Căng thẳng trên Biển Đỏ: Cần sự phản ứng toàn cầu

VOV.VN - Sau vụ trực thăng quân sự Mỹ đánh chìm 3 tàu của Houthi, nhiều hãng vận tải quốc tế tiếp tục tránh tuyến Biển Đỏ do sợ bị tấn công. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 3/1 đã tiến hành họp khẩn kêu gọi lực lượng Houthi ngừng các cuộc tấn công nhằm vào tàu bè ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Tại cuộc họp đầu tiên trong năm 2024 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Vương quốc Anh và 9 quốc gia khác hôm qua đã cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng bạo lực nhắm vào các tàu thương mại qua lại trên Biển Đỏ.

Trong một tuyên bố chung, các nước này cho biết: “Lực lượng Houthi sẽ chịu trách nhiệm về những hậu quả nếu họ tiếp tục đe dọa tính mạng, nền kinh tế toàn cầu và dòng chảy thương mại tự do trên các tuyến đường thủy quan trọng của khu vực”.

Trực thăng của lực lượng Houthu bay phía trên tàu chở hàng Galaxy Leader ở Biển Đỏ, ngày 20/12/2023. Ảnh: Reuters

Phát biểu phiên họp, Chris Lu, đại diện Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho rằng tình hình đến mức báo động cần có sự phản ứng toàn cầu: “Những cuộc tấn công của Houthi đã gây ra những tác động nghiêm trọng đối với an ninh hàng hải, vận chuyển và thương mại quốc tế, đồng thời làm suy yếu tình hình nhân đạo vốn mong manh ở Yemen, cản trở nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc hỗ trợ cho hơn 21 triệu người đang gặp khó khăn. Chúng tôi cũng biết Iran đã tham gia sâu vào việc lập kế hoạch hoạt động chống lại các tàu thương mại ở Biển Đỏ, cũng như liên tục hỗ trợ và khuyến khích các hành động gây bất ổn của Houthis trong khu vực. Mối đe dọa đối với quyền và tự do hàng hải ở Biển Đỏ là một thách thức toàn cầu”.

Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc Đại sứ Kazuyuki Yamazaki cho rằng, về bản chất Houthi đã cố tình leo thang các hoạt động bạo lực vì Hội đồng Bảo an đã kịp thời đưa ra cảnh báo cách đây 1 tháng, nhưng các cuộc tấn công của Houthi vẫn không giảm.

Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Cảnh Sảng cũng lên tiếng kêu gọi các bên liên quan ngừng các hành động làm ảnh hưởng đến các tàu dân sự, tôn trọng và bảo vệ quyền tự do hàng hải của tất cả các quốc gia trong vùng Biển Đỏ.

Các thành viên Hội đồng Bảo an đã yêu cầu Houthi thả Galaxy Leader, một tàu chở hàng do Nhật Bản điều hành có liên kết với một công ty của Israel cùng thủy thủ đoàn bị bắt giữ vào hôm 19/11. Phiến quân Houthis hôm qua cho biết họ đang "nhắm mục tiêu" vào một tàu container đang trên đường hướng tới Israel.

Các cuộc tấn công vào tàu bè ở Biển Đỏ tiếp tục đẩy giá cước vận tải đường biển lên cao, gây ra cảnh báo về lạm phát và hàng hóa bị giao chậm. Các hãng vận tải đã chuyển hướng số hàng hóa thương mại trị giá hơn 200 tỷ USD trong vài tuần qua khỏi tuyến đường thương mại quan trọng ở Trung Đông. Điều này đã tác động nhiều mặt cho thương mại toàn cầu: Giá cước vận chuyển tăng hàng ngày, phụ phí bổ sung, thời gian vận chuyển dài hơn và nguy cơ các sản phẩm mùa xuân và mùa hè sẽ bị trễ do phải đi đường vòng quanh Mũi Hảo Vọng của Nam Phi. Thời gian di chuyển dài hơn có thể làm trì hoãn việc giao hàng hóa mùa xuân phục vụ Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á diễn ra vào tháng 2 tới. Theo các chuyên gia, áp lực chuỗi cung ứng là 1 phần nguyên nhân gây lạm phát trong năm 2022 và thực trạng này có thể tái diễn nếu các vấn đề ở Biển Đỏ và Ấn Độ Dương tiếp diễn.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

fb yt zl tw