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số trong y tế năm 2023 chính thức khai mạc tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ - Thông tin truyền thông (KHCN-TTTT) Hàn Quốc; đơn vị tổ chức là Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Quốc gia Hàn Quốc.

Tại Diễn đàn, các diễn giả đến từ Việt Nam và Hàn Quốc là những nhà quản lý, khoa học, bác sĩ đã có nhiều bài tham luận tập trung vào các vấn đề y tế và tác động của AI trong y tế như: Định hướng sức khỏe số của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và hợp tác nghiên cứu AI trong y tế phục vụ chăm sóc bệnh nhân tiểu đường và ung thư; Định hướng sức khỏe số của Viện Ung thư Quốc gia Việt Nam và hợp tác nghiên cứu AI trong y tế phục vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư và ung thư tuyến giáp trực tuyến; Đổi mới chăm sóc sức khỏe thông qua AI: Tầm soát ung thư hiệu quả và chính xác; Giải pháp AI cho chụp hình cơ xương và kiểm tra tăng trưởng ở trẻ em; Nền tảng dịch vụ con người kỹ thuật số R2MIX…

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam cho biết, thời gian qua ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân có bước phát triển quan trọng. Đặc biệt, với sự phát triển của AI, công nghệ dữ liệu lớn, toàn bộ tri thức của nhân loại trong lĩnh vực y khoa được tổng hợp lại. Các dữ liệu này được phân tích dựa trên thuật toán tạo ra công cụ hỗ trợ bác sỹ, nhân viên y tế trong chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt hơn.

Từ năm 2020, Bộ KH&CN cũng đã triển khai Chương trình trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025 “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0”, trong đó AI là một trong những công nghệ chủ chốt được ưu tiên. Đến nay, chương trình đã hỗ trợ nhiều nhiệm vụ KH&CN về AI, các nhiệm vụ phát triển và ứng dụng AI trong y tế chiếm gần 1/4 số lượng nhiệm vụ của chương trình.

Toàn cảnh Diễn đàn.
Toàn cảnh Diễn đàn.

Năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 với mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo đánh giá Oxford Insights (Vương quốc Anh) tại báo cáo “Chỉ số sẵn sàng AI của Chính phủ”, năm 2022, Việt Nam xếp hạng thứ 55 trên toàn cầu, tăng 7 bậc so với năm 2021 và xếp thứ 6/10 trong ASEAN.

Ông Park Yun Kyu - Thứ trưởng Bộ KHCN-TTTT Hàn Quốc chia sẻ: Chiến lược AI quốc gia của Hàn Quốc được công bố tháng 12/2019 và đẩy mạnh triển khai trong năm 2020 cùng với sự ra đời của chính sách kinh tế số mới. Theo chiến lược, Chính phủ Hàn Quốc tập trung hỗ trợ những lĩnh vực Hàn Quốc có thể dẫn đầu so với các nước trên thế giới, phát triển AI đặt trọng tâm vào con người, thay vì chỉ dừng lại ở chiến lược công nghệ, công nghiệp đơn thuần.

Để thực hiện chiến lược, Chính phủ Hàn Quốc đề ra tầm nhìn “Vượt khỏi cường quốc CNTT, trở thành cường quốc AI”. Mục tiêu cốt lõi của chiến lược là xây dựng hệ sinh thái đổi mới năng lực cạnh tranh AI; sử dụng toàn diện AI; lấy con người làm trung tâm - hài hòa và cùng tồn tại với AI.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn còn diễn ra Triển lãm các công nghệ, giải pháp AI liên quan đến sức khỏe, y tế và kết nối B2B (kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp). Diễn đàn sẽ kết thúc vào ngày 10/6/2023.

Trước thềm khai mạc Diễn đàn đã diễn ra cuộc gặp và tiếp xã giao giữa Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Bùi Thế Duy và Thứ trưởng Bộ KHCN-TTTT Hàn Quốc Park Yun Kyu. Tại buổi tiếp, hai bên đã chia sẻ một số thông tin về chiến lược, định hướng phát triển AI của Việt Nam và Hàn Quốc. Theo đó, hai bên nhận thấy, quan điểm của hai Chính phủ khi tiếp cận chiến lược phát triển AI có nhiều điểm tương đồng. Đó là vấn đề nâng cao nhận thức và phổ cập AI trong dân chúng; vấn đề đạo đức, nguyên tắc, trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu AI; hiện thực hóa AI lấy con người làm trung tâm... Thứ trưởng Bùi Thế Duy đánh giá cao những thành tựu KH&CN mà Hàn Quốc đã đạt được, cũng như đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc đối với Việt Nam trong lĩnh vực KH&CN. Việt Nam luôn đánh giá cao và coi trọng quan hệ hợp tác với Hàn Quốc. Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đề xuất xây dựng văn bản hợp tác riêng về AI giữa hai quốc gia.

Thứ trưởng thông tin, Bộ KH&CN sẽ tổ chức sự kiện AI4VN 2023 với chủ đề Responsible AI vào tháng 9/2023 tại TP. Hồ Chí Minh. Bộ KH&CN mong muốn được phối hợp với Bộ KHCN-TTTT Hàn Quốc như: cử chuyên gia, diễn giả tham dự sự kiện; phối hợp tổ chức phiên họp trong khuôn khổ sự kiện. Thứ trưởng Park Yun Kyu đồng ý và cam kết sẽ chỉ đạo sát sao các đơn vị liên quan phía Hàn Quốc để tích cực tham gia sự kiện này.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Khi cài đặt ứng dụng Lào Cai Số bằng phần mềm Zalo Mini App - Lào Cai Số trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các tính năng giúp người dân đọc Báo Lào Cai, xem truyền hình…

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo sự phát triển công nghệ internet, cũng như các kỹ thuật, ứng dụng làm báo hiện đại đã, đang và sẽ tiếp tục thổi bùng cuộc cách mạng thông tin số. Rõ ràng, và thật khó có thể lảng tránh sự cạnh tranh khốc liệt thông tin giữa báo chí chính thống và mạng xã hội.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng Lào Cai, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain... mà còn là sự chuyển đổi về toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh, cách thức hoạt động của ngân hàng trên nền tảng đổi mới công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Lĩnh vực dự đoán và phòng ngừa tội phạm có những bước phát triển đột phá nhờ tiến bộ công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Khả năng dự đoán, độ chính xác và tốc độ của AI ngày càng được các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức an ninh trên thế giới tận dụng để phát hiện, ngăn chặn và giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tội phạm.

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, từ đầu tháng 10/2023, tỉnh Lào Cai chính thức vận hành Zalo mini app - "Lào Cai số". Khi cài đặt ứng dụng trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng.

fb yt zl tw