Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế

Diễn đàn Việt Nam - Hàn Quốc về hợp tác trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số trong y tế năm 2023 là cơ hội cho các nhà khoa học, bác sỹ, người làm trong ngành y và tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối để hình thành nhiều dự án, sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại Diễn đàn. ảnh 1
Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại Diễn đàn.

Ngày 9/6, Diễn đàn Việt Nam - Hàn Quốc về hợp tác trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số trong y tế năm 2023 chính thức khai mạc tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ - Thông tin truyền thông (KHCN-TTTT) Hàn Quốc; đơn vị tổ chức là Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Quốc gia Hàn Quốc.

Tại Diễn đàn, các diễn giả đến từ Việt Nam và Hàn Quốc là những nhà quản lý, khoa học, bác sĩ đã có nhiều bài tham luận tập trung vào các vấn đề y tế và tác động của AI trong y tế như: Định hướng sức khỏe số của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và hợp tác nghiên cứu AI trong y tế phục vụ chăm sóc bệnh nhân tiểu đường và ung thư; Định hướng sức khỏe số của Viện Ung thư Quốc gia Việt Nam và hợp tác nghiên cứu AI trong y tế phục vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư và ung thư tuyến giáp trực tuyến; Đổi mới chăm sóc sức khỏe thông qua AI: Tầm soát ung thư hiệu quả và chính xác; Giải pháp AI cho chụp hình cơ xương và kiểm tra tăng trưởng ở trẻ em; Nền tảng dịch vụ con người kỹ thuật số R2MIX…

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam cho biết, thời gian qua ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân có bước phát triển quan trọng. Đặc biệt, với sự phát triển của AI, công nghệ dữ liệu lớn, toàn bộ tri thức của nhân loại trong lĩnh vực y khoa được tổng hợp lại. Các dữ liệu này được phân tích dựa trên thuật toán tạo ra công cụ hỗ trợ bác sỹ, nhân viên y tế trong chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt hơn.

Từ năm 2020, Bộ KH&CN cũng đã triển khai Chương trình trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025 “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0”, trong đó AI là một trong những công nghệ chủ chốt được ưu tiên. Đến nay, chương trình đã hỗ trợ nhiều nhiệm vụ KH&CN về AI, các nhiệm vụ phát triển và ứng dụng AI trong y tế chiếm gần 1/4 số lượng nhiệm vụ của chương trình.

Toàn cảnh Diễn đàn. ảnh 2
Toàn cảnh Diễn đàn.

Năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 với mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo đánh giá Oxford Insights (Vương quốc Anh) tại báo cáo “Chỉ số sẵn sàng AI của Chính phủ”, năm 2022, Việt Nam xếp hạng thứ 55 trên toàn cầu, tăng 7 bậc so với năm 2021 và xếp thứ 6/10 trong ASEAN.

Ông Park Yun Kyu - Thứ trưởng Bộ KHCN-TTTT Hàn Quốc chia sẻ: Chiến lược AI quốc gia của Hàn Quốc được công bố tháng 12/2019 và đẩy mạnh triển khai trong năm 2020 cùng với sự ra đời của chính sách kinh tế số mới. Theo chiến lược, Chính phủ Hàn Quốc tập trung hỗ trợ những lĩnh vực Hàn Quốc có thể dẫn đầu so với các nước trên thế giới, phát triển AI đặt trọng tâm vào con người, thay vì chỉ dừng lại ở chiến lược công nghệ, công nghiệp đơn thuần.

Để thực hiện chiến lược, Chính phủ Hàn Quốc đề ra tầm nhìn “Vượt khỏi cường quốc CNTT, trở thành cường quốc AI”. Mục tiêu cốt lõi của chiến lược là xây dựng hệ sinh thái đổi mới năng lực cạnh tranh AI; sử dụng toàn diện AI; lấy con người làm trung tâm - hài hòa và cùng tồn tại với AI.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn còn diễn ra Triển lãm các công nghệ, giải pháp AI liên quan đến sức khỏe, y tế và kết nối B2B (kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp). Diễn đàn sẽ kết thúc vào ngày 10/6/2023.

