Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Kể từ ngày 7/6, mọi hoạt động tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành của các lực lượng quản lý cửa khẩu được thực hiện tại một địa điểm duy nhất là Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đặt tại cửa khẩu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trung tâm có địa chỉ tại tầng 1, nhà A, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Đây là 1 trong 6 hợp phần quan trọng trong việc xây dựng cửa khẩu số tại Lào Cai.

cửa khẩu
Cửa khẩu Kim Thành.

Với việc trung tâm được đưa vào sử dụng, các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh đối với phương tiện thực hiện giao dịch, nộp hồ sơ (nếu có) và nhận kết quả tại cùng 1 địa điểm thay vì phải di chuyển nhiều địa điểm như trước đây (trước đây vị trí của các lực lượng được bố trí phân tán).

cửa khẩu (5).jpg
Các doanh nghiệp giải quyết toàn bộ thủ tục hành chính liên quan đến xuất - nhập khẩu tại cùng 1 địa điểm.

Để chuẩn bị cho việc đưa vào hoạt động, ngay sau khi kết thúc giờ làm việc hành chính chiều 6/6, các đơn vị, ngành thành viên quản lý cửa khẩu đã chuẩn bị các điều kiện, di chuyển máy móc, tài liệu, trang - thiết bị, vật dụng có liên quan về trụ sở Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Trước 6 giờ ngày 7/6, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, đảm bảo khi đến giờ cửa khẩu đi vào hoạt động thì các xe hàng hóa được thông quan sớm nhất có thể.

cửa khẩu (7).jpg
Các phương tiện được phân luồng theo từng khu vực xuất - nhập khẩu.

Ghi nhận tại Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, từ hơn 6 giờ ngày làm việc đầu tiên (7/6), rất nhiều doanh nghiệp đã có mặt tại đây để giải quyết các thủ tục hành chính về xuất - nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng trái cây tươi.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, việc toàn bộ thủ tục hành chính cho hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh được tiếp nhận, giải quyết tại cùng 1 địa chỉ đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các doanh nghiệp.

cửa khẩu (1).jpg
Các doanh nghiệp làm thủ tục hành chính tại trung tâm.

Anh Vũ Ngọc Nam, Công ty Cổ phần Xuất - nhập khẩu An Nguyên cho biết: Các đơn vị được bố trí tại 1 địa điểm nên việc giải quyết thủ tục hành chính thuận tiện hơn, mất ít thời gian hơn trước. Với 1 bộ hồ sơ, cùng lúc tôi có thể thực hiện nhiều thủ tục và nếu thiếu sót thì được trao đổi, hoàn thiện luôn. Trước đây mất khoảng 30 phút để giải quyết thủ tục nhưng hôm nay tôi chỉ làm trong khoảng 5 phút. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nắng nóng hiện nay, việc không phải chạy đi chạy lại và được ngồi làm việc ngay tại trụ sở mát mẻ khiến tôi thấy rất dễ chịu.

cửa khẩu (2).jpg
Các lực lượng tại cửa khẩu được bố trí khu vực làm việc tập trung.

Thời điểm này, hàng hóa xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành chủ yếu là thanh long, chôm chôm, vải, sầu riêng… Các mặt hàng nông sản luôn được ưu tiên tạo điều kiện thông quan sớm nhất có thể. Trong buổi sáng 7/6, có khoảng 60 xe hàng hóa được thông quan qua Cửa khẩu Kim Thành. Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có khoảng 160 - 170 xe hàng được thông quan.

cửa khẩu (3).jpg
Hoạt động xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành diễn ra sôi động.

Ông Phạm Hùng, Trưởng Phòng Quản lý cửa khẩu (Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh) đánh giá: Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính được đưa vào sử dụng tại 1 trụ sở với hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, cơ sở vật chất đồng bộ. Từ cuối giờ chiều hôm qua (6/6), mọi điều kiện để đưa trung tâm vào hoạt động đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo có thể hoạt động trong sáng nay. Chúng tôi bắt đầu tiếp nhận thủ tục từ khoảng 6 giờ sáng. Các thủ tục được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, không bị ách tắc. Các đơn vị khi được làm việc tập trung tại 1 địa điểm sẽ thuận tiện trong việc trao đổi, phối hợp trong giải quyết các thủ tục hành chính, đặc biệt là giải quyết các vấn đề phát sinh. Điều này góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể giải quyết công việc nhanh hơn, thuận tiện hơn.

cửa khẩu (6).jpg
Hoạt động xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành.

Nền tảng “Cửa khẩu số” Lào Cai được xây dựng với 6 hợp phần: Xây dựng phần mềm cửa khẩu số; cải tạo nhà A (nhà kiểm soát liên ngành Cửa khẩu Kim Thành) làm địa điểm triển khai cổng dịch vụ công trực tuyến (đặt tên là Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính); lắp đặt trang - thiết bị, tài sản phục vụ công tác xây dựng “Cửa khẩu số” như mạng LAN và màn hình Led, máy tính, camera AI, loa thông minh...; mua sắm bàn quầy, bàn, ghế làm việc tại Cổng dịch vụ công; cải tạo bãi đỗ xe KB2, Cửa khẩu Kim Thành; xây dựng thể chế để vận hành gồm nội quy cửa khẩu để cụ thể hóa trình tự, thủ tục xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh trên nền tảng cửa khẩu số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quảng bá thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn. Thông tin này được các khách mời chia sẻ tọa đàm với chủ đề "Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP" tổ chức ngày 27/9.

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Phát biểu tại Diễn đàn “Liên kết doanh nghiệp thúc đẩy phát triển bền vững vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” tổ chức chiều 27/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh Lào Cai xác định để trở thành trung tâm kết nối thì phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là một trong những lĩnh vực đột phá, do đó tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ "Made in Vietnam" là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an về quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực. Do chưa quen với việc thực hiện các thủ tục để chuyển quyền sở hữu xe, biển số định danh của chủ xe cũ... nên nhiều người dân còn đắn đo giao dịch. Vì vậy, thị trường buôn bán xe máy, ô tô cũ trở nên trầm lắng, lượng khách mua sụt giảm đáng kể.

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

fb yt zl tw