Phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao:

Cần giải quyết khó khăn về tiêu chí thủy lợi

LCĐT - Mặc dù đã sắp hết năm 2022, nhưng thật bất ngờ khi cả 6 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đều có nhiều tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí thủy lợi và phòng, chống thiên tai (tiêu chí số 3).

Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022, tuy nhiên xã Quang Kim (huyện Bát Xát) chưa thể đạt mục tiêu đề ra. Ông Chu Văn Hội, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết: Xã còn 10/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao chưa đạt, trong đó có tiêu chí thủy lợi.

Theo phân tích của Chủ tịch UBND xã, năm 2013, Quang Kim đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, các tiêu chí đạt đã “lỗi thời” so với Bộ tiêu chí nông thôn mới cấp xã giai đoạn 2021 - 2025. Đặc biệt, trong tiêu chí thủy lợi và  phòng, chống thiên tai có chỉ tiêu về tỷ lệ diện tích cây trồng chủ lực của địa phương được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước ≥30% (chỉ tiêu 3.3), để thực hiện chỉ tiêu này rất khó, bởi chi phí đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm rất cao và phải đồng bộ, với hộ sản xuất nông nghiệp thuần túy sẽ khó thực hiện.

Mô hình trồng cà chua của gia đình ông Đỗ Văn Nguyên, thôn Làng Quang, xã Quang Kim (Bát Xát) áp dụng tưới tiết kiệm.
Mô hình trồng cà chua của gia đình ông Đỗ Văn Nguyên, thôn Làng Quang, xã Quang Kim (Bát Xát) áp dụng tưới tiết kiệm.

Có chăng, hợp tác xã, doanh nghiệp và số ít hộ sản xuất nông nghiệp hàng hóa với quy mô lớn, tập trung thì có thể đầu tư hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm. Ngặt nỗi chi phí đầu tư lớn, nhưng đầu ra cho nông sản bấp bênh, giá bán cũng không cao hơn, thành ra không đem lại hiệu quả kinh tế.

“Vẫn biết tài nguyên nước không phải là vô tận, nên việc tưới tiết kiệm là rất cần thiết, nhưng điều kiện sản xuất nông nghiệp hiện nay trên địa bàn xã, nguồn nước dồi dào, không xảy ra thiếu nước sản xuất trong cả mùa khô, nên để vận động người dân đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước là rất khó. Cả xã hiện có 2 mô hình đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước với quy mô nhỏ”, ông Chu Văn Hội nói.

Là 1 trong 2 hộ trên địa bàn xã Quang Kim đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm phục vụ sản xuất nông nghiệp, ông Đỗ Văn Nguyên, thôn Làng Quang cho biết: Gia đình tôi đầu tư 100 triệu đồng để xây dựng hệ thống tưới tiết kiệm, giá thể phục vụ gieo trồng 2 vụ dưa lưới, 1 vụ cà chua trên diện tích 2.000 m2. Việc sản xuất theo quy trình khép kín trong nhà màng kết hợp với tưới tự động, tiết kiệm nước giúp mẫu mã, chất lượng sản phẩm cao hơn, nhưng giá bán không cao hơn sản xuất truyền thống, trong khi đầu tư lớn, nếu hạch toán kỹ thì lợi nhuận không đáng kể.

 Thực tế cho thấy, yêu cầu tỷ lệ diện tích cây trồng chủ lực của địa phương được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước ≥30% không phù hợp, bởi mỗi địa phương có cây trồng chủ lực khác nhau. Ông Đỗ Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) cho rằng, theo phê duyệt, xã Nghĩa Đô có 2 cây trồng chủ lực là quế và dâu tằm. Đối với cây quế, nếu đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm thì phi thực tế, còn với cây dâu tằm, do đặc tính chịu hạn cao nên không cần tưới nước. Do vậy, để đạt chỉ tiêu tỷ lệ diện tích cây trồng chủ lực của địa phương được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước ≥30% đối với xã Nghĩa Đô là không thể. Cũng chỉ vì chỉ tiêu này mà xã Nghĩa Đô không đạt tiêu chí thủy lợi. “Xã đã kiến nghị với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện và tỉnh xem xét, điều chỉnh lại chỉ tiêu này thành chỉ tiêu “mềm” cho phù hợp với thực tế”, ông Đỗ Văn Lưu cho biết.

Không chỉ Quang Kim, Nghĩa Đô, mà 4 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022, gồm Liên Minh (Sa Pa); Yên Sơn, Tân Dương (Bảo Yên); Tả Phời (thành phố Lào Cai) đều không đạt tiêu chí thủy lợi và phòng, chống thiên tai mà nguyên nhân là do không đạt chỉ tiêu 3.3. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Bộ tiêu chí nông thôn mới cấp xã giai đoạn 2021 - 2025 đặt ra yêu cầu cao hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Trong đó, đối với tiêu chí thủy lợi và phòng, chống thiên tai, trong 6 chỉ tiêu, có chỉ tiêu tỷ lệ diện tích cây trồng chủ lực của địa phương được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước là chỉ tiêu mới. Tuy nhiên, đây là chỉ tiêu rất khó thực hiện, bởi chi phí đầu tư hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm khá tốn kém, trong khi điều kiện kinh tế của hộ sản xuất nông nghiệp có hạn; mặt khác chỉ áp dụng với cây trồng chủ lực của địa phương.

Để giải quyết khó khăn này, ngày 18/12/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 33 về việc sửa đổi, bổ sung Điều 16 Quy định kèm theo Nghị quyết 26 ngày 4/12/2020 của HĐND tỉnh ban hành Quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, điều 16a về hỗ trợ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước quy định: Các hợp tác xã, tổ hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây chè, cây dược liệu được hỗ trợ 1 lần 30% tổng mức đầu tư hệ thống, thiết bị tưới. Mức hỗ trợ theo thực tế nhưng không quá 2 tỷ đồng/dự án. Các hợp tác xã, tổ hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước được hỗ trợ phải đáp ứng các điều kiện sau: Có quy mô cây trồng tối thiểu 50 ha; có hợp đồng liên kết với hộ gia đình hoặc cá nhân trực tiếp sản xuất; hệ thống tưới đầu tư hoàn thành và được cơ quan chuyên môn cấp huyện nghiệm thu.

Việc ban hành chính sách hỗ trợ là rất cần thiết, tuy nhiên các điều kiện đặt ra tương đối cao, nhất là diện tích cây trồng tối thiểu 50 ha. Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, hầu hết các địa phương mong tỉnh điều chỉnh lại chỉ tiêu này cho phù hợp với thực tế sản xuất của từng vùng, từng địa phương cũng như để tiếp cận được với chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với việc đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 578 USD/tấn. Trong khi đó, gạo cùng chủng loại của Thái Lan đã giảm sâu trong tuần qua, xuống mức thấp hơn so với Việt Nam, đạt 575 USD/tấn, còn gạo của Pakistan là 587 USD/tấn. Thị trường gạo thế giới vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều biến động từ cả phía các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu gạo.

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

fb yt zl tw