Trước thềm khai mạc Diễn đàn đã diễn ra cuộc gặp và tiếp xã giao giữa Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Bùi Thế Duy và Thứ trưởng Bộ KHCN-TTTT Hàn Quốc Park Yun Kyu. Tại buổi tiếp, hai bên đã chia sẻ một số thông tin về chiến lược, định hướng phát triển AI của Việt Nam và Hàn Quốc. Theo đó, hai bên nhận thấy, quan điểm của hai Chính phủ khi tiếp cận chiến lược phát triển AI có nhiều điểm tương đồng. Đó là vấn đề nâng cao nhận thức và phổ cập AI trong dân chúng; vấn đề đạo đức, nguyên tắc, trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu AI; hiện thực hóa AI lấy con người làm trung tâm... Thứ trưởng Bùi Thế Duy đánh giá cao những thành tựu KH&CN mà Hàn Quốc đã đạt được, cũng như đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc đối với Việt Nam trong lĩnh vực KH&CN. Việt Nam luôn đánh giá cao và coi trọng quan hệ hợp tác với Hàn Quốc. Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đề xuất xây dựng văn bản hợp tác riêng về AI giữa hai quốc gia.

Thứ trưởng thông tin, Bộ KH&CN sẽ tổ chức sự kiện AI4VN 2023 với chủ đề Responsible AI vào tháng 9/2023 tại TP. Hồ Chí Minh. Bộ KH&CN mong muốn được phối hợp với Bộ KHCN-TTTT Hàn Quốc như: cử chuyên gia, diễn giả tham dự sự kiện; phối hợp tổ chức phiên họp trong khuôn khổ sự kiện. Thứ trưởng Park Yun Kyu đồng ý và cam kết sẽ chỉ đạo sát sao các đơn vị liên quan phía Hàn Quốc để tích cực tham gia sự kiện này.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển khai mô hình "3 trong 1" đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai Triển khai mô hình "3 trong 1" đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Chiều 25/9, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai phối hợp với Công an thành phố Lào Cai tổ chức ra mắt mô hình "3 trong 1" theo Đề án 06  của Chính phủ: “Thông báo lưu trú trên ứng dụng VNeID qua phần mềm ASM; thanh toán không dùng tiền mặt và khám - chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID tại Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai”.

Bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06

Bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, triển khai các nhiệm vụ chậm tiến độ theo đánh giá của Bộ Công an, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ đối với các nhiệm vụ không bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

“Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 10 tỷ USD” - ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận định.

Tầm soát bệnh về mắt bằng trí tuệ nhân tạo

Tầm soát bệnh về mắt bằng trí tuệ nhân tạo

Nhờ phần mềm EyeDr (phát triển bởi các bác sĩ Bệnh viện Mắt TPHCM), việc tầm soát sớm bệnh glôcôm đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn. Đây là giải pháp trí tuệ nhân tạo đầu tiên được áp dụng vào thực tiễn của ngành nhãn khoa Việt Nam.

"Ứng dụng chuyển đổi số trong thành phố thông minh" để nâng cao chất lượng cuộc sống

"Ứng dụng chuyển đổi số trong thành phố thông minh" để nâng cao chất lượng cuộc sống

Ứng dụng chuyển đổi số trong thành phố thông minh là tên chủ đề của Cuộc thi DigiTrans Smart City - Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh năm 2023, giúp giải quyết những thách thức của quá trình đô thị hóa và hỗ trợ cho việc thực hiện các chương trình đột phá, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, khuyến khích nghiên cứu, đổi mới sáng tạo...

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Tránh vòng vây lừa đảo online

Tránh vòng vây lừa đảo online

Thống kê từ Bộ Công an, hiện có đến 24 hình thức lừa đảo trực tuyến qua mạng (online). Tùy từng thời điểm mà một hay vài hình thức trong số đó rộ lên, tùy trường hợp tiếp cận mà đối tượng lừa đảo dùng cách thức thích hợp. Do vậy, việc tự trang bị kiến thức để nhận diện lừa đảo online là điều cần thiết.

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Lĩnh vực chuyển phát nhanh trên thế giới đã và đang chứng kiến những đột phá về công nghệ với hàng loạt giải pháp được ứng dụng và tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng. Nắm bắt lợi thế đó, J&T Express nỗ lực đưa những giải pháp vận chuyển ứng dụng công nghệ mới nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nhà bán hàng.

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Trước những tác động đó, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng.

AI phát huy di sản Hán Nôm

AI phát huy di sản Hán Nôm

Ứng dụng chuyển chữ Hán Nôm sang chữ quốc ngữ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là công trình tâm huyết trong suốt 2 thập niên của PGS-TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.

fb yt zl tw