Căng thẳng ở Trung Đông: Lãnh đạo 9 nước EU ở Địa Trung Hải kêu gọi ngừng bắn

Các nhà lãnh đạo của 9 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) ở Địa Trung Hải, được gọi là MED9, ngày 11/10 đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Trung Đông và thúc giục nối lại những nỗ lực ngoại giao để giải quyết các cuộc xung đột đang diễn ra trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh MED9 ở Paphos, CH Cyprus, ngày 11/10/2024.
Các nhà lãnh đạo tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh MED9 ở Paphos, CH Cyprus, ngày 11/10/2024.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, trong tuyên bố kết thúc Hội nghị thượng đỉnh MED9 lần thứ 11 tại thành phố Paphos, CH Cyprus, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng “tình hình đang diễn ra ở Trung Đông vô cùng đáng báo động”, đòi hỏi “một lệnh ngừng bắn ngay lập tức” và nhanh chóng cung cấp viện trợ nhân đạo cho Liban.

MED9 kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tham gia vào các nỗ lực hòa giải để xoa dịu căng thẳng. Nhóm này cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với tất cả các nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan đến Trung Đông và cam kết hợp tác để tác động đến các chính sách rộng hơn của EU về các vấn đề của khu vực.

Tuyên bố cho biết thêm trong bối cảnh tình hình leo thang ở Trung Đông, xung đột Nga - Ukraine và áp lực chính trị, kinh tế và xã hội dai dẳng, định dạng hợp tác khu vực MED9 cho thấy tính hiệu quả để định hình các phản ứng của châu Âu đối với những thách thức chung.

Chủ tịch nhóm MED9 là CH Cyprus đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh có sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của Pháp, Hy Lạp, Italy, Croatia, Malta, Slovenia và Tây Ban Nha, trong khi Bồ Đào Nha cử đại diện là ngoại trưởng tham gia. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng tham dự sự kiện.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh MED9 , Quốc vương Jordan Abdullah II đã tiến hành một loạt cuộc gặp cấp cao với các nhà lãnh đạo châu Âu, nhằm thảo luận về những nỗ lực giúp hạ nhiệt căng thẳng ở Trung Đông.

Ông Abdullah đã gặp Tổng thống CH Cypru Nikos Christodoulides, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, Thủ tướng Slovenia Robert Golob và Thủ tướng Malta Robert Abela.

Theo hãng thông tấn Jordan (JNA), các cuộc thảo luận tập trung vào tình hình bạo lực leo thang ở Dải Gaza và Liban, trong đó Quốc vương Jordan thúc giục tăng cường nỗ lực để đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện và chấm dứt xung đột. Ông cũng nhấn mạnh phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo nhanh chóng và không bị cản trở cho Dải Gaza.

Quốc vương Abdullah cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng của những người định cư cực đoan ở Bờ Tây và các hành vi vi phạm những địa điểm tôn giáo ở Jerusalem, đồng thời cảnh báo rằng khu vực này sẽ vẫn chìm trong bạo lực trừ khi một giải pháp chính trị khả thi, dựa trên khuôn khổ hai nhà nước được áp dụng.

Ngoài tình hình khu vực, các cuộc gặp còn đề cập đến việc tăng cường và mở rộng hợp tác giữa Jordan và EU. Thái tử Hussein bin Abdullah, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Jordan Ayman Safadi và các quan chức chủ chốt khác cũng tham dự các cuộc thảo luận của Quốc vương Abdullah với lãnh đạo cấp cao của các nước châu Âu.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Sáng sớm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã có thông báo mới tới cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại về các biện pháp bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel, áp dụng từ 20 giờ ngày 7/3 đến 20 giờ ngày 9/3 (giờ địa phương) trên phạm vi toàn lãnh thổ Israel.

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phản hồi câu hỏi của báo giới về việc chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể ảnh hưởng thế nào đến khả năng Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc, cũng như kỳ vọng của Bắc Kinh đối với chuyến thăm và sự phát triển của quan hệ song phương.

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Báo cáo từ nhiều cơ quan truyền thông như AP, NPR và Euronews xác nhận rằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Vịnh ngay cả sau khi Tổng thống Masoud Pezeshkian gửi lời xin lỗi tới các nước láng giềng bị cuốn vào chiến dịch trả đũa của Tehran.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quân đội nước này “có khả năng” được triển khai trên bộ tại Iran khi cuộc chiến tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh điều đó chỉ có thể xảy ra nếu có “lý do rất chính đáng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Theo Nature, một người đàn ông 56 tuổi bị suy gan đã trở thành bệnh nhân sống đầu tiên được kết nối phẫu thuật với một lá gan lợn biến đổi gen. Nhờ thiết bị lọc máu ngoài cơ thể sử dụng lá gan động vật này, bệnh nhân đã duy trì được sự sống trong vài ngày cho đến khi nhận được gan người hiến tặng.

fb yt zl tw