Cần 15.000 tấn giống lúa để khôi phục sản xuất sau bão số 3 và mưa lũ

Nhu cầu giống lúa khoảng 15.000 tấn trong khi kho dự trữ quốc gia chỉ có khoảng trên 4.100 tấn, do đó Bộ NN&PTNT kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp để sớm có nguồn lực phục hồi sản xuất.

Bốc xếp, vận chuyển giống lúa tại kho của Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Quảng Trị để cung ứng cho các địa phương.
Bốc xếp, vận chuyển giống lúa tại kho của Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Quảng Trị để cung ứng cho các địa phương.

Sáng 18/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị hỗ trợ phục hồi sản xuất trồng trọt sau bão, lũ các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung cho biết, bão lũ vừa qua đã làm lĩnh vực trồng trọt bị thiệt hại khoảng 4.000 tỷ đồng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhanh chóng tổ chức họp để chỉ đạo phục hồi sản xuất ngay sau bão lũ trên các lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, trồng trọt, lâm nghiệp với những hướng dẫn về kỹ thuật để sớm khôi phục những diện tích có thể cứu lại được. Cùng với đó là các biện pháp tiêu úng được thực hiện khẩn cấp.

Để sớm có nguồn lực phục hồi sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng rất trách nhiệm, cùng chung tay chia sẻ với sự mất mát của người dân. Thứ trưởng Hoàng Trung cảm ơn và đánh giá cao những chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp.

“Bộ sẽ cùng cộng đồng doanh nghiệp với khả năng cao nhất, tình thần nhanh chóng, kịp thời nhất để hỗ trợ người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất. Bộ sẽ có những hội nghị phục hồi sản xuất để đảm bảo khung mùa vụ và cơ cấu cây trồng để đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm cuối năm và các năm tiếp theo,” Thứ trưởng Hoàng Trung cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, đến nay, ảnh hưởng do bão số 3 và mưa lũ đã làm 312.000ha cây trồng bị thiệt hại. Trong số đó, diện tích lúa bị ảnh hưởng 200.000ha; rau màu 51.000ha (riêng cây ngô 36.000); 61.000ha cây ăn quả, cây công nghiệp…

Về khắc phục diện tích bị thiệt hại, đối với lúa, nông dân cần tranh thủ làm vệ sinh đồng ruộng, tiêu thoát nước để chuẩn bị gieo trồng cây vụ Đông sớm, ưu tiên những loại rau ăn lá, rau ngắn ngày.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Với rau màu, nông dân cần chủ động kiểm tra, thoát nước kịp thời, vệ sinh đồng ruộng, chủ động chuẩn bị đất hạt giống rau để gieo trồng lại với diện tích không có khả năng phục hồi những loại rau ăn lá, ngắn ngày, rau ưa nước để cung cấp rau kịp thời cho thị trường khi giáp vụ.

Để khắc phục thiệt hại trên, tổng hợp nhu cầu hạt giống để hỗ trợ địa phương khôi phục sản xuất, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết nhu cầu giống lúa khoảng 15.000 tấn (kho dự trữ quốc gia có khoảng trên 4.100 tấn); rau các loại 112,5 tấn (kho dự trữ quốc gia có khoảng 0,25 tấn); giống ngô khoảng 1.080 tấn (kho dự trữ quốc gia có khoảng 275,4 tấn).

Trước nhu cầu cây giống trên, Cục Trồng trọt đã có văn bản gửi các hội, hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giống cây trồng và học viện, viện, trường đại học về việc chuẩn bị giống cây trồng nông nghiệp phục vụ sản xuất các tỉnh phía Bắc. Theo đó, các đơn vị xem xét, chủ động hỗ trợ giống cây trồng cho bà con nông dân tại các địa phương bị ảnh hưởng lớn của mưa bão.

Cục Trồng trọt cũng đề nghị các đơn vị sản xuất kinh doanh giống cây trồng không nâng giá bán giống cây trồng trong dịp này nhằm góp phần giúp bà con nông dân vùng mưa bão giảm bớt khó khăn, khắc phục sản xuất để sớm ổn định đời sống.

Cập nhật đến 11 giờ ngày 18/9, đã có 18 doanh nghiệp, hiệp hội… đã ủng hộ cây giống, phân bón, vật tư nông nghiệp… cùng tiền mặt trị giá 15,2 tỷ đồng.

Điển hình Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Thaibinh Seed, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền ủng hộ giống cây trồng, vật tư, phân bón trị giá 3 tỷ đồng/mỗi doanh nghiệp. Hay Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bayer Việt Nam ủng hộ 20 tấn giống ngô cho các địa phương sản xuất phù hợp là Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ.

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Thaibinh Seed chia sẻ, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ thiết thực với nhu cầu của người dân để họ phục hồi sản xuất nhanh chóng, điển hình là giống lúa, ngô, rau màu. Trên cơ sở tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công ty sẽ phân bổ sự hỗ trợ theo chỉ đạo của Bộ và sẽ giao trực tiếp đến địa phương để đảm bảo đúng giống địa phương có nhu cầu, đảm bảo hiệu quả trong hỗ trợ.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Những năm gần đây, xã Khánh Yên đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Từ những mô hình phù hợp với điều kiện thực tế như nuôi cá chép ruộng, trồng bí xanh thơm, cây ăn quả, phát triển quế hữu cơ…, người dân từng bước thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững cho địa phương.

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Không còn sản xuất manh mún, phụ thuộc vào kinh nghiệm truyền thống, nhiều vùng nông thôn hôm nay đang từng bước ứng dụng công nghệ vào sản xuất, thay đổi tư duy phát triển kinh tế đến mở rộng thị trường tiêu thụ… 

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Trồng dâu nuôi tằm tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh trong những năm tới, với mục tiêu mở rộng diện tích, hình thành các vùng chuyên canh và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất bền vững.

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Được xác định là loại cây trồng chủ lực, nhiều địa phương của tỉnh đang từng bước nâng cao năng suất, chất lượng cây dâu tằm. Từ những diện tích sản xuất nhỏ trước đây, nghề trồng dâu, nuôi tằm đang từng bước chuyển mình theo hướng hàng hoá, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và liên kết chuỗi giá trị. 

Khát vọng làm giàu từ cây na của người phụ nữ Tày thôn Báu

Khát vọng làm giàu từ cây na của người phụ nữ Tày thôn Báu

Từ những thửa ruộng hiệu quả kinh tế thấp ở thôn Báu (xã Bảo Thắng), chị Đoàn Thị Dung đã mạnh dạn lựa chọn hướng đi mới với cây na. Thành công từ mô hình kinh tế gia đình đưa người phụ nữ dân tộc Tày này trở thành hạt nhân lan tỏa tinh thần đổi mới tư duy sản xuất, mở ra hướng đi hiệu quả cho nông nghiệp địa phương.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 21/5, tại trụ sở UBND phường Cam Đường, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Hoàng Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh.

Khám phá rừng chè Shan tuyết trăm năm tuổi ở Hồng Ngài

Khám phá rừng chè Shan tuyết trăm năm tuổi ở Hồng Ngài

Trong những khu rừng già, giữa mây ngàn, gió núi ở Hồng Ngài - thôn biên giới xa nhất xã Y Tý hiện nay vẫn còn quần thể chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Nhân Ngày Chè thế giới (21/5), Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu với bạn đọc những hình ảnh phóng viên mới ghi nhận tại rừng chè cổ thụ Shan tuyết lớn nhất thôn Hồng Ngài.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do đồng chí Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm Trưởng đoàn đã khảo sát mô hình công nghệ cao sản xuất dược liệu quý tại Hợp tác xã Nông nghiệp Cồ Dề Chải và Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, xã Bắc Hà.

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mỗi độ hè về, phường Trung Tâm bước vào mùa trái chín với nhiều loại cây ăn quả đồng loạt cho thu hoạch. Khắp các triền đồi, khu vườn, những chùm mận đỏ au, bưởi căng mọng, thanh long, dưa lê, dưa hấu… nối nhau vào vụ, mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân. Không chỉ giúp phát triển kinh tế, các vườn cây ăn quả còn mở ra hướng đi mới cho du lịch trải nghiệm nông nghiệp ở địa phương.

fb yt zl tw